Ngày 2 Tháng 8, 2020 | 01:24 PM

Hà Nội: Chủ động lên phương án cung ứng nhân sự cho các doanh nghiệp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Đại dịch Covid-19 đã nâng tỉ lệ thất nghiệp tại Việt Nam lên mức cao nhất trong mười năm qua. Trong vai trò của một đơn vị kết nối việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội) đã chủ động lên phương án cung ứng nhân sự cho các doanh nghiệp để góp phần đảm bảo sự cân bằng cung – cầu lao động.

Theo Báo cáo về thị trường lao động - việc làm quý II và 6 tháng đầu năm của Tổng cục Thống kê, đại dịch Covid-19 đã tác động đến mọi khu vực của nền kinh tế, trong đó, chịu ảnh hưởng nghiêm trọng nhất là khu vực dịch vụ (72% lao động bị ảnh hưởng), tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng (67,8% lao động bị ảnh hưởng) và khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản (25,1% lao động bị ảnh hưởng). Người lao động gặp nhiều khó khăn hơn trong việc tham gia thị trường lao động và đóng góp vào chuỗi sản xuất hàng hóa và dịch vụ cho xã hội. Hệ quả là nguồn cung cho thị trường lao động giảm mạnh ở tất cả nhóm tuổi, đặc biệt là nhóm tuổi từ 55 trở lên tại khu vực thành thị.

Thực trạng này đặt ra nhiều thách thức cho công tác giải quyết việc làm ở tất cả các địa phương trên cả nước. Ngoài những giải pháp mang tính lâu dài cho các năm về sau, những hỗ trợ trước mắt là hết sức cần thiết để nhanh chóng đưa người lao động, đặc biệt là lao động thất nghiệp, trở lại thị trường, đảm bảo sự cân bằng cung – cầu lao động.

Trước tình hình này, dưới sự chỉ đạo sát sao của Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội, bên cạnh việc phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa để xác định nhu cầu đào tạo và triển khai đào tạo nghề, kỹ năng mềm cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã chủ động gia tăng tần suất của các phiên giao dịch việc làm với cả hai hình thức: trực tiếp (tại sàn chính và các điểm vệ tinh) và trực tuyến (có sự liên kết với các Trung tâm Dịch vụ việc làm ở những địa phương khác).

Sự gắn kết chặt chẽ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã giúp Trung tâm xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu phong phú về việc làm và hỗ trợ thiết thực cho hoạt động tư vấn, giới thiệu việc làm tại Trung tâm cũng như tại các phiên giao dịch. Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tiếp nhận đăng ký tuyển dụng của 5.077 doanh nghiệp với hơn 3.400 chỉ tiêu thuộc những lĩnh vực đa dạng như bán sỉ, bán lẻ, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ lưu trú, sản xuất bao bì... Niềm tin tưởng của các doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi để Trung tâm tổ chức các phiên giao dịch định kỳ, lưu động, chuyên đề, online tại sàn chính (số 215 Trung Kính, phường Yên Hoà, quận Cầu Giấy) và các điểm vệ tinh, kết nối doanh nghiệp và người lao động.

Hà Nội: Chủ động lên phương án cung ứng nhân sự cho các doanh nghiệp - Ảnh 2.

TTDVVL Hà Nội chủ động lên phương án nhằm cung ứng nhân sự cho các doanh nghiệp. Ảnh:TT

Ngày 18/6, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với bảy Trung tâm Dịch vụ việc làm ở các tỉnh Hải Dương, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, Hưng Yên, Quảng Ninh, Tuyên Quang tổ chức phiên giao dịch việc làm online để đẩy mạnh mối liên kết giữa hệ thống Trung tâm Dịch vụ việc làm công của ngành Lao động – Thương binh và Xã hội trong việc tuyển dụng lao động, tuyển sinh học nghề, tìm kiếm việc làm; gia tăng cơ hội nghề nghiệp cho người lao động và hỗ trợ các nhà tuyển dụng tiếp cận được nguồn ứng viên đa dạng hơn.

Ngày 27/6, cùng với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Hà Nội và Uỷ ban nhân dân huyện Gia Lâm, Trung tâm đã tổ chức thành công phiên giao dịch việc làm trên địa bàn huyện Gia Lâm. Phiên giao dịch có sự tham gia của 32 doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở đào tạo nghề với 808 chỉ tiêu tuyển dụng đa dạng về vị trí (nhân viên, quản lý), trình độ (lao động phổ thông, trung cấp, công nhân kỹ thuật, cao đẳng, đại học), thu nhập (thoả thuận, 5-7 triệu đồng/tháng, 7-10 triệu đồng/tháng, trên 10 triệu đồng/tháng). Đây là cơ hội để người lao động, nhất là lao động thất nghiệp, sinh viên, thanh niên nông thôn, tiếp cận và tham gia vào thị trường lao động thông qua việc tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng để lựa chọn công việc phù hợp với trình độ, khả năng của bản thân. 247 người đã được tuyển dụng tại phiên giao dịch này.

Ngày 4/7, một phiên giao dịch việc làm nữa được tổ chức tại huyện Mê Linh. 34 đơn vị, doanh nghiệp đã có mặt tại phiên giao dịch để tìm kiếm những ứng viên tiềm năng cho 1.161 vị trí còn trống, bao gồm 648 vị trí yêu cầu lao động có tay nghề và 513 vị trí cần lao động phổ thông với các ngành nghề lái xe, thủ kho, kế toán, nhân viên kinh doanh, nhân viên hành chính, kỹ sư điện, kỹ sư hóa, thợ sửa chữa ô tô… Trong đó, có gần 300 vị trí được trả lương trên 10 triệu đồng/tháng; 417 vị trí có thu nhập từ 7-10 triệu đồng/tháng; 235 vị trí có thu nhập từ 5-7 triệu đồng/tháng và 213 vị trí có lương thỏa thuận. Đa số các vị trí tuyển dụng thuộc nhóm tuổi từ 18 - 25 (612 vị trí), tiếp đến là nhóm tuổi từ 26 - 34 (308 vị trí) và từ 35 tuổi trở lên (241 vị trí). Tại phiên giao dịch này, người lao động tại Mê Linh và các huyện lân cận không chỉ được tư vấn, giới thiệu việc làm, định hướng học nghề, xuất khẩu lao động mà còn được cung cấp về thông tin thị trường lao động cùng các chính sách mới nhất của Nhà nước về lao động – việc làm. Điểm giao dịch việc làm vệ tinh Mê Linh là một trong những điểm giao dịch hoạt động hiệu quả của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, với trên 290 buổi giao dịch việc làm được tổ chức từ trước đến nay, thu hút hơn 700 lượt doanh nghiệp tham gia tuyển dụng và hơn 5.000 lượt người tham gia phỏng vấn trực tiếp và kết nối online, trong đó, trên 2.000 lượt người đã trúng tuyển và có việc làm.

Hay mới đây, ngày 28/7, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội đã tổ chức phiên giao dịch việc làm đồng bộ tại Sàn Trung Kính, Sàn Trần Phú và 13 Sàn, Điểm giaod dịch việc làm vệ tinh. Có 23 đơn vị tham gia tuyển dụng và 01 đơn vị tuyển sinh trực tiếp, với gần 520 chỉ tiêu. Mức lương và thu nhập hấp dẫn. Cụ thể một số chỉ tiêu như sau: Dệt may, Giày da: 23 chỉ tiêu, Bán hàng – thu ngân: 50 chỉ tiêu, Kế toán: 04 chỉ tiêu, CNTT-IT: 04 chỉ tiêu, Điện – điện tử: 15 chỉ tiêu, Cơ khí-hàn: 27 chỉ tiêu, Kinh doanh Marketing: 72 chỉ tiêu, Cơ khí-hàn: 10 chỉ tiêu, Kho vận: 28 chỉ tiêu, LĐPT: 175 chỉ tiêu, Khác: 107 chỉ tiêu ………..

Hoạt động kết nối việc làm diễn ra liên tục trong thời gian qua của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội là một trong những giải pháp hữu hiệu để đảm bảo nguồn nhân sự cung ứng cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh và giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần giữ vững an sinh xã hội cũng như thúc đẩy kinh tế phục hồi và phát triển.

Vũ Hoài

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC