Ngày 30 Tháng 12, 2019 | 06:30 AM

Chuyên gia chỉ ra bài học quý từ việc "vỡ trận" giá thịt lợn

  MỚI NHẤT

Giadinhnet – Theo chuyên gia, bài học đắt giá chính là việc “vỡ trận” giá thịt lợn đã góp phần khiến chỉ số CPI năm 2019 tăng đến 2,73%.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, giá thịt lợn bắt đầu có dấu hiệu "vỡ trận" từ tháng 6, 7 và tăng cao vào những tháng cuối năm, tức trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 khoảng 1 tháng.

Trong bối cảnh giá thịt lợn chưa có dấu hiệu giảm và thiếu hụt nguồn cung trong dịp Tết, chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú (nguyên Phó giám đốc Sở Thương mại Hà Nội) cho rằng, việc "vỡ trận" giá cả thực phẩm tươi sống mà trong đó có thịt lợn, chính là nguyên nhân góp phần làm chỉ số lạm phát (CPI) năm 2019 chạm mức 2,73%.

Chuyên gia chỉ ra bài học quý từ việc vỡ trận giá thịt lợn - Ảnh 1.

Theo chuyên gia, bài học đắt giá chính là việc “vỡ trận” giá thịt lợn đã góp phần khiến chỉ số CPI năm 2019 tăng đến 2,73%.

Chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú cho biết: "Ai cũng biết rõ, khó khăn về việc bình ổn giá là do nguồn cung thịt lợn trong nước bị thiếu hụt. Vì dịch tả lợn châu Phi nên một số địa phương dù hết dịch nhưng cũng rất rụt rè để tái đàn, trong khi đó, thịt đông lạnh và thịt đông lạnh nhập khẩu thì người tiêu dùng không mấy mặn mà. 

Điều đáng nói ở đây là sự chậm trễ của cơ quan chức năng đã để xảy ra tình trạng như trên. Cụ thể ở đây là Bộ NN&PTNT đã không có những đề xuất một cách cụ thể để bù đắp lượng thịt lợn bị tiêu. Vấn đề nhập khẩu lợncũng vậy, đến nay chúng ta vẫn đang loay hoay xem nhập khẩu bao nhiêu, đánh thuế thế nào và doanh nghiệp nào đủ điều kiện nhập thịt lợn".

"Sau khi có công văn phê bình của Chính phủ, mặc dù Bộ NN & PTNT đã có 5 văn bản gửi các bộ ngành địa phương, doanh nghiệp đề nghị phối hợp để bình ổn giá thịt lợn trong giai đoạn hiện nay nhưng giá thịt lợn vẫn leo thang từng ngày. Vì vậy, còn rất nhiều vấn đề phải phân tích thấu đáo rút ra những bài học cần thiết cho Tết 2020 và những năm sau", chuyên gia Vũ Vinh Phú cho hay.

Chuyên gia chỉ ra bài học quý từ việc vỡ trận giá thịt lợn - Ảnh 2.

Ghi nhận của PV, giá thịt lợn bắt đầu có dấu hiệu "vỡ trận" từ tháng 6, 7 và tăng cao vào những tháng cuối năm.

Theo chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú, một số địa phương trong nước, từ ngày 18/12 – 29/12/2019, giá cả đã chạm ngưỡng 95.000đ – 100.000đ/kg hơi, giá thịt bán lẻ ở thị trường loại ngon nhất đã lên đến 230.000 – 250.000đ/kg. Như vậy giá cả lợn hơi đến nay đã tăng hơn 50% so với trước khi có dịch bùng phát ở Việt Nam.

Giá lợn tăng nhanh, tác động đến túi tiền của người tiêu dùng, khó khăn không chỉ ở kinh doanh thịt lợn mà giá cả của hàng loạt các hàng hóa dịch vụ khác như thịt gà, thịt bò, cá tươi, trứng, bún bánh phở… cũng "leo thang" từ 5-10%, so với trước.

Nếu những bất lợi này không được khắc phục một cách cơ bản thì năm 2020, chỉ số CPI cũng sẽ bất lợi. So sánh thì luôn luôn khập khiễng nhưng những bài học về bình ổn giá thịt lợn ở Trung Quốc cho ta thấy, họ đã chủ động hơn trong việc dự trữ hàng trăm nghìn tấn thịt lợn đông lạnh. Mua dự trữ ở trong cộng đồng một số lượng lợn sống nhất định. Khi có biến động về giá, họ đã chủ động xuất kho thịt lợn lạnh ra để bán, góp phần bình ổn thị trường tiêu dùng.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú khẳng định: "Qua công tác bình ổn giá thịt lợn trong những tháng cuối năm 2019, tôi cho rằng, Bộ NN&PTNT cần phải rút ra những bài học sâu sắc trong công tác đảm bảo nguồn cung, cầu nhằm giải quyết tốt những biến động về giá cả thịt lợn và giá cả những mặt hàng thiết yếu ở thị trường, đặc biệt là trong những thời gian tới. 

Bởi bình ổn giá là phải chủ động dự trữ, nắm lực lượng hàng hóa từ khi chưa có dịch xảy ra chứ không phải bình ổn giá chủ yếu bằng những công văn giấy tờ mà không tổ chức thực hiện một cách kiên quyết, mạnh mẽ và hiệu quả".

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC