Ngày 11 Tháng 9, 2019 | 10:16 AM

Hơn 3,7 triệu lao động được tạo việc làm nhờ Quỹ quốc gia về việc làm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Tính tới nay, trải qua 17 năm triển khai thực hiện, Chương trình cho vay hỗ trợ tạo, duy trì và mở rộng việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm đã giúp cho hơn 3,7 triệu lao động được tạo việc làm.

Theo số liệu từ Ngân hàng Chính sách Xã hội Việt Nam (NHCSXH), tính đến hết tháng 7/2019, nguồn vốn cho vay hỗ trợ việc làm đạt 17.286 tỷ đồng (tăng 15.290 tỷ đồng so với thời điểm nhận bàn giao từ Kho bạc Nhà nước năm 2003). Trong đó, nguồn vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm là 4.525 tỷ đồng, nguồn vốn do NHCSXH huy động là 4.010 tỷ đồng và nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH là 8.751 tỷ đồng.

Với nguồn vốn trên, doanh số cho vay giải quyết việc làm đến tháng 7/2019 đạt 46.938 tỷ đồng, với gần 2,4 triệu lượt khách hàng được vay vốn, giúp cho hơn 3,7 triệu lao động được tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Văn Tú – Phó Giám đốc Ban tín dụng học sinh, sinh viên, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam cho biết, tỷ lệ nợ quá hạn của chương trình cho vay giảm đều qua các năm. Tại thời điểm nhận bàn giao năm 2003, nợ quá hạn là 143 tỷ đồng thì đến hết tháng 7/2019 chỉ còn 56,9 tỷ đồng (chiếm tỉ lệ 0,33% trên tổng dư nợ).

Tuy nhiên, nguồn lực để thực hiện cho vay chương trình hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm còn hạn chế so với nhu cầu thực tế của người lao động, cơ sở sản xuất kinh doanh. Năm 2016, năm 2017, năm 2018 và 7 tháng đầu năm 2019, ngân sách nhà nước không cấp bổ sung vốn cho Quỹ quốc gia về việc làm. Ngân hàng CSXHVN cho vay chủ yếu bằng vốn thu hồi nợ, nguồn vốn huy động nên chưa đáp ứng được nhu cầu vốn tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm.

Hơn 3,7 triệu lao động được tạo việc làm nhờ Quỹ quốc gia về việc làm - Ảnh 2.

Nhiều người dân thoát nghèo nhờ vốn vay từ Quỹ quốc gia về việc làm. Ảnh: Thắng Lê

Cùng với đó, hiện nay, mức cho vay tối đa đối với cơ sở sản xuất kinh doanh là 1 tỷ đồng/dự án, mức cho vay người lao động là 50 triệu đồng/lao động là còn thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu vay vốn đang ngày một tăng cao trong giai đoạn hiện nay. Thời hạn cho vay tối đa từ Quỹ quốc gia về việc làm là 5 năm còn chưa phù hợp với một số đối tượng đầu tư dài hạn để vay vốn phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc làm.

Đại diện Ngân hàng CSXHVN đề nghị Chính phủ cân đối, bố trí đủ nguồn lực để hàng năm cấp đủ nguồn vốn cho vay Quỹ quốc gia về việc làm, vì hiện nay nhu cầu vay vốn tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm là rất lớn.

Đồng thời, đề nghị Bộ LĐ-TB&XH tiếp tục nghiên cứu, tham mưu trình Chính phủ xem xét, điều chỉnh lãi suất vay vốn từ Quỹ quốc gia về việc làm lên bằng lãi suất vay vốn đối với hộ cận nghèo theo từng thời kỳ do Thủ tướng Chính phủ quy định; nâng mức cho vay, thời hạn cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm cho phù hợp với nhu cầu vay vốn, thời hạn vay vốn để phát triển sản xuất kinh doanh, tạo việc

Mặc dù nguồn vốn không nhiều, nhưng hoạt động cho vay của quỹ rất hiệu quả, góp phần quan trọng hỗ trợ giải quyết việc làm cho người lao động, nguồn vốn được bảo toàn, chất lượng tín dụng và hiệu quả sử dụng Quỹ tại Ngân hàng Chính sách xã hội không ngừng được mở rộng.

Đặc biệt, thông qua Quỹ quốc gia về việc làm đã hỗ trợ nhiều lao động yếu thế như lao động là người khuyết tật, lao động là người dân tộc thiểu số, lao động ở khu vực nông thôn có cơ hội tiếp cận các nguồn tín dụng ưu đãi để mở rộng, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần tạo và tự tạo việc làm cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nhiều mô hình cho vay hiệu quả từ Quỹ quốc gia về việc làm như mô hình khôi phục làng nghề truyền thống như làng nghề bó chổi thôn Mỹ Thành, xã Hòa Thắng, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên; mô hình khuyến nông, khuyến lâm, khuyến ngư như mô hình kinh tế nông trại câu lạc bộ Nông trang xã Dực yến, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh; mô hình tổ tiết kiệm và vay vốn của Hội phụ nữ Đông Thịnh. Phường Đồng Tâm, thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc; tổ tiết kiệm và vay vốn khối 9 phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn…vv đã góp phần hỗ trợ tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, tạo thu nhập và nâng cao đời sống cho người lao động và gia đình họ.

Cơ chế quản lý, điều hành vốn cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm đã tạo ra sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, các cấp tại địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện hoạt động cho vay vốn. Cơ quan Lao động – Thương bình và Xã hội các cấp đã phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng Chính sách xã hội, các cơ quan có liên quan tại địa phương trong quá trình thẩm định hồ sơ vay vốn, kiểm tra, giám sát hoạt động cho vay từ Quỹ quốc gia về việc làm của Ngân hàng Chính sách xã hội tại địa phương. Thông qua hoạt động cho vay các tổ chức Hội đoàn thể có điều kiện quan tâm sát sao đến hội viên, nắm bắt tới từng cơ sở, đã gắn kết hoạt động kinh tế với nhiệm vụ chính trị của tổ chức mình, đẩy mạnh các phong trào thi đua làm kinh tế giỏi.

Huyền Chi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC