Ngày 31 Tháng 7, 2020 | 04:36 PM

Hưng Yên: Hơn 6.000 người được giải quyết việc làm trong nửa đầu năm 2020

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù đại dịch Covid-19 tác động không nhỏ đến việc thực hiện các mục tiêu mà ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên đã đề ra cho năm 2020, nhưng nhờ những biện pháp đồng bộ và hiệu quả, hơn 6.000 lao động tại địa phương này đã được giải quyết việc làm trong nửa đầu năm 2020.

Nằm ở trung tâm đồng bằng Bắc Bộ, giữa ba thành phố lớn (Hà Nội, Hải Dương, Nam Định), lại có địa hình bằng phẳng, Hưng Yên sở hữu nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, đặc biệt là công nghiệp. Hiện nay, trên địa bàn Hưng Yên có rất nhiều khu công nghiệp lớn như Phố Nối A, Phố Nối B, Thăng Long II, Như Quỳnh, Minh Đức, Kim Động và một số cụm công nghiệp. Tính đến cuối năm 2019, các khu/cụm công nghiệp tại Hưng Yên đã thu hút trên 200 doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký thực hiện 465 dự án đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4.730 triệu đô la Mỹ và 1.463 dự án đầu tư của doanh nghiệp nội địa với tổng số vốn là 133,4 nghìn tỉ đồng. Sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của lĩnh vực công nghiệp ở Hưng Yên trong thời gian qua đã tạo sinh kế ổn định cho rất nhiều lao động trong và ngoài tỉnh, trong đó, chỉ tính riêng số lao động tại các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ở địa phương này năm 2019 đã vào khoảng 43,2 vạn người.

Tuy nhiên, đến năm 2020, tác động sâu sắc và kéo dài của đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều đơn vị, doanh nghiệp buộc phải lựa chọn phương án cắt giảm nhân sự và dè dặt trong việc tuyển dụng lao động mới. Những động thái ấy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề việc làm và sinh kế của người dân Hưng Yên. Kết nối việc làm, đảm bảo sự cân bằng của cán cân cung – cầu lao động là một trong những mục tiêu quan trọng mà Trung tâm Dịch vụ việc làm Hưng Yên (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên) đặt ra.

Trong thời gian qua, Trung tâm đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là những đối tượng đặc thù như lao động nông thôn, lao động thất nghiệp, thanh niên đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự…, góp phần giảm thiểu thiệt hại mà đại dịch Covid-19 đã gây ra cho đời sống của nhân dân địa phương.

Hưng Yên: Hơn 6.000 người được giải quyết việc làm trong nửa đầu năm 2020 - Ảnh 1.

Hơn 6.000 người được giải quyết việc làm trong nửa đầu năm 2020 tại Hưng Yên. Ảnh:TL

Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm được đẩy mạnh với nhiều hình thức đa dạng. Sau thời gian tạm ngừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngày 5/6, Trung tâm đã tổ chức phiên giao dịch việc làm lần thứ ba trong năm nay tại thị xã Mỹ Hào với sự tham gia của 13 doanh nghiệp. Trong buổi làm việc này, đã có 120 lao động được tư vấn, định hướng nghề nghiệp, việc làm; 28 lao động được tuyển dụng trực tiếp tại sàn giao dịch; 20 lao động được hẹn phỏng vấn lần 2 tại trụ sở doanh nghiệp và có 7 lao động được tư vấn tuyển sinh vào học nghề tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để phục vụ công tác xuất khẩu lao động. Cũng tại đây, 35 lao động được hướng dẫn hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp. Ngoài các phiên giao dịch việc làm tập trung, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hưng Yên còn tham gia tổ chức phiên giao dịch việc làm online kết nối tám tỉnh, thành phố phía Bắc (Hà Nội, Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên và Tuyên Quang) để gia tăng cơ hội việc làm cho lao động địa phương cũng như mở rộng phạm vi tiếp cận với những ứng viên tiềm năng cho các nhà tuyển dụng trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng xúc tiến hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm cho sinh viên mới ra trường qua những buổi nói chuyện trực tiếp ở các trường cao đẳng trong tỉnh với mục đích cung cấp thông tin về nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, giải đáp thắc mắc của các bạn sinh viên về xu hướng nghề nghiệp hiện tại và trong tương lai để họ chủ động và kịp thời trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho chặng đường sắp tới.

Đồng thời, phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, Trung tâm cũng thực hiện hiệu quả các chương trình tín dụng ưu đãi để giải quyết việc làm cho những lao động yếu thế, lao động nông thôn… Phần lớn kinh phí được người vay vốn đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt, phát triển nghề phụ, nghề truyền thống và kinh doanh tổng hợp. Trong số các dự án cho vay, dự án thuộc kinh tế hộ gia đình chiếm đa số, tập trung ở vùng nông thôn, thu hút lực lượng lao động nông nghiệp nhàn rỗi. Nhờ sự hỗ trợ thiết thực, đúng nhu cầu, đúng đối tượng và chính sách ưu đãi từ Quỹ quốc gia về việc làm, đã xuất hiện nhiều sáng kiến trong trồng trọt, chăn nuôi và những mô hình kinh tế hiệu quả, tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho nhiều lao động tại Hưng Yên trong thời gian qua.

Song song với những hoạt động trên, công tác đào tạo nghề cũng được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hưng Yên chú trọng với những ngành nghề phù hợp với xu hướng tuyển dụng hiện nay của nhiều doanh nghiệp như sửa chữa điện dân dụng, hàn, may công nghiệp… Trung tâm đã phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp uy tín trên địa bàn tỉnh như trường Trung cấp nghề Á Châu, trường Trung cấp tổng hợp Đông Đô, trường Cao đẳng Cơ điện và Thủy lợi… để đào tạo và cung ứng nguồn lao động chất lượng cho các doanh nghiệp. Nhờ đó, tỉ lệ lao động sau đào tạo có việc làm tại Hưng Yên đạt khoảng 87%.

Nhờ những biện pháp thiết thực trên đây, trong sáu tháng đầu năm, dù dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện các mục tiêu mà ngành Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hưng Yên đã đề ra cho năm nay, nhưng toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho trên 6.000 người, trong đó, tập trung ở các ngành nghề dệt may, điện tử, cơ khí, chế biến thực phẩm... Kết quả khả quan đó đã phần nào phản ánh những nỗ lực của đội ngũ cán bộ Trung tâm Dịch vụ việc làm Hưng Yên trong thời gian qua để góp phần đảm bảo kế sinh nhai cho người lao động và giữ vững an sinh xã hội.

Mai Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC