Ngày 23 Tháng 11, 2016 | 03:24 PM

Khi hàng Nhật, hàng Đức rẻ như hàng Việt, các chị em sẽ mua loại nào?

  MỚI NHẤT

Cách đây vài năm, việc một bà nội trợ Việt bỏ ra số tiền lớn gấp 2-3 lần để mua một chiếc máy giặt xuất xứ từ Nhật Bản, hay một đức ông chồng cũng không ngại mua hẳn một chiếc khóa gần 1 triệu đồng của Đức để bảo vệ nhà cửa an toàn hơn thì được cho là “sính ngoại”, không cần thiết.

Thế nhưng cái gì cũng có lý do của nó. Bây giờ cứ thử bước chân ra chợ hay các cửa hàng tạp hóa mà xem, người tiêu dùng như lạc vào mê cung của hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Ngay đến gói bánh vài chục ngàn đồng cũng có những cơ sở nhẫn tâm làm giả, chất lượng kém hơn hẳn. Bao bì mẫu mã thì y xì đúc, nếu không tinh mắt thì sẽ rất khó để nhận ra. Thế là các bà nội trợ cứ vô tư mua về cho trẻ con trong nhà, nào đâu biết mình vừa tiếp tay cho hàng giả phát triển tràn lan hơn nữa.

Rồi gói bột giặt, chai nước xả, thậm chí chai nước mắm cũng không thoát khỏi việc bị nhái ngày nhái đêm. Rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng được bày bán công khai, người tiêu dùng không biết đường nào mà lần. Những chiếc cốc nhựa, thìa nhựa dùng một lần được tái chế từ rác thải vẫn được chúng ta vô tư sử dụng hàng ngày mà không hề hay biết. Đến khi nhận ra thì một lượng vô cùng lớn hàng kém chất lượng đã được tiêu thụ và ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng rồi.

Vậy thì những người tiêu dùng thông thái, thích mua hàng từ những nước phát triển, có tiêu chuẩn kiểm định chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt như Nhật Bản hay EU cũng là điều dễ hiểu. Đó không phải là sính ngoại mà là lựa chọn thông minh giữa mê cung hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc như hiện nay. Mặc dù số tiền bỏ ra có thể nhiều gấp 2-3 lần mới mua được cùng một món đồ đang bán tràn lan trên thị trường, nhưng chất lượng nhận về bao giờ cũng yên tâm hơn cả.

Tiền nào của nấy, sính ngoại nhưng là sính một cách thông minh thì chẳng có gì đáng phàn nàn. Hơn nữa hàng nhập khẩu từ Nhật Bản hay EU cũng không còn quá đắt đỏ như trước, có những món còn rẻ hơn cả hàng nhái mà chất lượng vẫn trên cả tuyệt vời. Vì thế hàng nhập khẩu Nhật Bản, EU bắt đầu có xu hướng tràn vào thị trường Việt Nam, đánh chiếm mọi phân khúc giá và đáp ứng được tất cả nhu cầu của khách hàng.

Tại Việt Nam hiện nay, hàng Nhật Bản được ưu ái hơn cả. Phần vì hàng Nhật chất lượng tốt đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt, phần vì vận chuyển hàng hóa từ Nhật về Việt Nam nhanh gọn hơn từ EU. Chất lượng Nhật Bản đã được chứng minh qua biết bao thế hệ, giờ đây người tiêu dùng đã có thể tự mình kiểm chứng qua những cửa hàng bán đồ Nhật cả offline lẫn online.

Trên mặt trận offline, chuỗi siêu thị Daiso của Nhật Bản đổ bộ vào Việt Nam đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ. Trên kênh online, một trang thương mại điện tử mới nổi lên trong thời gian gần đây là Nemo.vn cũng có hẳn một gian chuyên phân phối hàng tiêu dùng, gia dụng & hóa phẩm tẩy rửa nhập khẩu chính ngạch từ Nhật Bản. Đây là một trang thương mại điện tử thuộc VCCorp, đơn vị nắm trong tay nhiều các trang tin nổi tiếng như Kenh14.vn, Afamily.vn, CafeF.vn hay các trang TMĐT khác như Rongbay.vn, Muachung.vn...

Một điều thú vị ở Daiso và Nemo.vn, đó là hàng Nhật hóa ra không đắt như chúng ta tưởng. Trên Nemo.vn, hàng trăm sản phẩm nước giặt, nước lau sàn, nước làm sạch lồng giặt hay dụng cụ làm bếp “Made in Japan” có giá chỉ từ 23.000 – 39.000đ, rẻ hơn cả “hàng Tàu” đang bán đầy rẫy ngoài chợ.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC