Ngày 18 Tháng 9, 2018 | 04:28 PM

Đi qua cứ tưởng cây dại nhưng hóa ra lại là sâm lùn Thái cho thu nhập 30 triệu đồng/công

  MỚI NHẤT

Nông dân trồng củ lùn hay còn gọi là khoai lùn, sâm lùn Thái ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang đang có thu nhập cao trên cùng 1 diện tích. Bình quân 1 công trồng củ lùn sau 9 tháng cho thu nhập 30 triệu đồng. Nhiều người đi qua ruộng sâm lùn Thái cứ ngỡ như cây dại.

Khoai lùn hay còn gọi là cây củ lùn dễ trồng cho thu nhập cao đang được trồng nhiều ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.
Khoai lùn hay còn gọi là cây củ lùn dễ trồng cho thu nhập cao đang được trồng nhiều ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang.

Khoai lùn rất dễ trồng, không mất nhiều công chăm sóc, từ khi xuống giống đến thu hoạch mất thời gian khoảng 9 tháng. Bình quân mỗi công cho năng suất khoảng 3 tấn, với giá bán ổn định ở mức từ 15.000 - 20.000 đồng/kg tùy thời điểm, trừ hết chi phí người trồng khoai lùn cho thu nhập khoảng 30 triệu đồng/công.

Ông Đặng Văn Hùng, ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), cho biết năm vừa rồi gia đình trồng khoảng 5 công khoai lùn (sâm lùn Thái) năng suất không cao nhưng vẫn cho thu nhập hơn 100 triệu đồng. Năm nay gia đình mở rộng diện tích lên 1ha. Hiện khoai đã được hơn 5 tháng tuổi, phát triển tốt, thương lái đã báo giá 20.000 đồng/kg, hứa hẹn sẽ cho thu nhập cao.

Củ lùn hình tròn, cuống dài kết thành từng chùm, vỏ mỏng màu vàng nhạt, trên củ có nhiều rễ phụ. Ruột củ lùn màu trắng trong, phần nhân màu trắng đục, ăn giòn ngọt. Củ sâm lùn có tên khoa học là Calathea allovia, hay còn gọi là củ năng tàu.

Được mô tả khoa học đầu tiên năm 1829. Củ lùn là loài bản địa của miền nam Nam Mỹ và vùng Caribe, Cuba, Hispaniola, Puerto Rico, Tiểu Antilles, Trinidad & Tobago, Venezuela, Colombia, Ecuador, Peru và Brazil, Jamaica. Củ khoai lùn hay sâm lùn được trồng lấy củ với số lượng nhỏ ở nhiều vùng nhiệt đới.

Tại Việt Nam, củ lùn có tên gọi khác là sâm lùn Thái, được du nhập từ Thái Lan. Củ lùn có mặt ở các tỉnh như An Giang, Cần Thơ, Bạc Liêu, Đồng Nai, Tây Nguyên.

(Danviet ST)

Theo D.Khánh-L.Đĩnh

Báo Hậu Giang

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC