Ngày 1 Tháng 5, 2020 | 07:33 PM

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác giới thiệu việc làm song song với hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những tác động tiêu cực của dịch COVID-19 đã đặt ra nhiều thách thức cho hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ người lao động nhằm đảm bảo an sinh xã hội của thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, nhờ những giải pháp thiết thực và sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ban, ngành, trong 4 tháng đầu năm nay, công tác này vẫn diễn ra hiệu quả.

Theo số liệu do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội công bố tại Hội nghị trực tuyến giao ban kiểm điểm công tác quý I/2020 và giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của thành phố Hà Nội, tính đến cuối tháng 3/2020, khoảng 40% doanh nghiệp trong tổng số hơn 240.000 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã phải thu hẹp quy mô sản xuất hoặc tạm dừng hoạt động do ảnh hưởng kéo dài của dịch bệnh COVID-19.

Những thay đổi đó đã tác động trực tiếp tới sinh kế của hàng chục nghìn lao động. Chỉ trong quý I/2020, số trường hợp đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội để làm thủ tục đề nghị giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp là hơn 12.000 người, tăng 12,6% so với cùng kỳ năm 2019. Không chỉ vậy, những khó khăn trong hoạt động sản xuất – kinh doanh khiến nhiều đơn vị hạn chế tuyển dụng lao động mới, số lượng vị trí việc làm còn trống mà các doanh nghiệp cung cấp cho Trung tâm cũng giảm mạnh so với năm trước. Tình hình ấy đặt ra những thách thức mới cho hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ người lao động nhằm đảm bảo an sinh xã hội của thành phố Hà Nội. Tuy nhiên, nhờ những giải pháp thiết thực và sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, các ban, ngành, trong 4 tháng đầu năm nay, công tác này vẫn diễn ra hiệu quả.

Bên cạnh việc giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho hơn 6.000 trường hợp mất việc làm với tổng số tiền là 143,2 tỉ đồng, thành phố Hà Nội cũng triển khai chi trả gói hỗ trợ 62 nghìn tỉ đồng cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19, trong đó, đặc biệt chú trọng đến các lao động tự do trên địa bàn thành phố như người bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ không có địa điểm cố định, người thu gom rác/phế liệu, người bốc vác, vận chuyển hàng hoá, lái xe mô tô 2 bánh/xe xích lô chở khách, người bán xổ số lưu động, người làm việc ở các hộ kinh doanh thuộc lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khoẻ...

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác giới thiệu việc làm song song với hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Người lao động làm thủ tục hưởng chế độ trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội. Ảnh: TL

Theo thống kê của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội, nhóm lao động tự do chiếm số lượng cao nhất (850.000 người) trên tổng số 1,4 triệu người thuộc diện được hỗ trợ trên toàn thành phố. Với những đối tượng này, trong 3 tháng (từ tháng 4 đến tháng 6/2020), mỗi người sẽ được chu cấp 1.000.000 đồng/tháng (tương ứng với tổng số tiền là 2.500 tỉ đồng). Trợ cấp thất nghiệp và kinh phí hỗ trợ đã góp phần giảm bớt khó khăn của những lao động bị mất việc làm vì dịch bệnh, giúp họ trang trải và dần dần ổn định cuộc sống.

Song song với đó, công tác giới thiệu việc làm cho người lao động vẫn được chú trọng. Trên thực tế, do tập trung giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho số lao động mất việc tăng nhanh trong thời gian qua nên hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm trực tiếp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội ít nhiều bị ảnh hưởng. Thay vào đó, theo chỉ đạo của Cục Việc làm, Trung tâm đẩy mạnh kết nối cung – cầu lao động qua các sàn giao dịch việc làm trực tuyến. Trung tâm đã chủ động phối hợp với các đơn vị, địa phương để thu thập dữ liệu về những vị trí việc làm còn trống cũng như thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp, đồng thời khai thác nhu cầu tìm việc của những người đến làm thủ tục đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp và lao động tự do. Mỗi ngày, có khoảng 1.000 đầu việc và vài nghìn hồ sơ ứng viên được đăng tải lên sàn giao dịch, giúp nhà tuyển dụng và người lao động tìm đến nhau nhanh hơn mà vẫn đảm bảo an toàn trong thời điểm dịch bệnh. Tính đến tháng 4/2020, số lao động tìm được việc làm thông qua Trung tâm là 3.397 người.

Ngoài ra, từ nguồn vốn ngân sách thành phố Hà Nội ủy thác qua ngân hàng Chính sách xã hội, 856,5 tỉ đồng đã được trao đến tay các cơ sở sản xuất/kinh doanh, người lao động có nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất, tự tạo việc làm, góp phần giải quyết việc làm cho 19.450 lao động. Đồng thời, có 148 trường hợp được hỗ trợ kinh phí học nghề với tổng số tiền là 441 triệu đồng.

Thu Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC