Ngày 24 Tháng 6, 2013 | 10:21 AM

Héo hon vì giá vàng lao dốc

Héo hon vì giá vàng lao dốc
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giá vàng trong nước liên tục giảm khiến những người dân có vàng tích trữ như ngồi trên đống lửa. Nhiều người được hỏi cho biết họ đang mất tiền mỗi ngày mà không biết phải giải quyết thế nào. Trong khi, các chuyên gia dự báo trong thời gian tới, giá vàng có thể giảm sâu nữa.

Héo hon vì giá vàng lao dốc 1

Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, thời gian tới giá vàng sẽ còn giảm . Ảnh: MH

 
Chán ăn, mất ngủ, sút cân vì… vàng!

Bà Lý Thị Trinh, phố Hàng Than, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) than thở rằng cả tuần nay, bà như ngồi trên đống lửa, người thì héo mòn chẳng thiết ăn uống gì. Giá vàng giảm liên tục trong khi con trai lại chuẩn bị đến hạn trả tiền mua chung cư đợt 3. Toàn bộ số tiền dành dụm để mua nhà, con trai đều nhờ bà mang gửi tiết kiệm vì vợ đang đi du học chưa về. “Thương con, tôi tính hộ nó mà tính không xong, không lại được với trời. Nó bảo gửi tiết kiệm thì tôi lại mang đi mua vàng, đợt tôi mua là 42 triệu đồng/lượng. Sau đó giá vàng tăng vù vù có thời điểm lên xấp xỉ 50 triệu đồng/lượng, tôi mừng không sao tả xiết vì nghĩ mình giúp được con. Nhưng bây giờ thì giá vàng rớt thảm hại và tôi đang bị âm tiền của con tới hơn 100 triệu đồng”, bà Trinh sụt sùi.

Trong khi đó, bà Phạm Thị Đức, phố Phùng Khoang, quận Thanh Xuân, lại buồn nỗi khác: “Cái số tôi hình như không có duyên giữ kim loại quý. Cứ lần nào tích cóp mua tích trữ được một ít thì chỉ để trong nhà cùng lắm nửa năm là  trong gia đình lại có chuyện không lành, cần tiêu món lớn. Lần thì mẹ chồng tôi ốm rồi mất, giờ đến lượt chồng tôi. Từ ngày tôi có ý định bán vàng tích trữ để lo chữa bệnh cho chồng thì giá liên tục giảm. Tôi càng nấn ná chờ tăng thì giá vàng càng giảm mạnh”.

Gặp bà Huỳnh Thị Yến, phố Hoàng Mai, quận Hoàng Mai đang chờ bán vàng ở Công ty vàng bạc Phú Quý, phố Trần Nhân Tông, chúng tôi được nghe những lời não nề hơn: “Bao nhiêu người mua vàng và trở nên giàu có, thế mà khi tôi học theo họ lại thành xôi hỏng bỏng không. Gần tuần nay, tôi bị sút tới 4kg vì giá vàng giảm mạnh, chẳng thiết ăn uống gì”.

“Khi giá vàng ở mức 43 triệu đồng/lượng, tôi đọc tham khảo trên các phương tiện thông tin đại chúng đều có dự đoán giá vàng sẽ lập đỉnh 48 - 49 triệu đồng/lượng. Nhưng lúc vàng lên 49 triệu đồng/lượng, có nhiều việc để làm, tiền cũng kiếm được nên tôi không nghĩ đến chuyện bán số vàng tích trữ đó. Bây giờ có việc cần rất nhiều tiền, buộc phải bán vàng thì tôi lại bị lỗ nặng. Nếu bán tất số vàng tôi có với giá tiệm kim hoàn mua vào 39,2 triệu đồng/lượng thì tôi mất gần 300 triệu đồng. Tôi quyết định bán nhỏ giọt, còn cầm cự, chậm được chừng nào hay chừng đó vì lỗ cũng đã lỗ nặng lắm rồi”, bà Yến chia sẻ.
 
Vẫn nên cầm giữ vàng?
 
Ông Anthony Lazzara, chuyên gia đến từ Công ty đầu tư Lido Isle Advisors (Ấn Độ) cho rằng, giá vàng thế giới sẽ tiếp tục giảm trong những tháng tới. Nhưng do Mỹ đang in tiền ngày càng nhiều hơn và vàng là "một chính sách bảo hiểm" chống lại sự suy giảm trong giá trị của đồng USD, vì vậy các nhà đầu tư vẫn nên cầm giữ vàng.
Nguy cơ xuống 35 triệu đồng/lượng(?!)

Ông David Wilson, Giám đốc nghiên cứu và chiến lược kim loại của Citigroup phản bác chuyện mua vàng đầu tư tại thời điểm này. Ông đặt câu hỏi: “Nếu kinh tế Mỹ phục hồi nhẹ, thị trường chứng khoán đạt lợi nhuận tốt hơn và không có áp lực lạm phát, tại sao phải mua vàng?”. Theo dự đoán của ông David Wilson, giá vàng sẽ còn giảm trong 10 tháng tới.

Đại điện Ngân hàng HSBC cũng cho biết, hội đồng tư vấn của ngân hàng này cũng dự báo rằng, giá vàng và bạc trong năm 2013, 2014 sẽ theo chiều hướng giảm. Cụ thể, HSBC đã hạ dự báo giá vàng năm nay xuống còn 1.542 USD/oz, từ mức dự báo trước đó là 1.700 USD/oz. Triển vọng giá vàng năm 2014 cũng hạ từ 1.720 USD/oz xuống còn 1.600 USD/oz.

Ông Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế cho rằng, sau ngày 30/6, giá vàng trong nước sẽ còn hạ, bởi nhu cầu vàng trong ngân hàng không còn nữa. Hiện, vàng thế giới đang ở mốc 34 - 35 triệu đồng/lượng, nên giá vàng trong nước cũng sẽ có mức giao dịch quanh mức 35 triệu đồng/lượng.

Nhiều chuyên gia được hỏi cũng dự báo rằng, nhu cầu vàng sẽ giảm sau ngày 30/6 và chênh lệch giá sẽ theo đó co hẹp lại. TS Vũ Đình Ánh, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học thị trường giá cả (Bộ Tài chính) cho biết: “Giá vàng trong nước sụt giảm trong mấy ngày qua là do tác động của thị trường thế giới. Giá vàng thế giới sụt nhanh hơn giá vàng Việt Nam rất nhiều, mất 30% và theo dự đoán của tôi giá vàng thế giới sẽ còn xuống nữa, dưới 1.200 USD/oz”.

Ông Trần Thanh Hải, Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư và kinh doanh vàng Việt Nam (VGB) cho rằng, cơ hội đưa mức chênh lệch với giá thế giới về khoảng 3 triệu đồng/lượng có thể xảy ra (hiện giá vàng thế giới chỉ khoảng 33 triệu đồng/lượng, chênh với giá trong nước hơn 6 triệu đồng/lượng).

Trước đó, ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước) cho biết: “Chắc chắn sau ngày 30/6 mức chênh lệch sẽ giảm, không loại trừ khả năng lúc đó Ngân hàng Nhà nước sẽ mua vào, để đảm bảo giá vàng trong nước sát với giá vàng thế giới, nếu điều kiện thị trường cho phép”.
Vàng giảm giá từng ngày
 
Ngày 21/6, giá vào SJC giao dịch ở mức mua vào – bán ra: SJC Hà Nội lần lượt là 38,2 triệu đồng/lượng và 39,78 triệu đồng/lượng; SJC TP HCM: 38,2 triệu đồng/lượng và 39,78 triệu đồng/lượng. Ngày 22/6, mức mua vào và bán ra được rút ngắn khoảng cách hơn nhưng vẫn theo xu hướng giảm so với ngày hôm trước: Vàng SJC tại Hà Nội có mức mua vào bán ra lần lượt là: 39,05 triệu đồng/lượng và 39,42 triệu đồng/lượng; Tại TPHCM là 39 triệu đồng/lượng và 39,4 triệu đồng/lượng. Ngày 23/6, giá vàng vẫn tiếp tục duy trì mức giao dịch là 39,25 triệu đồng/lượng và 39,41 triệu đồng/lượng.
 
Mai Hạnh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC