Ngày 19 Tháng 7, 2021 | 07:15 PM

Hà Nội: Xây dựng "luồng xanh" hàng hóa từ vùng sản xuất đến tay người tiêu dùng, bảo đảm không ách tắc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Công thương, Sở GTVT xây dựng phương án "luồng xanh" từ vùng sản xuất đến các cửa hàng phân phối, bảo đảm thông suốt, không ách tắc.

Hà Nội: Xây dựng luồng xanh hàng hóa từ vùng sản xuất đến tay người tiêu dùng, bảo đảm không ách tắc - Ảnh 1.

Chiều 19/7, tại buổi làm việc với lãnh đạo TP Hà Nội và các đơn vị, doanh nghiệp liên quan, bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công thương cho biết, từ năm 2020, khi dịch bệnh xảy ra, ngành Công thương đã xây dựng 5 phương án liên tục bám sát tình hình dịch để có phương án sát nhất thực tiễn. 

Với Hà Nội, đã tính toán 17 mặt hàng thiết yếu và nhu cầu sử dụng 1 tháng với giá trị 21 nghìn tỷ đồng, từ đó, đề xuất doanh nghiệp tăng lượng dự trữ lên gấp 3 và dự trữ từ đầu năm với khoảng 194 nghìn tỷ đồng.

Do đó, suốt 7 tháng qua, diễn biến dịch bệnh phức tạp nhưng hàng hóa vẫn bảo đảm cung ứng tốt, chưa xảy ra tình trạng tăng giá đột biến.

Hà Nội: Xây dựng luồng xanh hàng hóa từ vùng sản xuất đến tay người tiêu dùng, bảo đảm không ách tắc - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Phương Lan - quyền Giám đốc Sở Công thương thông tin tại buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hà Nội.

Đối với các doanh nghiệp, do có kinh nghiệm qua các đợt dịch, nên doanh nghiệp cũng chuẩn bị sẵn sàng nhân lực để phục vụ vận chuyển hàng hóa và bán hàng qua thương mại điện tử; nhà cung cấp cho các hệ thống phân phối tương đối ổn định. Tính đột biến sản lượng và giá cả không bị biến động.

Về thương mại điện tử, trong điều kiện dịch bệnh nhưng phát triển tốt, nhiều doanh nghiệp có 1-3 trang thương mại điện tử để phục vụ người dân. Trong thời gian qua, thương mại điện tử tăng trưởng khoảng 30%.

Theo bà Lan, đến thời điểm này, các tỉnh phía Bắc có dịch nhưng chưa lây lan mạnh nên sản xuất của địa phương mà Hà Nội lấy hàng vẫn ổn định như: Sơn La, Hưng Yên, Nam Định, Vĩnh Phúc...

Bên cạnh đó, một số nhà máy sản xuất, chế biến còn chưa hết công suất mới đạt 60%, nếu có nhu cầu có thể nâng lên 100%. Lưu thông hàng hóa vẫn thuận lợi. 

Hà Nội: Xây dựng luồng xanh hàng hóa từ vùng sản xuất đến tay người tiêu dùng, bảo đảm không ách tắc - Ảnh 3.

UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Công thương, Sở GTVT xây dựng phương án "luồng xanh" từ vùng sản xuất đến các cửa hàng phân phối, bảo đảm thông suốt, không ách tắc.

Theo bà Lan, ngay trong chiều qua 18/7, có hiện tượng thiếu hàng cục bộ do người dân đi mua sắm dự trữ, nhưng hiện tượng này chỉ vào tối qua. Tuy nhiên, hôm nay (19/7), hàng hóa đã trở lại bình thường, sức mua có tăng hơn nhưng vẫn bảo đảm hàng hóa dồi dào, không có hiện tượng người dân đổ xô đi mua hàng.

Tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp đề xuất Thành phố kiến nghị với Chính phủ, Bộ Y tế ưu tiên cho những lực lượng phục vụ nhân dân (nhân viên lái xe chở các mặt hàng thiết yếu, nhân viên phục vụ, bán hàng tại các cửa hàng) được tiêm vaccine.

Bên cạnh đó, qua thực tiễn từ tình hình dịch COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh, hiện nay, rau xanh và thực phẩm tươi sống đang thiếu, vì vậy, đề nghị ngành nông nghiệp Thủ đô cần tập trung chú ý hơn đến việc khuyến khích các huyện ngoại thành chủ động chuyển đổi trồng những sản phẩm rau xanh, gia cầm, thịt cá để phục vụ nhân dân Thủ đô trước khi trông chờ từ các tỉnh thành khác chuyển về.

Kết luận buổi làm việc, ông Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu ngành nông nghiệp cần tính toán sự ảnh hưởng của dịch bệnh với chu trình sản xuất. Từ đó xây dựng, rà soát lại ngành sản xuất, rà soát mùa vụ đang trồng loại rau sạch, củ quả nào; rà soát về gia súc, gia cầm, thủy sản... để có phương án tổ chức sản xuất cho phù hợp.

Riêng ngành Giao thông vận tải, cần xây dựng phương án "luồng xanh" từ vùng sản xuất đến các cửa hàng phân phối, bảo đảm thông suốt, không ách tắc.

Bảo Loan – Lê Hải

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC