Ngày 6 Tháng 10, 2016 | 08:34 AM

Dự án Flora Anh Đào: Cả mảng trần “rơi tự do” khi khách vừa dọn vào căn hộ mới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lo lắng trước tình trạng lún, nứt đáng báo động của dự án Flora Anh Đào, khách hàng đã yêu cầu thanh lý hợp đồng. Chủ đầu tư dự án không đáp ứng yêu cầu này nên đã dẫn đến những va chạm đáng tiếc.

Hết kiên nhẫn

Sáng 27/9, CA Phường Phước Long B (Q.9) đã làm việc với chị Nguyễn Thị Phương Hồng (sinh sống tại chung cư Flora Anh Đào) liên quan đến việc chị đập vỡ cửa kính phòng Ban quản lý dự án này.

Trao đổi về vụ việc, chị Hồng (chủ căn hộ 1.14, cũng là người đập cửa phòng ban quản lý) cho biết: Vào tháng 11/2015, chị ký hợp đồng với Công ty Nguyên Phúc để mua căn hộ diện tích 59m2, trị giá 1,2 tỷ đồng, thỏa thuận ngày 26/6/2016 giao nhà.

Đúng hẹn, chị tới nhận bàn giao và sốc khi thấy chất lượng căn nhà hoàn toàn khác xa với cam kết. Cụ thể, gỗ sàn căn nhà bị bong rộp, tường bị nứt nhiều nơi, khung cửa sổ, hành lang chưa lắp… nên đòi thanh lý hợp đồng.

Tuy nhiên, đại diện bên thi công và đại diện bộ phận hậu mãi giải thích đây chỉ là những lỗi đơn giản nên xin thêm một tuần để khắc phục, hoàn thiện. “Họ nói, nếu tôi thanh lý hợp đồng thì họ bị kỷ luật, kéo theo rất nhiều người bị mất việc. Bởi vậy, tôi đồng ý để họ vào sửa chữa”, chị Hồng cho hay.

Một tuần sau đó (2/7), chị Hồng chuyển đồ đến ở nhưng chỉ có sàn gỗ được thay mới còn tất cả các hạng mục khác vẫn y nguyên hiện trạng. Khách hàng liên lạc khiếu nại thì bộ phận chăm sóc khách hàng tiếp tục xin đến ngày 8/7, sau đó “gia hạn” đến ngày 22/7.

Cũng theo chị Hồng, ngày 22/7, khi chị dọn đến ở, nhìn tổng quan bên ngoài căn hộ đã đúng như cam kết. Song ở được 2 tuần thì các vết nứt cũ và mới trên tường xuất hiện lại và ngày càng lớn dần. Chị liên lạc với Ban quản lý tòa nhà thì không được phối hợp giải quyết. Bức xúc, chị gửi đơn lên chủ đầu tư Nhật yêu cầu đổi Ban quản lý và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc.

Ngay sau đó, chủ đầu tư đã cử nhiều nhân viên tới kiểm tình trạng căn nhà nhưng vẫn không giải quyết được vấn đề. Ngày 16/8, căn nhà liên tiếp phát ra những tiếng nổ lụp bụp khiến nhiều mảng trần rơi xuống nền.

Trần nhà bị tróc từng mảng
Trần nhà bị tróc từng mảng

Chị nói: “Thấy căn nhà không đảm bảo chất lượng, tôi đề nghị thanh lý hợp đồng. Chủ đầu hứa hỗ trợ gia đình 30 USD/đêm tiền khách sạn trong thời gian chờ giải quyết theo hướng thu hồi sản phẩm với giá hơn 1,8 tỷ đồng. Họ đưa cho tôi thỏa thuận về cam kết bảo mật thông tin nhưng thấy yêu cầu này là trái pháp luật nên tôi không đồng ý và rồi bị bỏ mặc. Thỉnh thoảng, chủ đầu tư gửi thông báo đề nghị khách hàng thu xếp hỗ trợ và phản hồi để họ vào sửa chữa mà không nói đến việc sẽ hỗ trợ gì cho tôi trong thời gian ấy”.

Không cùng chung tiếng nói dẫn đến mâu thuẫn dai dẳng và đỉnh điểm là việc chị Hồng đập cửa kính phòng BQL dự án.

Đỉnh điểm mâu thuẫn, chị Hồng đã đập vở cửa kính BQL tòa nhà
Đỉnh điểm mâu thuẫn, chị Hồng đã đập vở cửa kính BQL tòa nhà

Trưởng BQL thừa nhận dự án bị nứt

Để rộng đường dư luận, PV Báo Gia đình & Xã hội đã liên lạc với ông Lê Viết Phương – Trưởng BQL khu chung cư Flora Anh Đào. Ông Phương cho biết, sáng 27/09, chị Hồng không cho thợ đến sửa chữa phía ngoài căn hộ 1.14 và ném đá. Cùng với một loạt phản ứng dữ dội khác của khách hàng, BQL đã phải báo cơ quan ông an.

Ông Phương cho biết thêm, dự án Flora Anh Đào gồm 500 căn hộ, hiện đã bàn giao 300 căn và đã có 261 hộ chuyển về ở. Ông Phương cũng thừa nhận tình trạng nứt tại chung cư Flora Anh Đào nhưng không nhớ chính xác số lượng, hạng mục.

Thông báo sữa chữa không nhắc đến việc hỗ trợ khách hàng
Thông báo sữa chữa không nhắc đến việc hỗ trợ khách hàng

Tiếp tục liên hệ với chủ đầu tư, PV Báo Gia đình & Xã hội nhận được trả lời bằng văn bản của công ty Nguyên Phúc. Nội dung như sau:

Kết quả khảo sát kỹ thuật cho thấy, các vết nứt như phản ánh của khách hàng là do: “Những lỗi phát sinh trên các vách/tường sử dụng gạch bê tông khí chưng áp (AAC) được sử dụng cho các vách/tường ngăn không chịu lực.

Nguyên nhân gây nứt là do trong quá trình thi công nhà thầu không đảm bảo chiều dày lớp Foam (có tác dụng co giãn khi dầm/sàn chuyển vị để lực không chuyền xuống tường). Đây là những lỗi phát sinh có thể được khắc phục được 100% thông qua quy trình bảo hành dự án. Chủ đầu tư cũng chỉ mới nhận được 8/500 số căn hộ gửi phản ánh và đang tiến hành sửa chữa cho khách hàng.

Riêng trường hợp căn hộ 1.14. Trước ngày 15/9, khách hàng có phản ánh lỗi nứt tường với Bộ phận Chăm sóc khách hàng nhưng không cho phép chủ đầu tư vào sửa chữa theo quy trình bảo hành căn hộ. Chủ đầu tư cũng cho biết sẽ cam kết hoàn thành nghĩa vụ bảo hành căn hộ cho khách hàng và bồi thường dựa trên những thiệt hại thực tế theo đúng quy định pháp luật.

Tuy vậy, khi nói về tình trạng căn hộ nhà chị Hồng, một nhân viên công ty Nam Long (xin giấu tên) cho biết, họ cũng không an tâm khi sống trong căn nhà như vậy.

Hương Trà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC