Ngày 17 Tháng 7, 2015 | 01:30 PM

Giá vàng đang xuống kỷ lục, có nên "vác tiền" đi mua?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Giá vàng lao dốc không phanh. Cuối ngày hôm qua 16/7, giá vàng thế giới chỉ còn ở mức 30,11 triệu đồng/lượng. Giá vàng trong nước rơi xuống kỷ lục 32,87 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lao dốc

Ngày hôm qua 16/7 chứng kiến sự giảm mạnh của thị trường vàng. Từ mức 33,22 triệu đồng/lượng, giá vàng lao dốc, có thời điểm giá bán ra chỉ còn 32,87 triệu đồng/lượng.

Sau khi rơi xuống mức 32,87 triệu đồng/lượng, giá vàng miếng SJC đã phục hồi trở lại, bán ra ở mức 33,02 triệu đồng/lượng vào cuối ngày. Như vậy so với cuối ngày 15/7, mỗi lượng vàng đã giảm 710.000 đồng/lượng. Nếu so với một tháng trước, mỗi lượng vàng đã “bốc hơi” 1,72 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm khoảng 10 USD/ounce, tương đương 263.000 đồng/lượng, lúc 18g15 giá vàng thế giới ở mức 1.144,6 USD/ounce, quy đổi tương đương 30,14 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lao dốc nhưng cả giới đầu tư và người có nhu cầu mua vàng đều rụt rè thăm dò thị trường chưa dám xuất tiền mua hay bán.

Không nên bắt dao rơi?

Ông Trần Nhật Nam, phó Giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Bảo Tín Minh Châu tối qua cho hay, trong ngày 16/7, khách hàng đến giao dịch không nhiều, giá vàng đang biến động quá nhiều nên ai cũng có xu hướng thăm dò, đến chủ yếu để hỏi giá, mua và bán đều ít.

Cũng theo ông Nam, các ngân hàng đang đua giảm giá và giảm rất nhanh, từ sáng đến giữa giờ chiều giá vàng đã phải điều chỉnh trên dưới 20 lần. Có nơi điều chỉnh đến 36 lần.

Các chuyên gia khuyên cẩn trọng việc trữ vàng lúc này

Các chuyên gia khuyên cẩn trọng việc trữ vàng lúc này

Việc giá vàng trong nước quay đầu giảm mạnh mới chỉ diễn ra trong ba ngày gần đây, lượng giao dịch trong những ngày này đều ít do cả giới đầu tư và người có nhu cầu thực sự đều đang thăm dò, nghe ngóng thị trường.

Lời khuyên đối với nhà đầu tư cũng như người có nhu cầu mua vàng thời điểm này theo ông Trần Nhật Nam nên quan sát thị trường, chỉ mua khi có nhu cầu thực sự dù ngay cả đối với nhu cầu này thì mua vào và bán ra đều chứa đựng rất nhiều rủi ro.

Bình luận về hiện tượng giá vàng lao dốc, bà Nguyễn Thị Cúc, Phó tổng giám đốc Công ty Vàng bạc Đá quý Phú nhuận (PNJ), cho biết diễn biến của giá vàng giảm khiến nhiều người có tâm lý bán vàng cắt lỗ.

Bà Cúc cảnh báo việc người dân đi cầm cố vàng với mức lãi suất rất cao có thể sẽ chịu thiệt vì doanh nghiệp vàng bao giờ cũng tính toán và có phương án phòng thủ.

Theo bà Cúc từ nay đến cuối năm giá vàng thế giới có thể giảm tiếp về mức 1.110 USD/oz và giá vàng trong nước sẽ còn giảm.

Theo TS. Nguyễn Minh Phong, giá vàng từ nay đến cuối năm sẽ đi ngang. “Vàng chưa thể là cơ hội vàng cho những người ưa kinh doanh lướt sóng và đầu cơ vàng”, ông Phong nhận định.

Hà Phương/Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC