Ngày 30 Tháng 7, 2020 | 09:29 PM

Đồng Tháp: Những mô hình hiệu quả gia tăng cơ hội việc làm cho người lao động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong vai trò của một đơn vị cung ứng nhân sự, kết nối việc làm, thúc đẩy thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp) đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả, kịp thời hỗ trợ người dân địa phương vượt qua những khó khăn mà đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra.

Tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 từ đầu năm 2020 đến nay tới nền kinh tế, xã hội Đồng Tháp không chỉ thể hiện qua con số khoảng 70 doanh nghiệp bị ảnh hưởng, dẫn đến 11.000 người phải nghỉ việc không lương và 5.300 người phải chấm dứt hợp đồng lao động. Trên thực tế, hơn 15.000 lao động làm việc ở khu vực phi chính thức đã bị mất việc làm và 7.180 người bán vé số trong tỉnh đã buộc phải ngừng bán kể từ ngày 01/4/2020. Bên cạnh đó, từ một địa phương dẫn đầu vùng Đồng bằng sông Cửu Long về xuất khẩu lao động, theo số liệu từ Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh mới đưa được 724 người đi lao động theo hợp đồng có thời hạn ở nước ngoài và còn đến 1.427 trường hợp đang chờ xuất cảnh.

Tình trạng đó đã đặt ra những thách thức không nhỏ cho công tác giải quyết việc làm cho người lao động để đảm bảo an sinh xã hội cũng như phục hồi và phát triển kinh tế tại Đồng Tháp. Trong vai trò của một đơn vị cung ứng nhân sự, kết nối việc làm, thúc đẩy thị trường lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp (thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp) đã triển khai nhiều mô hình hiệu quả, kịp thời hỗ trợ người dân địa phương để vượt qua những khó khăn mà đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra.

Từ đầu tháng 5/2020 đến nay, trung bình mỗi ngày, có hơn 70 lượt người đến Trung tâm làm các thủ tục liên quan đến Bảo hiểm thất nghiệp. Để người lao động không bị lúng túng, sai sót, mất nhiều thời gian và công sức đi lại, Trung tâm đã bố trí nhân viên tiếp nhận, hướng dẫn cụ thể về các giấy tờ và giải đáp những vướng mắc của họ trong quá trình hoàn thiện hồ sơ. Nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của người lao động khi bị mất việc, Trung tâm đã phối hợp chặt chẽ với cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh để kịp thời giải quyết thủ tục trợ cấp thất nghiệp cho những trường hợp đủ điều kiện thụ hưởng theo quy định của Nhà nước. Bên cạnh đó, họ còn được tư vấn, giới thiệu những vị trí việc làm mới để nhanh chóng quay trở lại thị trường lao động, thoát khỏi tình trạng thất nghiệp và ổn định cuộc sống.

Đồng Tháp: Những mô hình hiệu quả gia tăng cơ hội việc làm cho người lao động - Ảnh 1.

TTDVVL tỉnh Đồng Tháp triển khai nhiều mô hình hiệu quả gia tăng cơ hội việc làm cho người lao động. Ảnh: TL

Với mục đích gia tăng cơ hội việc làm cho người lao động nói chung và lao động thất nghiệp nói riêng, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp đã tái khởi động các phiên giao dịch việc làm định kỳ sau thời gian phải tạm hoãn nhằm đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đội ngũ cán bộ chuyên trách của Trung tâm đã tiến hành điều tra nhu cầu lao động theo các ngành nghề, theo trình độ chuyên môn của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để phân tích và dự báo xu hướng của thị trường lao động cũng như xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu nhằm kịp thời cung cấp, tư vấn cho người lao động khi họ có nhu cầu tìm kiếm việc làm qua Trung tâm hoặc truy cập tại website, facebook…

Phối hợp với các đoàn thể địa phương và những cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, Trung tâm đã tổ chức các khoá đào tạo nghề ngắn hạn cho lao động nông thôn với những ngành nghề phù hợp với đặc thù của từng khu vực như chế biến và bảo quản thủy sản, may công nghiệp, sản xuất hàng thủ công mĩ nghệ từ lục bình, bẹ chuối... Với sự hỗ trợ của chính sách tín dụng ưu đãi, nhiều mô hình khởi nghiệp đã được triển khai và mang lại hiệu quả kinh tế cho người lao động, không chỉ giúp họ có thêm thu nhập trong lúc nông nhàn mà còn tận dụng được những lợi thế và góp phần quảng bá đặc sắc về mặt văn hoá của địa phương như mô hình sản xuất trà lá sen hay mô hình chế biến muối ớt ngào tại Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp).

Song song với các biện pháp giải quyết việc làm tại chỗ, Trung tâm Dịch vụ việc làm Đồng Tháp vẫn chú ý tới lĩnh vực xuất khẩu lao động. Công tác truyền thông được đẩy mạnh để người dân địa phương, nhất là các đối tượng mất việc sau dịch bệnh, sinh viên, học sinh, bộ đội xuất ngũ… nắm được ý nghĩa thiết thực của xuất khẩu lao động đối với công tác xoá đói giảm nghèo, phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị uy tín trong lĩnh vực này để tuyển chọn lao động và khai giảng các lớp đào tạo ngoại ngữ, văn hoá, kỹ năng nghề nghiệp… cho những cá nhân đã đăng ký và đủ điều kiện đi làm việc tại nước ngoài. Đồng thời, trong thời gian này, Trung tâm cũng giữ liên lạc thường xuyên với các trường hợp đang lao động ở những quốc gia chưa kiểm soát được dịch bệnh, động viên họ chấp hành pháp luật của nước sở tại, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch cũng như chia sẻ thông tin với người thân để tạo sự an tâm cho gia đình.

Để hoạt động hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục cử cán bộ theo học các khoá bồi dưỡng để nâng cao trình độ, nghiệp vụ do Cục Việc làm (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) tổ chức, đồng thời tăng cường phối hợp với các ban ngành, đơn vị hữu quan để thực hiện chương trình việc làm và giảm nghèo các cấp, kiểm tra, giám sát, đánh giá hiệu quả của các đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động địa phương.

Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC