Ngày 2 Tháng 8, 2020 | 12:33 PM

Giá vàng sẽ vượt 2.000 USD vào tuần tới?

  MỚI NHẤT

Đa số chuyên gia và nhà đầu tư vẫn kỳ vọng vàng có tuần tăng thứ 9 liên tiếp và vượt mốc 2.000 USD. Tuy nhiên, một số lại cho rằng giá có thể bị điều chỉnh mạnh về 1.900 USD.

Giá vàng trong nước và thế giới đã trải qua tuần giao dịch (27/7-2/8) với xu hướng tăng mạnh tại cả 2 thị trường. Trong khi thế giới đã tăng xấp xỉ 75 USD /ounce tuần vừa qua, đóng cửa ở mức 1.976,1 USD , vàng trong nước cũng duy trì được vùng giá cao gần 58 triệu đồng/lượng, tăng gần 3 triệu so với cuối tuần trước.

Tính trong tháng 7, vàng giao ngay tại cả 2 thị trường này đã ghi nhận hiệu suất tháng tốt nhất trong gần một thập niên trở lại đây. Trong đó, kim loại quý thế giới đã tăng hơn 11,6%, còn vàng miếng trong nước tăng tới 17,3%.

Tuy nhiên, tuần qua cũng ghi nhận áp lực chốt lời mạnh đã xuất hiện với kim quý. Có thời điểm, vàng thế giới đã giảm một mạch từ vùng 1.980 USD xuống dưới 1.910 USD chỉ trong một phiên. Những đợt chốt lời khác của giới đầu tư cũng liên tục xuất hiện mỗi khi giá tiệm cận mức 1.980 USD /ounce.

Tăng trong nghi ngờ

Cuộc khảo sát với giá vàng tuần tới (3-9/8) của Kitco News cho thấy phần lớn chuyên gia và nhà đầu tư vẫn kỳ vọng kim loại quý sẽ có tuần tăng thứ 9 liên tiếp. Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ giá tăng đã giảm xuống mức thấp nhất 2 tháng. Trước đó, kỳ vọng tăng giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục vào đầu tháng 7.

Trong số 17 chuyên gia tham gia dự báo giá vàng tuần tới, 10 người (59%) tin rằng vàng sẽ tiếp tục tăng và vượt mốc 2.000 USD /ounce. Ở chiều ngược lại, 3 nhà phân tích (18%) dự báo giá sẽ giảm tuần tới, và 4 người (24%) dự báo giá đi ngang.

Cuộc khảo sát với 2.075 nhà đầu tư cá nhân cũng cho kết quả tương tự khi 1.375 người được hỏi (66%) kỳ vọng giá vàng đi lên. Trong khi đó, số người dự báo giá giảm tuần tới là 385 người (19%) và 315 phiếu (15%) cho kết quả trung lập.

Giá vàng sẽ vượt 2.000 USD vào tuần tới? - Ảnh 1.

Số lượng chuyên gia và nhà đầu tư kỳ vọng vàng tăng giá tuần tới (3-9/8) đã giảm đáng kể. Ảnh: Chí Hùng.

Trước đó, cả giới chuyên gia và các nhà đầu tư đã dự báo giá vàng sẽ tăng cao hơn trong tuần này và cho kết quả chính xác.

Ông George Gero, CEO tại RBC Wealth Management, cho rằng với các trợ lực hiện nay của thị trường, rất khó để thấy giá vàng giảm trong thời gian tới. “Kim quý hiện tại là nơi trú ẩn an toàn duy nhất cho nhà đầu tư khi giá trị tiền tệ suy giảm”, ông nói.

Tuy nhiên, Gero cho rằng với vùng giá cao kỷ lục hiện nay, vàng sẽ khó có thể tăng đột biến vào tuần tới và các nhà đầu tư cần phải có chiến lược tìm giá mua hợp lý để mang lại lợi nhuận.

Cùng quan điểm, ông Phillip Streible, chiến lược gia trưởng thị trường tại Blue Line Futures, cũng khuyến nghị nhà đầu tư có thể tiếp tục mua vàng tuần tới. Ông cho rằng việc giá vàng chỉ điều chỉnh ở mức thấp cho thấy sức mạnh tiềm ẩn của kim loại quý.

“Tuy nhiên, tôi không nghĩ nên mua khi giá đã vượt 2.000 USD , đây có thể là đỉnh của đợt tăng này. Hãy mua khi giá điều chỉnh ở mức trên 1.900 USD ”, Phillip chia sẻ.

Khó vượt ngưỡng 2.000 USD

Đối với các chuyên gia nhận định trung lập tuần tới, họ cho rằng mốc 2.000 USD /ounce sẽ là rào cản lớn với kim loại quý. Trong khi một số chuyên gia khác cho rằng vàng có thể bước vào thị trường gấu (giảm giá) trong ngắn hạn.

Giá vàng sẽ vượt 2.000 USD vào tuần tới? - Ảnh 2.

“Giá đã tăng quá nóng và 2.000 USD có thể là mốc hấp dẫn khi các nhà giao dịch chốt lời vào tuần tới”, ông Aaronen Weinberg, trưởng phòng nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank cho biết.

Tuy nhiên, vị này vẫn cho rằng những chính sách tiền tệ và tranh chấp tiền tệ toàn cầu sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng trong phần còn lại của năm 2020.

Một số chuyên gia khác cho biết đã xuất hiện các dữ liệu cho thấy vàng có thể giảm vào tuần tới.

“Vàng đã tăng rất nhanh, việc hợp nhất giá giao ngay với tương lai vào tuần tới có thể đưa vàng trở lại dưới 1.900 USD . Thị trường dường như đã hình thành dòng tiền hỗ trợ khá mạnh ở khoảng 1.940 USD , nhưng chúng tôi không có nhiều thời gian để kiểm chứng”, ông Mill Millman, chuyên gia về vàng tại Gainwell Coins cho biết.

Ông Bart Melek, chuyên gia kinh tế trưởng tại TD Securities cũng cho rằng mức 1.890 USD sẽ là mốc hỗ trợ mạnh trong ngắn hạn với vàng.

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh khi vàng được điều chỉnh lại vào đầu tháng 8, đây sẽ là cơ hội mua với các nhà đầu tư chưa kịp tham gia thị trường.

Với vàng trong nước, do đã tăng trước thế giới gần 3 triệu đồng/lượng (theo tỷ giá quy đổi), các chuyên gia cho rằng rất khó để vàng miếng tăng mạnh nếu vàng thế giới không xuất hiện giao dịch đột biến.

Ngược lại, trường hợp vàng thế giới chịu sự điều chỉnh về dưới mốc 1.900 USD , vàng trong nước sẽ giảm nhanh chóng khi nhu cầu thực tế của nhà đầu tư trong nước không cao như thế giới.

Theo Zing

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC