Ngày 13 Tháng 2, 2020 | 07:15 PM

Hải Phòng: Hàng quán ế ẩm vì ảnh hưởng của COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (nCoV), nhu cầu ăn uống tại các nhà hàng của người dân Hải Phòng giảm hẳn. Dù nhà hàng tung ra các chiêu giảm giá kích cầu song tình hình kinh doanh cũng không mấy khả quan.

Hải Phòng: Hàng quán ế ẩm vì ảnh hưởng của COVID-19 - Ảnh 1.

Bán hàng như "đi câu"

Ế ẩm là tình cảnh chung của những nhà hàng ở Hải Phòng trong mùa dịch COVID-19 (nCoV). Dù đã quá 19 giờ nhưng gần như quán nào cũng vắng tanh, không bóng người vào. Rảnh rỗi, nhân viên đành kéo nhau ra cửa quán, sử dụng smartphone đọc tin tức và chờ khách.

Hải Phòng: Hàng quán ế ẩm vì ảnh hưởng của COVID-19 - Ảnh 2.

Nhân viên, đầu bếp và chủ quán buồn rầu trông chờ khách

Tại khu phố Văn Cao – nơi tập trung nhiều nhà hàng Hàn Quốc, Trung Quốc nay cũng trong tình cảnh vắng lặng lạ thường. Ngoài cửa quán, nhân viên và cả đầu bếp kéo nhau ra ngồi ngóng khách. 

 Anh Bùi Đức Quyết – chủ nhà hàng Chả cá Yên Thế (đường Văn Cao) buồn bã nói: "Đến đầu bếp còn rảnh rỗi ra đây ngồi thì đủ biết quán có khách hay không. Nhân viên chạy bàn cũng đã cắt giảm đi, khi nào có việc sẽ gọi sau. Mọi năm, sau Tết, người dân đi lễ hội nhiều khi về hay ghé quán ăn, giờ thì ảm đảm lắm".

Hải Phòng: Hàng quán ế ẩm vì ảnh hưởng của COVID-19 - Ảnh 3.

Nhà hàng Lẩu cua đồng túc tắc có khách tới ăn trong những ngày có dịch

Theo lời anh Quyết, nhiều nhà hàng ở khu phố này cũng đã phải đóng cửa vì không thể duy trì tiền thuê nhà, trả lương nhân viên, chi phí vận hành trong điều kiện ế ẩm như hiện nay.

Tăng cường dịch vụ giao hàng tận nơi

Là một trong những tiệm hiếm hoi duy trì được doanh số bán hàng, tiệm pizza trên đường Tô Hiệu (quận Lê Chân) phải tung chiêu khuyến mãi mua 1 tặng 1 để kéo khách, thậm chí tăng cường dịch vụ giao hàng tại nhà.

Hải Phòng: Hàng quán ế ẩm vì ảnh hưởng của COVID-19 - Ảnh 4.

Một trong những nhà hàng hiếm hoi còn duy trì được doanh số nhờ thay đổi dịch vụ

Một nhân viên bảo vệ tại nhà hàng đường vòng cầu Niệm (Lê Chân) chia sẻ; "Từ sau Tết, các quán ăn ở đây bán hàng như "đi câu". Hôm đông, ngày vắng, không đều như trước Tết. Ngay quán gà M.H sát đây, bình thường khách đông nườm nượp là thế mà giờ cũng đóng cửa từ Tết vẫn chưa mở lại".

Hải Phòng: Hàng quán ế ẩm vì ảnh hưởng của COVID-19 - Ảnh 5.

Quán nhậu đường vòng cầu Niệm đìu hiu, vắng vẻ vì dịch COVID-19

Tại quán gà trên đường Lê Hồng Phong (quận Hải An), dù nhà hàng đã làm các biện pháp tăng cường vệ sinh, chuẩn bị dung dịch rửa tay sát khuẩn khô cho khách và áp dụng một loạt các chính sách như combo ưu đãi, giảm giá những lần tiếp theo mong kéo khách đến quán nhưng chưa cải thiện được tình hình.

Hải Phòng: Hàng quán ế ẩm vì ảnh hưởng của COVID-19 - Ảnh 6.

Nhà hàng chuyên món gà cũng vắng khách tới ăn

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, anh Phùng Đắc Lộc, quản lý nhà hàng nói: "Từ sau Tết, dịch COVID-19 đã tác động không nhỏ tới việc kinh doanh của chúng tôi, khiến cho doanh thu bị sụt giảm khá nhiều. Chúng tôi hiểu, đây là tình trạng chung của cả thành phố. Trong thời gian này, chúng tôi bố trí cho nhân viên nghỉ luân phiên, chứ không cho ai nghỉ hẳn. Nếu phải đi tìm việc làm thời điểm này sẽ rất khó khăn cho họ. Với lại, một thời gian nữa, khi tình trạng trên chấm dứt, chúng tôi cũng cần người lao động quay trở lại làm việc như trước".

Chị Đặng Thị Hiền, 44 tuổi (quận Lê Chân, Hải Phòng) cho biết: Bình thường gia đình tôi rất hay đi ăn nhà hàng mỗi tuần. Nhưng từ ngày có dịch COVID-19, tâm lý ai cũng không muốn ra ngoài ăn vì tránh chốn đông người.

Đinh Huyền


Hải Phòng: Hàng quán ế ẩm vì ảnh hưởng của COVID-19 - Ảnh 7.
Hải Phòng: Hàng quán ế ẩm vì ảnh hưởng của COVID-19 - Ảnh 8.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC