Ngày 13 Tháng 1, 2017 | 07:00 PM

Kế hoạch sắm Tết từ A đến Z (1): Đừng để cận Tết mới mua quần áo

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chúng ta thường tập trung sắm Tết khi công việc đã xong nhưng đây lại là thời điểm hầu hết các mặt hàng đều tăng giá chóng mặt. Lên kế hoạch và thực hiện từ bây giờ sẽ giúp các bà nội trợ tiết kiệm được một khoản tiền lớn cho gia đình.

Có những nhóm đồ Tết bạn thường phải sắm là quần áo giày dép, thực phẩm, đồ gia dụng. Bạn cần lên kế hoạch mua loại nào trước, loại nào sau.

Trong 3 nhóm chính đó thì chỉ có duy nhất thực phẩm tươi sống là nên để cận Tết mới mua, còn lại bạn nên sắp xếp mua dần từ bây giờ, thậm chí có thể mua sớm hơn như quần áo, giày dép, chăn ga gối…

Trong kế hoạch sắm Tết của bạn, đầu tiên nên nghĩ đến quần áo giày dép. Ngày Tết ai cũng muốn mặc đẹp, bởi vậy nếu trong tủ quần áo của mình không có vài ba bộ ưng ý để diện thì tốt nhất bạn nên lùng mua từ bây giờ.

Hiện tại, từ trung tâm thương mại lớn cho đến cửa hàng thời trang quần áo và web bán hàng online hầu hết đều thực hiện chương trình khuyến mại giảm giá. Trên nhiều tuyến phố, đa số cửa hàng quần áo đều treo biển khuyến mại giảm giá, tổng xả hàng cuối năm từ cách đây 2 tuần, đặc biệt đối với hàng mùa đông như áo ấm, tất ấm, khăn ấm…

Chị Thủy, chủ một cửa hàng thời trang trên phố Lê Trọng Tấn, Định Công (Hà Nội) cho biết, thường vào thời điểm 3 tuần trước Tết là thời gian mặt hàng quần áo, giày dép bán chạy nhất. Tuy nhiên năm nay do “mùa đông không lạnh” nên lượng hàng thu đông dường như “chết cứng” không thể bán được. Đó là lý do vì sao mà các cửa hàng quần áo năm nay lại “tổng xả hàng” sớm như vậy. Họ đều phải “chạy nước rút”, ồ ạt bán để xả hàng cuối năm, thu hồi vốn.


Quần áo thu đông năm nay đặc biệt ế ẩm. Đây là thời điểm tốt nhất để sắm một bộ diện Tết (ảnh minh hoạ).

Quần áo thu đông năm nay đặc biệt ế ẩm. Đây là thời điểm tốt nhất để sắm một bộ diện Tết (ảnh minh hoạ).

Theo kinh nghiệm của nhiều chị em, việc sắm quần áo Tết nên mua trước tết ít nhất khoảng 2 tuần để dành thời gian mua sắm những thứ thiết yếu khác. Mua sắm quần áo sớm sẽ có 3 cái lợi sau:

Thứ nhất, mua được đồ với giá rẻ từ 10 – 50 % so với giá thông thường.

Thứ 2, quần áo bây giờ vẫn còn nhiều, do vậy khách hàng sẽ có nhiều cơ hội để lựa được món đồ mình ưng ý. Thường những ngày cận Tết, quần áo sẽ rất rẻ, thậm chí rẻ đến 70 – 80 % giá trị mặt hàng nhưng lúc này thường là không còn đồ đẹp nữa. Theo kinh nghiệm của nhiều khách hàng, chờ khi được nghỉ Tết, tức là vào khoảng 27 – 28 tết mới đi mua quần áo thì thường không còn những bộ đồ mà mình đã định mua từ trước đó. Bởi vậy nhiều khi bạn đành phải chấp nhận mua một bộ quần áo không ưng ý nào đó cho mình, hoặc cho con nhỏ vì không còn sự lựa chọn nào khác.

Thứ 3, khách hàng sẽ tránh được việc phải chen lấn khổ sở và vất vả chờ đợi khi mua quần áo những ngày cận Tết.

Để có thể tận dụng được những lợi thế của việc tổng xả hàng cuối năm, bạn nên vạch ra kế hoạch mua sắm những thứ cần thiết, tối thiểu từ sớm. Ví dụ, bạn thấy Tết này cần phải mua một bộ váy mới, mua cho con bạn một bộ đồ mới, mua cho chồng một đôi giày mới …thì đó là những thứ cơ bản, cần thiết.

Đã là thứ cơ bản cần thiết thì bạn cần phải mua từ bây giờ, thậm chí mua từ cách đây 2 tuần rồi càng tốt.

Sau khi đã có đủ quần áo giày dép cần thiết để diện cho dịp Tết rồi, lúc này bạn coi như không phải lo về nhóm đồ này nữa mà tập trung vào nhóm hàng khác như thực phẩm, đồ điện tử, đồ dân dụng, đồ trang trí nhà cửa….

Tuy nhiên, vào khoảng 2 – 3 ngày cận Tết, khi mọi kế hoạch mua sắm gần như sắp hoàn thành, trong khi đi dạo chợ Tết để mua hoa, bạn có thể tranh thủ đi “đáo qua”qua các cửa hàng bán quần áo, giày dép. Theo kinh nghiệm của những năm trước, vào những ngày này, có những cửa hàng bán “rẻ như cho”. Nếu gặp bộ quần áo nào ưng ý, bạn có thể mua “khuyến mãi” thêm cho mình và các thành viên trong gia đình mặc cho cả năm sau. Cách mua hàng này sẽ giúp tiết kiệm một khoản tiền lớn cho gia đình bạn.

N.Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC