Ngày 19 Tháng 4, 2016 | 04:26 PM

Cua đồng "cháy" hàng, giá cua tăng lên gấp bội

  MỚI NHẤT

Mấy ngày qua đến các hàng quán bán bún rêu cua, cơm có súp cua… chủ quán nào cũng than phiền vì giá cua cao gấp đôi nhưng phải đỏ mắt tìm mua mới có. Nhiều hôm không mua được cua, nhiều tiệm đành đóng cửa tạm nghỉ để giữ chữ tín với khách hàng.

Trên đường Lê Lai (quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), nhiều người sành ăn chắc hẳn biết quán cơm tấm bà Sáu. Món cơm bà Sáu cũng như bao quán cơm khác, nhưng với tô súp cua, huyết lợn thì ở TP Cần Thơ chỉ có mỗi quán bà Sáu mới có. Vì thế dù quán cơm bà Sáu ộp ẹp, nằm sâu trong hẻm nhưng sáng nào cũng đông khách.

Bà Sáu cho biết, bước vào đợt nóng nắng công việc mua cua vô cùng khó khăn, cả mấy tuần này mấy đứa cháu đi đến nhiều nơi tìm cua để mua, có khi đi đến Sóc Trăng, Hậu Giang… Mỗi chỗ gom một ít với giá từ 60.000 – 70.000 đồng/kg cua. Hôm nào chú thấy tiệm đóng cửa xin nghỉ là hôm đó tụi nhỏ không mua được cua.

Nắng nóng, khô hạn... làm cua đồng khan hiếm, đầy giá lên gấp 2 lần nhưng các tiểu thương cũng không có cua để bán

Chị Hạnh - một hộ bán món bún riêu cua trên đường Đề Thám cũng cho biết, bước vào mùa mưa hay đến mùa lũ, 1 kg cua chỉ từ 30.000 - 35.000 đồng. Còn những ngày nắng nóng vừa qua, giá cua tăng gấp đôi nhưng không phải hôm nào có tiền là mua được. Do cua khan hiếm, giá cao tôi phải thêm trứng, bột vào thịt cua…Làm thế chất lượng tô bún có giảm nhưng được cái mình không phải tăng giá...

Dạo quanh các chợ lớn ở TP Cần Thơ, như chợ Cái Khế, chợ Tân An, chợ Xuân Khánh… dạo khắp chợ chỉ thấy một hai hộ bán cua, mỗi hộ chừng 5 – 7kg cua. Theo các hộ bán cua cho biết, giá cua hiện tại thấp nhất là 60.000 đồng/kg, nếu mua nhiều phải gọi điện thoại đặt trước mới có.

Các món có thịt cua ăn, như bún riêu cua, lẩu cua đồng ăn rất mát, giàu canxi... do vậy rất được nhiều người ưa chuộng

Anh Tài - một hộ chuyên bán các loại thủy sản rặt đồng ở góc đường Đề Thám cho biết, mấy ngày qua để có cua bán cho khách hàng anh phải đi khắp nơi thu mua, tuy nhiên mỗi buổi chợ độ khoảng 10 -12kg. Nếu hộ nào cần mua với số lượng lớn thì phải đặt trước. Theo anh Tài cũng như nhiều hộ bán cua khác lí giải sự khan hiếm cua đồng là vì thời tiết khô hạn, nước mặn… Đặc biệt là miền Tây năm rồi không có lũ, cua không có môi trường sinh sản, phát triển.

Anh Tài cũng bật mí, nói là cua đồng chứ thật ra cua nuôi đã chiếm trên 90%. Vì cua tự nhiên chẳng thể sống nổi với hàng tấn thuốc bảo vệ thực vật mà bà con đổ xuống ao hồ khi trồng lúa, hoa màu…

Theo Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC