Ngày 6 Tháng 4, 2021 | 09:03 PM

Cô gái trẻ giàu nhanh nhờ ngừng lối sống tiết kiệm từng xu

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từng là người có lối sống chi ly từng đồng một, cô gái trẻ đã nhận ra đó không phải là cách để mình kiếm nhiều tiền hơn.

Việc trích ra một phần thu nhập của mình để tiết kiệm, hoặc căn ke chi tiêu là tư tưởng của nhiều người để mong tích cóp được nhiều hơn. Xưa nay vẫn vậy, đặc biệt là thế hệ cũ thì lại càng thực hiện điều này một cách đều đặn. Tuy nhiên, có nhiều người cũng đã chứng minh rằng không phải cái gì cũng tiết kiệm hay chi tiêu dè sẻn quá mức là tốt mà bù lại cần phải cân bằng cuộc sống và thu chi.

Một trong số những người có suy nghĩ mới như vậy chính là cô gái Amanda Reaume, một cây viết, nhà sáng lập trang tài chính cá nhân cho lớp trẻ ở Mỹ Millennial Personal Finance. Amanda đã xuất bản bài viết: "Tôi giàu nhanh hơn kể từ khi ngừng tiết kiệm từng xu" và nhiều người cũng phải gật gù với cách làm này của cô nàng. Hãy xem cô ấy làm như thế nào nhé.

Cô gái trẻ giàu nhanh nhờ ngừng lối sống tiết kiệm từng xu - Ảnh 1.

Amanda Reaume

Lối sống chi ly của tôi bắt đầu từ những năm tuổi 20 khi tài chính còn eo hẹp và tôi tìm đủ mọi cách để tiết kiệm từng đồng lẻ. Lúc đó tôi làm công việc được trả lương thấp trong một đơn vị gây quỹ và phối hợp với các chương trình phi lợi nhuận. Thu nhập ít ỏi khiến tôi chẳng bao giờ dám mơ tới những món đồ xa xỉ, dù nhỏ nhất.

Trước khi mua gì, tôi phải đắn đo, so sánh tới lui. Tôi trở thành chuyên gia săn hàng second-hand. Tôi còn tự làm nước sốt, nước trộn salad từ những nguyên liệu rẻ có sẵn ở nhà. Ngay cả khi lương cao hơn, tôi tiếp tục mua đồ cũ, rẻ và cất bớt tiền đi. Nhờ vậy, tôi đã có được một khoản kha khá để dành trước khi bước sang tuổi 30.

Tôi đã tưởng mình biết cách dùng tiền và tiết kiệm là giải pháp hay nhất cho tới một ngày tôi khoe với bạn trai - tên Gio - về việc mình đã tiết kiệm được nhiều thế nào nhờ việc tự làm nước sốt. Anh ấy hỏi vậy tôi đã tốn bao nhiêu thời gian. Tôi bỗng bối rối. Thời điểm ấy, tôi mới bắt đầu sự nghiệp và chưa làm được nhiều tiền, nên việc dành thời gian rảnh để giữ chi phí sinh hoạt thấp nhất có thể là hợp lý chứ?

Nhưng tôi cũng để ý hơn, một lần khác khi vào cửa hàng tạp hóa, tôi đã thử làm một phép tính. Tôi xem giá của lọ nước sốt và tính rằng nếu tự làm tôi sẽ tiết kiệm được 10 đô la nhưng tôi phải mất một tiếng rưỡi. Như vậy chia trung bình ra thì giá trị lao động 1 giờ của tôi không quá 7 đô la, một con số còn thấp hơn cả mức lương tối thiểu.

Sự so sánh này đã khiến tôi phải xem lại cách tiết kiệm tiền và sử dụng thời gian của tôi. Liệu rằng việc chạy đôn chạy đáo đi khắp 2,3 cửa hàng chỉ để tìm giấy vệ sinh, nước giặt rẻ hơn có chút xíu có đáng hay chăng?

Tại thời điểm đó, Gio thường viết blog đánh giá các dụng cụ dã ngoại và việc này mang lại cho anh ấy thu nhập đáng kể. Và rồi chính anh người yêu đã truyền cảm hứng cho tôi bắt đầu viết một trang cá nhân về tài chính cho các bạn trẻ. Theo đó, thay vì ngồi hàng giờ làm nước sốt thì tôi dùng thời gian rảnh để viết blog.

Thật may mắn là chỉ sau 4 tháng tôi đã có được lời mời viết bài trả phí và một hợp đồng làm sách. Thêm vào đó, tôi cũng không cất tất cả thu nhập của mình vào ngân hàng như trước nữa mà tìm cách để đầu tư sinh lời.

Cô gái trẻ giàu nhanh nhờ ngừng lối sống tiết kiệm từng xu - Ảnh 2.

Tôi dành khoản tiền kiếm được từ việc viết lách để góp với Gio lập một công ty nhỏ chuyên bán các sản phẩm đồ tập thể thao. Tôi cũng nhận được lời đề nghị mua trang web của mình. Tôi nhận thấy mình càng đầu tư nhiều thời gian vào công việc, tôi càng kiếm được nhiều. Chỉ khoảng một năm rưỡi, thu nhập và tổng tài sản đã tăng hơn gấp đôi mà tôi chẳng cần để ý tới việc phải tiết kiệm hay cắt giảm các chi phí sinh hoạt.

Tôi không phủ nhận ý nghĩa của việc tiết kiệm bởi điều đó đã giúp tôi thu vén cuộc sống trong giai đoạn mình còn túng thiếu. Nhưng, sự lựa chọn tài chính tốt nhất tôi có là ngừng xem thường thời gian của mình.

Amanda chia sẻ rằng thỉnh thoảng nếu rảnh rỗi cô vẫn tự làm các loại nước sốt nhưng cô đã không hề phải đắn đo khi mua các loại nhu yếu phẩm tại siêu thị và cũng không tốn thời gian để so sánh giá cả giữa các mặt hàng. Amanda cũng thoái mái tự thưởng cho mình những bộ cánh xa xỉ và những chuyến du lịch tuyệt vời.

Amanda giàu hơn nhờ tập trung kiếm tiền hơn thay vì tập trung tiết kiệm những khoản tiền lặt vặt như trước. Cô đưa ra lời khuyên dành cho các bạn trẻ rằng: 'Nếu bạn cảm thấy mình đang tiêu tốn hàng giờ để săn hàng giá rẻ (dù bạn chẳng thích thú gì) thì hãy dừng lại một chút và tính toán thiệt hơn xem thời gian của bạn đáng giá bao nhiêu và liệu bạn có thể tận dụng khoảng thờ gian đó để làm điều gì khác mang lại hiệu quả hơn hay không".

Lily (tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC