Ngày 14 Tháng 3, 2015 | 05:00 PM

Chọn cây hay máy sấy để quần áo thơm tho lúc trời nồm?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cây sấy, máy sấy quần áo có chức năng hong khô quần áo, đối phó rất tốt trong tiết trời nồm ẩm dài ngày. Nhưng chọn loại nào để quần áo thơm tho trước rừng cây sấy, máy sấy đủ loại nhãn hiệu?

 

Chọn cây hay tủ?

Cây sấy:

Nếu nhu cầu sở hữu ở mức trung bình, chất lượng vừa phải, nhà chật thì nên dùng cây sấy, giá từ 700.000  - 2 triệu đ/sản phẩm. Còn thì không nên mua cây sấy vì khá tốn điện.

-Các dạng cây sấy dùng điện đốt nóng phổ biến trên thị trường, dùng bộ phát nhiệt để vận hành nên khi dùng cần chú ý an toàn về nhiệt và điện.

-Nếu chỉ sấy đồ em bé chọn cây sấy tròn có 3 chân. Lưu ý là cây sấy xuất xứ Trung Quốc vỏ cây rất mau rách.

Nhà chật muốn tiết kiệm diện tích đặt máy, nên chọn loại lồng máy hình trụ đứng có chân giá ba thanh. Nếu nhiều quần áo, chọn loại cây sấy có lồng máy hình chữ nhật. Để di chuyển dễ dàng nên mua cây sấy có gắn thêm bánh xe.

Tủ sấy - máy sấy:

Nếu sấy nhiều đồ hơn nên dùng loại tủ sấy, máy sấy có ưu điểm là sấy quần áo khô nhanh với lượng lớn cùng lúc. Độ an toàn cũng cao. Máy sấy quần áo khá đắt, máy Electrolux, Alaska, LG, Media… giá 6 - 10 triệu đồng (cho 6- 8kg đồ giặt).  Máy sấy Đức 18 triệu - 30 triệu  đồng/chiếc, chắc chắn sang trọng đẹp bền tích hợp nhiều công nghệ cao như trống nhăn, cân bằng điện tử ABS... rất tốt nhưng giá quá cao. Máy sấy Electrolux 4 - 20 triệu đồng/chiếc, tích hợp nhiều tính năng điện tử hiện đại. Máy sấy Electrolux thường được trang bị công nghệ sấy đảo chiều nhẹ nhàng cho vải vóc cùng với thiết bị cảm ứng ẩm làm máy ngưng hoạt động khi đạt độ ẩm cần thiết.

Còn nhiều thương hiệu khác với gia dao động từ 4.000.000đ đến 8.000.000đ như Daiwa, Alaska… Nên chọn loại máy có khung chắc chắn, có hẹn giờ để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Theo các kỹ thuật viên, máy sấy khô thì cứ 2,3 giờ tốn 2 số điện, nhưng sấy cả ngày được, quần áo khô mà không có mùi.

Máy sấy bằng không khí nóng (tủ sấy) lâu khô, quần áo không khô cong và vẫn có mùi (muốn quần áo khô cong thì phải sấy lâu và tốn điện).

Loại máy sấy khô (sấy ngưng tụ) với giá 6-7 triệu, đắt nhưng quần áo luôn khô cong, thơm tho. Sấy nhanh, chất lượng và tất nhiên tiêu thụ điện cũng cao hơn.

Máy sấy khô, máy giặt tích hợp sấy đắt nhưng chất lượng, tiện sử dụng, giá 13 – 20 triệu đ/chiếc, có thể bỏ qua bước phơi đồ, bảo toàn mùi hương của nước xả và độ mềm mại của vải. Đặc biệt thích hợp với nhà có trẻ con, giặt nhiều, hoặc thiếu không gian sân phơi. Nhược điểm là sấy đồ mỏng hay bị nhàu.

Thực tế ở miền Bắc chỉ có 2-3 tháng nồm ẩm, mua sản phẩm nào cũng cần cân nhắc để đỡ lãng phí. Nhưng nên mua ở những cửa hàng chính hãng hoặc tại các trung tâm điện máy lớn, có hướng dẫn sử dụng, chỉ dẫn trực tiếp của các nhân viên tư vấn và có chế độ hậu mãi tốt, được bảo hành và xử lý kịp thời những hỏng hóc phát sinh trong quá trình sử dụng.

Ảnh minh họa

Vị trí đặt cây – tủ sấy

Theo KS Hoàng Minh (Công ty điện máy Bách Khoa), nếu tiết kiệm diện tích đặt máy, nên chọn loại lồng máy hình trụ đứng có chân giá ba thanh. Nếu muốn tăng diện tích treo quần áo lên gấp đôi thì chọn cây sấy có lồng máy hình chữ nhật. Để giảm tiếng ồn khi di chuyển, người dùng nên chọn loại gắn thêm bánh xe ở chân cây sấy.

Quá trình sử dụng cây sấy – tủ sấy cần:

-Đặt máy cách xa nguồn nước, hoặc lửa 1,5m. Không đặt máy nơi không an toàn (ẩm ướt như nhà tắm, chỗ chơi trẻ con, vật dễ cháy…).

-Vệ sinh máy sấy bằng khăn ẩm (không rửa nước).

-Quần áo trước khi sấy phải vắt khô vừa tiết kiệm điện, vừa an toàn cách điện và giảm thời gian sấy.

-Không cho quần áo dính dầu mỡ vào máy sấy vì dễ dẫn đến cháy. Nhiệt độ máy để đều ở mức 50-60 độ C.

Không nên để nước rơi rớt vào máy, tránh chập cháy.

Nhiệt độ sấy ổn định từ khoảng 65- 75 độ sẽ giúp quần áo không bị cháy xém, sau khi ngưng sấy 3-5 phút mới nên lấy ra khỏi cây sấy.

-Tránh lạm dụng máy sấy quá nhiều vì các sợi vải (đa phần là sợi tổng hợp không có khả năng chịu nhiệt) bị giảm sự liên kết, quần áo bị bai, mủn và mất màu.

-Chọn chế độ sấy phù hợp: Nhiệt độ cao cho cotton, nhiệt độ thấp cho sợi tổng hợp và nhiệt độ trung bình cho vải mỏng. Theo đó, máy sấy có từng chế độ theo từng chu kỳ với chức năng hẹn giờ sấy trong 30 - 60 - 120 - 180 phút phù hợp với khối lượng và chất liệu vải.

Một số dòng máy mới sử dụng công nghệ sấy đảo chiều, nhẹ nhàng cho vải vóc, giúp quần áo ít bị nhàu và dễ ủi hơn.

Khuyến cáo kỹ thuật

-Cây sấy quần áo hiện đại cần chọn chế độ sấy khô, hay làm phẳng quần áo để tránh quá tải.

-Đặt chế độ sấy ở mức khô bình thường, tránh nhăn quần áo ở nhiệt độ cao. Nhiệt độ sấy 65 - 75 độ C sẽ không bị cháy sém quần áo. Sau khi ngưng sấy 3-5 phút mới lấy quần áo ra.

-Để tiết kiệm điện, cần phân loại quần áo dày mỏng và chất liệu trước khi cho vào sấy. Các loại tất, khăn, quần áo trẻ em sẽ khô nhanh hơn đồ jean, áo khoác len và các loại quần áo bằng cotton.

Để tránh ướt bầu sấy, không nên cho quần áo còn rỏ nước vào lồng cây sấy. Lau dọn lồng sấy bằng khăn ẩm lau nhẹ nhàng (dùng rửa giặt bằng nước).

-Tránh làm rơi cao su, nhựa, chất dễ cháy vào lồng, bộ phận sấy vì sẽ làm hỏng phần tản nhiệt, gây bám mùi khó chịu lên quần áo.

Trà Giang

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC