Ngày 6 Tháng 3, 2020 | 05:51 PM

Giá thịt lợn sắp xuống mức thấp như trước khi có dịch

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ban chỉ đạo điều hành giá yêu cầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa giá thịt lợn xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có dịch.

Trước thông tin phản ánh về tình hình giá thịt lợn có xu hướng tăng cao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá, như đã nêu tại Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 2/2/2020 của Văn phòng Chính phủ.

Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát CPI năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.

Giá thịt lợn sắp xuống mức thấp như trước khi có dịch - Ảnh 2.

Ban chỉ đạo điều hành giá yêu cầu thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa giá thịt lợn xuống mức bình thường như trước khi có dịch. Ảnh: Bảo Loan.

Theo Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 2/2/2020 của Văn phòng Chính phủ, ngay từ đầu năm, tình hình mặt bằng giá đã có những diễn biến mới, chỉ số CPI tháng 01/2020 tăng khá cao, ở mức 1,23% so với tháng 12/2019; tăng 6,43% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là mức tăng cao nhất của CPI tháng 01 trong 7 năm trở lại đây.

Nguyên nhân do kỳ nghỉ Tết dương và âm lịch diễn ra gần nhau trong cùng 1 tháng, dẫn đến nhu cầu tiêu dùng tăng cao. Đặc biệt, do những tác động từ nhóm mặt hàng ăn uống gia đình, giao thông và giá thịt lợn.

Trong đó, riêng giá thịt lợn tăng 8,29% so với tháng 12/2019 và vẫn đứng ở mức rất cao so với cùng kỳ năm 2019. Chỉ số này đã tác động đến nhiều vào CPI tháng 01/2020.

Giá thịt lợn sắp xuống mức thấp như trước khi có dịch - Ảnh 3.

Việc điều chỉnh giá thịt lợn phải đảm bảo cân đối cung cầu, hàng hóa, công khai minh bạch chi phí, giá thành và giá bán…

Ngoài ra, tình hình dịch COVID-19 khiến giá của một số mặt hàng thiết bị y tế diễn biến phức tạp.

Trước những khó khăn thách thức trên, Ban chỉ đạo điều hành giá vẫn quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp để kiểm soát lạm phát cả năm 2020 dưới 4%.

Để đạt được mục tiêu này, Ban chỉ đạo yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để đưa giá thịt lợn xuống mức hợp lý và dần xuống mức bình thường như trước khi có dịch, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường và quy định pháp luật; đảm bảo cân đối cung cầu, hàng hóa, công khai minh bạch chi phí, giá thành và giá bán…

Đảm bảo hài hòa lợi ích người sản xuất, khâu lưu thông phân phối và người tiêu dùng; xử lý nghiêm các trường hợp thao túng giá, đầu cơ, trục lợi.

Ngoài ra, đối với giá mặt hàng rau củ (nhất là rau ăn lá) có xu hướng tăng do ảnh hưởng thời tiết rét, mưa đá (dịp Tết), thì cần theo dõi sát diễn biến giá của mặt hàng này. Đồng thời, sớm khôi phục sản xuất và có giải pháp điều hòa cung cầu nhằm bình ổn giá tại các siêu thị, chợ đầu mối, chợ nông thôn...

Bảo LoanGỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC