Ngày 12 Tháng 4, 2013 | 03:35 PM

Công an tăng phạt, mũ bảo hiểm trẻ em tăng giá

Công an tăng phạt, mũ bảo hiểm trẻ em tăng giá
  MỚI NHẤT

Thị trường mũ bảo hiểm (MBH) trẻ em sôi động hẳn lên kể từ khi các lực lượng chức năng tiến hành xử phạt trẻ em từ 6 tuổi trở lên không đội MBH.

Theo ghi nhận của PV, tại các cửa hàng bán MBH trên nhiều tuyến đường ởTP.HCM như Xô Viết Nghệ Tĩnh, Nguyễn Trãi, Nguyễn Thị Minh Khai… nay xuất hiện nhiều loại MBH dành cho trẻ em với đầy đủ màu sắc và kiểu dáng phong phú.

Chị H., chủ một cửa hàng trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh kể: “Từ hơn một tuần nay, lượng MBH trẻ em bán rất chạy. Trước bán đượcvài cái mỗi ngày thì nay bán tốt hơn hẳn. Trong đó, những MBH có hình ảnh siêu nhân, phim hoạt hình… với kiểu dáng ôm nửa đầu và giá dao động từ 100.000 – 200.000 đồng/chiếc được lựa chọn nhiều nhất”.

Chủ một cửa hàng trên đường Nguyễn Trãi cũng tiết lộ, trong mấy ngày gần đây phụ huynh chở con em đến lựa chọn MBH rất đông. Đặc biệt có những hôm khách hàng phải đợi người của cửa hàng đến đại lý lấy mũ về. Chủ yếu là mũ của các thương hiệu lớn như Asia, Azuza, Honda, Protec… với giá từ 120.000 – 350.00 đồng/chiếc, tùy loại.

Chủ cửa hàng này cho biết thêm, vì là hàng chính hãng nên đương nhiên giá phải được niêm yết từ trước. Tuy nhiên, do bán chạy và nhu cầu tăng nhiều nên giá cũng bắt đầu được các cửa hàng nhích lên từ 5 – 10%.

Công an tăng phạt, mũ bảo hiểm trẻ em tăng giá 1
Hiện tiêu chuẩn dành cho MBH trẻ em và MBH người lớn vẫn chưa rõ ràng.

Song, theo các nhà sản xuất, tình trạng “cháy hàng” chỉ xảy ra ở một số cửa hàng tại một vài thời điểm, còn đa phần tại những đại lý và cửa hàng khác nguồn hàng vẫn luôn dồi dào. Đại diện Công ty MBH Đức Huy cho hay, kể từ sau khi có quy định xử phạt trên, lượng MBH dành cho trẻ em tăng khoảng 50%. Công ty cũng đang hoạt động hết công suất để đưa ra thị trường nhiều loại MBH dành cho trẻ phong phú và đa dạng hơn.

Ông Lê Tuấn Anh, Giám đốc Marketing Công ty TNHH Long Heui Việt Nam cho rằng, tính từ đầu tháng 3 lượng MBH bán ra tăng 100% nhưng đến nay lại lùi về con số từ 30 – 50%. Riêng, MBH cho trẻ em thì hầu như chưa tăng đáng kể mặc dù lượng mũ luôn có sẵn. Tương tự MBH Á Châu, lượng MBH cho trẻ em bán thấp hơn nhiều so với của người lớn. Nếu như MBH người lớn bán ra tăng 70% thì MBH cho trẻ em chỉ chừng 30%.

Chuẩn nào cho MBH trẻ em?

Theo ông Lê Tuấn Anh, lý do MBH chính hãng bán ra thị trường không được nhiều, bởi tiêu chuẩn MBH người lớn và MBH trẻ em tại Việt Nam vẫn chưa được phân biệt. Do đó, nếu bắt trẻ đội MBH theo đúng tiêu chuẩn hiện nay thì còn rất nặng, khó khăn trong việc phụ huynh đưa các em đi học. Bởi vậy, mũ giả, mũ nhái do nhẹ hơn, mẫu mã đẹp hơn lại được nhiều bé lựa chọn hơn mũ thật.

Chị Lan Anh, ngụ quận Thủ Đức chia sẻ: “Khi mua mũ tôi cũng muốn chọn mũ tốt cho con, có đầy đủ 3 lớp bảo vệ và là hàng công ty. Nhưng mỗi lần thấy con đi học về nhễ nhại mồ hôi lại đeo thêm chiếc cặp xách to đùng nữa nên thấy cũng tội. Bởi vậy, tôi đành chọn mua tạm 1 chiếc cũng là loại 3 lớp bảo vệ nhưng nhẹ hơn hàng chính hãng”.

Ngoài ra, có không ít phụ huynh tận dụng luôn MBH người lớn sẵn có để cho con đi học. Hoặc, có người chỉ chọn mua những loại mũ chất lượng trung bình, chỉ để nhằm đối phó với sự kiểm tra của lực lượng cảnh sát giao thông. Hay có những phụ huynh khi mua mũ chỉ nhìn bằng mắt nên thường mua nhầm phải những MBH có chất lượng không tốt.

Trao đổi với PV, bà Hoàng Na Hương, Phó Tổng giám đốc điều hành Quỹ phòng chống thương vong Châu Á cho rằng, để bảo vệ trẻ em, phụ huynh khi mua mũ nên lưu ý kiểm tra lớp xốp EPS bên trong. Khi ấn tay vào, lớp xốp này không bị lõm xuống và bề mặt phải mịn bởi đây là thành phần quan trọng nhất của mũ, có tác dụng hấp thụ xung động khi va đập xảy ra. Đồng thời, việc kiểm tra dây mũ và khóa mũ cũng quan trọng. Mũ phải vừa vặn với đầu của trẻ và luôn cài khóa mũ khi đội thì mũ sẽ có tác dụng bảo vệ cho phần đầu của trẻ.

Bà Hương cũng khuyến cáo, các bậc phụ huynh nên chọn loại mũ che sâu xuống phần đầu bên dưới cho trẻ, chứ không nên chọn lọai mũ nửa đầu. Trọng lượng MBH khoảng 500g là đảm bảo cho trẻ.

Theo Infonet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC