Ngày 7 Tháng 4, 2021 | 11:44 AM

Dịch viêm da nổi cục trên trâu bò, các tiểu thương ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình "kêu trời"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước tình hình dịch viêm da nổi cục (VDNC) trên trâu, bò diễn biến phức tạp tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình..., người tiêu dùng có tâm lý lo lắng, hạn chế sử dụng loại thịt này khiến sức mua giảm. Tuy nhiên, theo ngành chuyên môn, dịch bệnh này không lây nhiễm và không gây bệnh trên người.

Sở NN&PTNT Nghệ An cho biết, bệnh viêm da nổi cục (VDNC) xuất hiện đầu tiên tại xã Văn Lợi, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) ngày 11/12/2020. Tuy nhiên, từ ngày 10/2/2021 đến nay, dịch VDNC xuất hiện trở lại và bùng phát mạnh. Chỉ trong thời gian ngắn đã xảy ra 85 ổ dịch thuộc 17 huyện, thành thị. Số trâu, bò mắc bệnh là 668 con ở 481 hộ chăn nuôi. Các huyện có số ổ dịch nhiều nhất ở ở Diễn Châu (14 ổ dịch), Nghi Lộc (14 ổ dịch), Nghĩa Đàn, Nam Đàn, TP Vinh.

Dịch viêm da nổi cục trên trâu bó, các tiểu thương ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình kêu trời - Ảnh 1.

Dịch VDNC trên trâu, bò đang diễn biến phức tạp.

Các ổ dịch này phát sinh từ các hộ chăn nuôi chưa được tiêm phòng văc xin phòng bệnh VDNC. Không thường xuyên khử trùng tiêu độc bằng hóa chất đặc hiệu diệt côn trùng muỗi, ruồi, ve…

Chị Nguyễn Thị Hoa – một người nội trợ nói: "Qua báo đài tôi được biết bệnh VDNC không lây sang người. Tuy nhiên, gia đình tôi vẫn ái ngại khi nhìn những hình ảnh của bệnh VDNC. Vì thế, chúng tôi thay thế thịt bò trong gian đoạn này sang loại thực phẩm khác".

Hầu hết người dân trên địa bàn cùng có ý kiến tương tự. Điều này khiến thịt trâu, bò ở các chợ ế ẩm. Một tiểu thương buôn bán thịt bò tại chợ Vinh Tân (TP Vinh, Nghệ An) nói: "Từ khi bùng dịch VDNC thì tình hình kinh doanh của của hàng tôi ế ẩm hẳn. Dù giá thịt bò vẫn ổn định (từ 200 ngàn – 250 ngàn) nhưng lượng bán ra không đáng kể. Ngày trước cửa hàng tôi bán khoảng 20-25 kg/ ngày nhưng này chỉ dưới 10kg".

Ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi Cục trưởng Chi Cục Chăn nuôi và Thú y Nghệ An cho biết, chúng tôi đang nỗ lực phòng, chống dịch VDNC tránh lây lan diện rộng với nhiều biện pháp mạnh. Bệnh này không lây sang người.  Đặc biệt, công tác kiểm dịch ở các lò mổ được thắt chặt nhằm đảm bảo nguồn thịt an toàn khi xuất ra thị trường. Hiện Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tiếp nhận đã tiếp nhận 50.600 liều vắc-xin viêm da nổi cục trên trâu, bò và đã triển khai phân phát cho các địa phương.

Tại Hà Tĩnh, theo ghi nhận tại nhiều chợ, hầu hết quầy hàng thịt bò đều trong tình trạng ế ẩm, khó tiêu thụ, nhiều tiểu thương chỉ biết "kêu trời".

Bà Trần Thị Thủy (kinh doanh thịt trâu bò ở chợ Giang Đình, huyện Nghi Xuân) cho biết, từ khi dịch bệnh VDNC trên trâu bò xuất hiện lượng người dân đến mua thịt giảm rõ rệt.

Dịch viêm da nổi cục trên trâu bó, các tiểu thương ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình kêu trời - Ảnh 2.

Lượng khách hàng giảm xuống, các quầy kinh doanh thịt bò ở Hà Tĩnh đều trong tình trạng ế ẩm.

"Thường ngày tôi bán khoảng 30-40kg thịt bò, thế nhưng từ khi bệnh VDNC xuất hiện mỗi ngày chỉ bán được khoảng 5-7kg. Tâm lý khách hàng họ không yên tâm khi mua thịt về dùng, mặc dù theo tôi được nghe thông tin trên báo đài là bệnh này không lây lan qua người.", bà Thủy nói.

Cũng chung cảnh ế ẩm, chị Đỗ Thị Hương (tiểu thương kinh doanh thịt bò ở chợ Lộc Hà) chỉ biết ngồi “ngóng” khách. Theo chị Hương: “Giá thịt bò vẫn ổn định nhưng sức mua giảm hẳn. Bình thường bán lẻ ngày khoảng 15-20 kg thì nay chỉ 5-7 kg có khi cũng không hết. Mặc dù bệnh này không lây sang người và thịt bò chúng tôi lấy ở các lò mổ được cấp phép, có giấy kiểm dịch nhưng người nội trợ vẫn e ngại”.

Trao đổi với PV, ông Trần Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh cho biết, dịch bệnh VDNC là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, lây lan nhanh trên trâu, bò nhưng không lây nhiễm và không gây bệnh trên người. Vì thế, người dân không nên tẩy chay hoàn toàn với thịt trâu, bò và có thể yên tâm sử dụng loại thực phẩm này.

"Để đảm bảo sức khỏe, chúng tôi khuyến cáo người tiêu dùng cần tìm mua thịt có nguồn gốc, có dấu kiểm dịch, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời phải tuân thủ ăn chín, uống sôi.", ông Hùng cho hay.

Cũng theo ông Hùng, hiện nay, các địa phương đang ráo riết thực hiện các biện pháp phòng, chống, khoanh vùng dịch bệnh trên địa bàn. Bên cạnh đó, công tác kiểm dịch ở các lò mổ cũng được chú trọng và kiểm soát chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo nguồn thịt an toàn đưa ra thị trường và đến với người tiêu dùng.

Tại tỉnh Quảng Bình, theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tính đến đầu tháng 4/2021 dịch bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện tại 1.316 hộ/187 thôn/52 xã/7 huyện, thị làm 2.112 con trâu, bò mắc bệnh và 66 con bò chết do dịch bệnh. 

Khảo sát tại một số chợ trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, lượng tiêu thụ thịt trâu, bò có dấu hiệu giảm mạnh. 

Dịch viêm da nổi cục trên trâu bó, các tiểu thương ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình kêu trời - Ảnh 3.

Dịch bệnh khiến người tiêu dùng e ngại khi lựa chọn thịt trâu, bò làm thực phẩm trong các bữa ăn gia đình. Do đó, thịt các loại gia súc này ở các chợ dân sinh ế ẩm.

Tại chợ Hoàn Lão, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) một số tiểu thương bán thịt cho biết giá cả thịt trâu, bò không có biến động nhưng lượng người mua giảm hẳn trong thời gian bùng phát dịch trên trâu, bò. "Giá vẫn khoảng 250 ngàn đồng/kg, nhưng dạo này dịch nên người mua ít hơn. Ngày thường bán được hơn một yến thì giờ ngày được có vài kg", chị Dương Thị Lân một tiểu thương cho biết. 

Tại chợ Đồng Hới, TP. Đồng Hới nhiều tiểu thương cũng không vui khi lượng thịt trâu bò bán ra giảm mạnh với thời gian chưa có dịch trên trâu, bò. Nói về nguyên nhân hạn chế mua, sử dụng thịt trâu, bò, một số người tiêu dùng cho biết: "Thấy có dịch nổi cục trên trâu, bò nên mình cũng hạn chế mua thịt vì sợ không đảm bảo an toàn. Đợt này chuyển sang các loại thịt khác với cá hoặc rau".

Nhóm PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC