Ngày 24 Tháng 11, 2016 | 01:00 PM

Cúc họa mi được mùa, được giá, nông dân Nhật Tân vui mừng bỏ túi cả trăm triệu đồng

  MỚI NHẤT

Năm nay nhờ cúc họa mi mà những hộ gia đình trồng cúc xen đào có thu nhập vài chục triệu đồng, những gia đình trồng cả mẫu thu về cả trăm triệu. Dù nở muộn nhưng cúc họa mi đã khiến các hộ dân Nhật Tân bội thu.

Ghi nhận của chúng tôi tại Nhật Tân (Hà Nội) trong những ngày này, nông dân đang hối hả thu hoạch cúc họa mi để tranh thủ mang đổ buôn cho các thương lái. Nhiều gia đình thu hoạch không kịp, nhiều ngày còn xảy ra hiện tượng khan hàng khiến thương lái tranh nhau mua.

Những ngày này, đất Nhật Tân được nhuộm trắng bởi vẻ đẹp của cúc họa mi. Đây là loài hoa đã và đang khiến người nông dân ăn mừng bởi năm nay cúc được mùa, được giá.

Cúc họa mi tại Nhật Tân được trồng theo 2 phương thức là trồng xen canh với đào và trồng luống riêng. Người nông dân Nhật Tân bắt đầu gieo hạt từ tháng 5 đến giữa tháng 11 là bắt đầu thu hoạch.

Trao đổi với chúng tôi, chú Trần Minh (một hộ trồng cúc họa mi ở Nhật Tân) cho biết: "Năm nay, cúc nở muộn hơn khoảng 1 tuần so với mọi năm vì nắng nóng kéo dài, rét muộn. Tuy nhiên, thời tiết năm nay thuận lợi nên cúc họa mi ra nhiều nhánh, bung nhiều hoa, sản lượng cúc cũng tăng hơn và đẹp hơn".

Về giá cả, chú Minh cho biết giá cả năm nay cao hơn năm ngoái. "Một bó hoa lớn và đẹp ước chừng khoảng 40 bó nhỏ, mỗi bó nhỏ đổ buôn cho các thương lái là 40 nghìn đồng, như vậy mỗi bó khoảng 1,6 triệu đồng. Nếu như năm ngoái, một bó lớn như thế này cũng chỉ được chừng 1 triệu đồng là cùng, năm nay giá tăng hơn nên chúng tôi mừng lắm", chú Minh cho biết.

Hiện nay, hoa đang rộ, mỗi ngày, chú Minh cắt khoảng 5 bó lớn để bán cho thương lái. Chú tiết lộ thêm, dù gia đình chú trồng cúc họa mi xen đào nhưng năm nay ước tính thu hoạch cúc được khoảng 40 bó lớn, tổng thu nhập lên đến 65 triệu đồng, tương đương tổng thu nhập cả ruộng đào.

Chú Minh cho biết so với các hộ khác thì gia đình chú trồng ít diện tích cúc họa mi, các nhà khác còn trồng cả mẫu ruộng. Những ruộng cúc chạy dài đến sát bờ sông Hồng cả trăm mét hứa hẹn nông dân sẽ thu về cả trăm triệu đồng.

So với mọi năm, cúc họa mi năm nay nở muộn hơn khoảng 1 tuần do thời tiết nắng nhiều nhưng chính điều này đã khiến bông cúc bung to hơn, đẹp hơn và được giá hơn.

Chú Minh cười tươi khi vừa thu hoạch 6 bó lớn về nhà, bó thành các bó nhỏ rồi mới đem bán cho các thương lái.

Những bó cúc cỡ vừa có giá dao động từ 600-800 nghìn đồng. Nhiều người nông dân cho rằng, thời điểm này đầu mùa nên người Hà Nội rất thích chơi cúc họa mi và không ngần ngại chi tiền để mua.

"Mỗi bó nhỏ được đổ buôn cho các thương lái thu mua tại vườn với giá 40 nghìn đồng, sau đó các thương lái sẽ chia đôi, chia ba thành các bó nhỏ rồi bán với giá từ 30-50 nghìn đồng", một người nông dân cho biết.

"Nhiều lúc mệt quá không thu hoạch kịp để phục vụ thương lái, nhưng thời điểm cúc đang được giá nên phải cố gắng thôi", anh Quang, một nông dân cho biết.

Những bó cúc bung nụ khỏe khoắn, tươi rói hút khách mua. Thời điểm này những thương lái rất thích thu mua bởi dễ bán và được giá hơn.

Cúc họa mi thường chỉ nở rộ trong vòng 10 ngày rồi tàn nên người dân Nhật Tân cố gắng thu hoạch nhanh để bán. Để chăm sóc được một luống họa mi phát triển tươi tốt, trổ hoa đều cũng khiến nông dân Nhật Tân phải đổ mồ hôi, sôi nước mắt trong thời gian dài.

Vẻ đẹp thanh tao, tinh khiết khiến rất nhiều người xem loài hoa này là biểu tượng của tháng 11.

Một số người nông dân cũng tận dụng thời gian rảnh và công sức đưa cúc về nhà, phân loại, bó nhỏ đi bán lẻ sẽ thu về số tiền nhiều hơn.

Dịp này, những hình ảnh thật đẹp, thật ấn tượng về cúc họa mi rất dễ bắt gặp trên những con phố khắp Hà Nội. Nhiều người không ngần ngại mang cả cúc hoạ mi Hà Nội vào Nam.

Mỗi bó cúc họa mi hiện tại được bán trên phố Hà Nội có giá từ 30-60 nghìn đồng, ai cũng muốn mua một bó để cắm trang trí những ngày này. Trao đổi với chúng tôi, chị Lam Dương nói: "Cúc họa mi đẹp đến nao lòng, năm nào cũng mua bằng được vài ba bó về cắm. Loài cúc này khi cắm trên lọ và chăm thay nước thì tươi khá lâu, có thể chơi được từ 5-7 ngày mới tàn".

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC