Ngày 1 Tháng 12, 2020 | 10:57 AM

Gia Lai: Chi trả trên 65,6 tỉ đồng tiền trợ cấp thất nghiệp giúp người lao động vượt khó khăn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong mười tháng vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai đã tiếp nhận 4.516 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Các cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã nỗ lực cao độ nhằm giải quyết khối lượng hồ sơ khá lớn ấy và đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người lao động.

Chịu tác động từ đại dịch Covid-19, nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai gặp khó khăn về tài chính, đơn hàng, nguồn cung nguyên vật liệu… nên buộc phải cho công nhân nghỉ việc hoặc tạm thời ngừng việc, giãn việc. Thu nhập bị ảnh hưởng đáng kể khiến cuộc sống không được đảm bảo, một số người đã chủ động chấm dứt hợp đồng lao động để tìm kiếm công việc mới ổn định hơn. Chính vì vậy, từ đầu năm đến nay, số người đến Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai (trực thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Gia Lai) để làm thủ tục giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp và tìm việc làm đã gia tăng đáng kể so với năm 2019. Trong mười tháng vừa qua, Trung tâm đã tiếp nhận 4.516 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp. Để có thể giải quyết khối lượng hồ sơ khá lớn ấy trong thời hạn đã được quy định ở Luật Việc làm, các cán bộ, nhân viên của Trung tâm đã phải nỗ lực cao độ nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng và kịp thời hỗ trợ cho người lao động.

Theo chia sẻ từ bà Nguyễn Thị Tuyến - Phó Trưởng phòng Bảo hiểm thất nghiệp (Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai), trong thời gian qua, Trung tâm đã tích cực phối hợp với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh để tiến hành rà soát thông tin của người lao động, đảm bảo việc chi trả tiền trợ cấp thất nghiệp đúng đối tượng, đúng quy định. Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng thụ hưởng, Trung tâm cũng phối hợp với Bưu điện tỉnh để tổ chức chi trả kinh phí hỗ trợ qua thẻ ATM. Theo đó, với những trường hợp nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm nhưng chưa có tài khoản ngân hàng, cán bộ Trung tâm sẽ hướng dẫn họ lựa chọn một ngân hàng để đăng ký mở tài khoản ATM. Bưu điện tỉnh sẽ phụ trách việc thanh toán chi phí mở thẻ ATM lần đầu cho người lao động.

Trong 10 tháng qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai đã giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho 4.353 trường hợp với tổng số tiền lên đến trên 65,6 tỉ đồng. Trong số đó, giá trị chi trả trợ cấp thất nghiệp qua thẻ ATM đạt 40%. Kinh phí hỗ trợ được chuyển đến kịp thời đã giúp người lao động có thêm tiền trang trải cuộc sống trong thời gian nghỉ việc.

Gia Lai: Chi trả trên 65,6 tỉ đồng tiền trợ cấp thất nghiệp giúp người lao động vượt khó khăn - Ảnh 1.

10 tháng đầu năm 2020, TTDVVL Gia Lai đã giải quyết chế độ trợ cấp thất nghiệp cho 4.353 trường hợp với tổng số tiền lên đến trên 65,6 tỉ đồng. Ảnh:TT


Tuy nhiên, trợ cấp thất nghiệp chỉ là giải pháp tạm thời, không thể giải quyết triệt để vấn đề sinh kế bền vững cho người lao động. Nhận thức được điều đó, đội ngũ cán bộ Trung tâm đã tích cực giúp đỡ các lao động thất nghiệp tìm kiếm việc làm mới để nhanh chóng quay trở lại thị trường lao động, có thu nhập ổn định, lâu dài. Bộ phận tìm kiếm việc làm của Trung tâm đã liên hệ với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để rà soát và nắm bắt nhu cầu sử dụng, tuyển dụng nhân sự và xây dựng sẵn sàng hệ thống cơ sở dữ liệu nhằm kịp thời giới thiệu những vị trí việc làm mới nhất cho người lao động. Những phiên giao dịch việc làm do Trung tâm tổ chức cũng là một kênh hữu ích để kết nối các lao động thất nghiệp với hàng ngàn cơ hội việc làm. Kết quả, trong mười tháng đầu năm 2020, Trung tâm đã tư vấn, giới thiệu việc làm cho 20.973 lượt lao động thất nghiệp và tạo việc làm mới cho 248 người.

Những nỗ lực của tập thể đội ngũ cán bộ, nhân viên Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai trong việc thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp đã nhận được phản hồi tích cực từ chính người lao động. Anh Nguyễn Cao Nguyên (35 tuổi) – một trong những lao động đến tham gia phiên giao dịch việc làm lưu động được tổ chức tại huyện Chư Pah ngày 25/11 vừa qua – đánh giá cao sự tư vấn chi tiết và nhiệt tình của cán bộ Trung tâm. Bị mất việc làm vì khách sạn trong thành phố Hồ Chí Minh – nơi anh đã làm việc trong năm năm – không có khách lưu trú, hiện nay, anh Nguyên muốn tìm một công việc khác tại Gia Lai để không phải xa quê nữa. Trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, anh truy cập website vieclamgialai.vn và biết đến thông tin về phiên giao dịch việc làm ngày 25/11. Đến phiên giao dịch, anh được giới thiệu nhiều vị trí phù hợp với khả năng của mình ngay tại địa phương và đã thử dự tuyển phỏng vấn ở một số công ty. Anh hi vọng sẽ sớm nhận được thông báo trúng tuyển để có thể báo với Trung tâm rằng đã có việc làm mới và thôi nhận trợ cấp thất nghiệp.

Liên quan đến vấn đề thông báo có việc làm mới của các lao động thất nghiệp, ông Trần Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai cho biết, do không nắm rõ những quy định mới nhất của Chính phủ trong Nghị định số 61/NĐ-CP, 24 giáo viên mầm non trên địa bàn tỉnh đã bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp và không được bảo lưu thời gian tham gia Bảo hiểm thất nghiệp nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp. Theo Nghị định số 61/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 28/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về Bảo hiểm thất nghiệp, trong thời gian 3 ngày, người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp có việc làm mới phải thông báo với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, nếu quá 3 ngày mà không thông báo về việc mình đã có việc làm mới, người lao động sẽ bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp và không được bảo lưu thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp còn lại chưa nhận trợ cấp thất nghiệp. Để không còn người lao động nào phải chịu thiệt thòi vì thiếu hiểu luật, trong thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm Gia Lai sẽ tiếp tục tuyên truyền các chính sách về lao động – việc làm, đặc biệt là chính sách Bảo hiểm thất nghiệp bằng nhiều hình thức nhằm giúp người lao động nắm rõ thông tin và tự bảo vệ quyền lợi chính đáng của mình.

Mai Niên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC