Ngày 20 Tháng 6, 2020 | 06:50 AM

Cục Việc làm: Thực hiện hiệu quả công tác tham mưu và hỗ trợ, phát triển thị trường lao động

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Tại Đại hội Đảng bộ lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 – 2025 tổ chức vào ngày 18/6/2020, Đảng bộ Cục Việc làm đã tổng kết các kết quả đạt được ở lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp, dịch vụ việc làm, thông tin thị trường lao động và quản lý lao động, trong đó, nổi bật lên những đóng góp của tập thể lãnh đạo và cán bộ Cục trong việc xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và triển khai các chương trình, đề án hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trên nhiều phương diện.

Ngày 18/6/2020, tại Trụ sở cơ quan Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (D25), Đảng Bộ Cục Việc làm đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tham dự Đại hội có các đồng chí Lê Văn Hoạt - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng chí Nguyễn Mạnh Cường - Phó Chánh văn phòng Đảng - Đoàn thể…

Trải qua hai phiên trù bị và phiên chính thức, Đại hội Đảng bộ Cục Việc làm lần thứ III đã tổng kết những kết quả đạt được ở nhiệm kỳ 2015 - 2020. Trong năm năm vừa qua, tập thể lãnh đạo và cán bộ Cục Việc làm đã chủ động và kịp thời triển khai những nhiệm vụ được giao trong lĩnh vực bảo hiểm thất nghiệp, dịch vụ việc làm, thông tin thị trường lao động và quản lý lao động.

Cụ thể, Cục đã trực tiếp tham mưu trình các cấp có thẩm quyền ban hành 04 Nghị định của Chính phủ, 02 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 13 Thông tư của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đồng thời tham gia xây dựng Bộ luật lao động năm 2019, 01 Nghị quyết của Bộ Chính trị, 02 Nghị quyết của Chính phủ, 01 Nghị định của Chính phủ, 06 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời, Cục Việc làm đã xây dựng và thực hiện nhiều chương trình, đề án hỗ trợ phát triển thị trường lao động, tạo việc làm như Chương trình mục tiêu giáo dục nghề nghiệp – việc làm và an toàn lao động giai đoạn 2016 – 2020; Đề án xác định thiệt hại, thực hiện bồi thường, hỗ trợ, khôi phục sản xuất và bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị ảnh hưởng do sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung... 

Từ đầu năm 2020 đến nay, trước tác động đặc biệt nghiêm trọng của đại dịch Covid-19, Cục đã chủ động tham mưu, đề xuất với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trình các cấp có thẩm quyền ban hành chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn do dịch bệnh.

Bên cạnh đó, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp và hoạt động kết nối cung - cầu lao động, quản lý lao động nước ngoài vẫn được thực hiện hiệu quả. Cục đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn hệ thống trung tâm dịch vụ việc làm ở các địa phương triển khai chính sách Bảo hiểm thất nghiệp theo phương châm Ba đúng - đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn và nhận được sự hưởng ứng và phản hồi tích cực từ phía người lao động, nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 gây ảnh hưởng tới sinh kế của hàng triệu người. 

Thông qua hoạt động thu thập, cập nhật cơ sở dữ liệu cung – cầu lao động trên phạm vi toàn quốc; điều tra thực trạng sử dụng và nhu cầu lao động trong các loại hình doanh nghiệp; phân tích, dự báo thị trường lao động; xuất bản, truyền bá các ấn phẩm thông tin thị trường lao động; đầu tư cơ sở vật chất và nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ ở các trung tâm dịch vụ việc làm, Cục đã đóng góp quan trọng cho công tác giải quyết việc làm với việc tư vấn, giới thiệu việc làm cho gần 5,7 triệu lượt người, trong đó, giới thiệu việc làm cho 0,8 triệu người và hỗ trợ học nghề cho hơn 170.000 lao động.

Về công tác xây dựng Đảng, trong nhiệm kỳ vừa qua, 100% Đảng viên và người lao động trực thuộc Cục Việc làm đều cam kết học tập, rèn luyện, phấn đấu thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) gắn với Chỉ thị số 05-CT/TW và các quy định về trách nhiệm nêu gương; chất lượng sinh hoạt chi bộ ngày càng được nâng cao, bảo đảm việc duy trì sinh hoạt định kỳ, từng bước đa dạng hóa các hình thức, nội dung sinh hoạt chuyên đề; công tác quản lý Đảng viên và phát triển Đảng được quan tâm; chương trình kiểm tra, giám sát được thực hiện theo đúng kế hoạch; công tác dân vận được nâng cao, gắn bó trực tiếp với nhiệm vụ quản lý và hoạt động của đơn vị.

Cục Việc làm: Thực hiện hiệu quả công tác tham mưu và hỗ trợ, phát triển thị trường lao động - Ảnh 2.

Đồng chí Tào Bằng Huy – Bí thư Đảng ủy Cục Việc làm Nhiệm kỳ 2015-2020 báo cáo tại Đại hội

Cục Việc làm: Thực hiện hiệu quả công tác tham mưu và hỗ trợ, phát triển thị trường lao động - Ảnh 3.

Toàn cảnh đại hội

Cục Việc làm: Thực hiện hiệu quả công tác tham mưu và hỗ trợ, phát triển thị trường lao động - Ảnh 4.

Đồng chí Lê Văn Hoạt - Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ LĐTBXH phát biểu chỉ đạo tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Lê Văn Hoạt ghi nhận những nỗ lực của Đảng bộ Cục Việc làm ở nhiệm kỳ vừa qua trong việc hoàn thiện chính sách pháp luật cũng như những đóng góp thực tế để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động trên nhiều phương diện. 

Bên cạnh việc biểu dương những thành tích đã đạt được, đồng chí Lê Văn Hoạt nhấn mạnh, trong nhiệm kỳ sắp tới, Đảng bộ Cục Việc làm cần chú ý lựa chọn các khâu đột phá trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và thực tế của đơn vị để đem lại tác động tích cực, hiệu quả cho thị trường lao động và củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ Cục cũng như chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho tập thể Đảng viên.

Cục Việc làm: Thực hiện hiệu quả công tác tham mưu và hỗ trợ, phát triển thị trường lao động - Ảnh 5.

Ban Chấp hành Đảng ủy Cục Việc làm nhiệm kỳ 2020-2025 ra mắt tại Đại hội

Thay mặt tập thể Đảng viên của Cục Việc làm, đồng chí Vũ Trọng Bình cảm ơn những ý kiến chỉ đạo phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới của đồng chí Lê Văn Hoạt. Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng bộ Cục Việc làm sẽ tập trung vào hai khâu đột phá là sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy thị trường lao động phát triển, góp phần hoàn thiện đồng bộ thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; xây dựng tổ chức Đảng, đảng viên trong sạch, vững mạnh.

Đại hội đã lựa chọn, bầu BCH Đảng bộ Cục Việc làm nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 07 đồng chí có đủ tiêu chuẩn về phẩm chất, năng lực thực tiễn, trình độ, đạo đức và có uy tín cao, đảm bảo tính liên tục, kế thừa và đổi mới; bầu đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ LĐTBXH lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 08 đại biểu chính thức và 2 đại biểu dự khuyết. Đại hội cũng thực hiện lấy phiếu giới thiệu Bí thư BCH Đảng bộ Cục Việc làm nhiệm kỳ 2020-2025.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC