Ngày 26 Tháng 4, 2018 | 11:00 AM

“Cháy” tour, khách “méo mặt” khi có nhu cầu đi chơi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ còn ít ngày nữa là tới dịp nghỉ Lễ 30/4 – 1/5, đây là đợt nghỉ dài ngày thứ hai trong năm sau kỳ nghỉ Tết, người người, nhà nhà lên kế hoạch chọn điểm đến để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, đến thời điểm này khách mới đặt tour thì đều nhận được cái lắc đầu từ các nhà cung ứng.


Để có vé và phòng trong dịp Lễ, du khách phải đặt trước từ 1-2 tháng.     Ảnh minh họa

Để có vé và phòng trong dịp Lễ, du khách phải đặt trước từ 1-2 tháng. Ảnh minh họa

Đồng loạt “cháy” tour

Đến thời điểm này không ít gia đình mới lên kế hoạch cho đợt nghỉ lễ 30/4-1/5. Điểm đến được lựa chọn nhiều nhất vào thời điểm này vẫn là các khu du lịch nổi tiếng như Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Lạt, Đà Nẵng, Sa Pa… Tuy nhiên, khảo sát của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội cho thấy, thời điểm này gần như các điểm đến nêu trên đã không còn chỗ để khách đặt. Ngày 23/4, trao đổi với phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, Công ty lữ hành Hanoitourist cho biết chỉ còn mỗi tour đi Đà Nẵng là còn chỗ. Tuy nhiên, nếu khách thực sự có nhu cầu thì phải đặt tiền ngay từ sáng ngày 23/4 vì đến chiều đơn vị này cũng đóng tour nêu trên. Các điểm đến như Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Lạt… đều đã được đơn vị này bán hết từ lâu. “Khách có nhu cầu đi chơi dịp lễ nên đặt tour trước từ 1-2 tháng. Lúc này vé máy bay và phòng khách sạn còn nhiều, giá tốt. Đến thời điểm này khách muốn đi Phú Quốc, Côn Đảo đều hết vé, hết phòng. Hiện chỉ còn mỗi Đà Nẵng nhưng khách không đặt tour trong sáng nay thì cũng muộn vì chiều phải xuất vé máy bay” – đại diện Hanoitourist cho biết.

Khi nhận được thông tin tư vấn điểm nghỉ lễ 30/4 và 1/5, đại diện du lịch Transviet cho biết, tất cả các tour đều kín chỗ. Đặc biệt các tour đi Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Lạt… thì đã hết từ cách đây 1-2 tháng. Đến thời điểm này, du lịch Transviet không nhận khách đi dịp Lễ. Khi được hỏi về đi tour quốc tế dịp Lễ còn những điểm đến nào? Du lịch Transviet khẳng định không còn điểm nào còn chỗ để bán cho khách. “Châu Á cũng hết luôn, Châu Âu đặt lúc này cũng không còn kịp. Phú Quốc, Côn Đảo và tất cả các điểm đến trong nước đều đã hết vé, hết chỗ” - du lịch Transviet cung cấp thông tin cho biết. Cùng chung tình trạng hết tour lễ, trên trang web của nhiều hãng lữ hành chỉ bán những tour từ sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1-5. Hiện danh mục tìm kiếm các tour trong kỳ nghỉ lễ không cho ra kết quả nào khi khách hàng vào tìm. “Tìm tour cận ngày nghỉ chẳng khác nào mò kim đáy bể, cả nhà tôi dự tính đi Phú Quốc, Côn Đảo nhưng thời điểm này không thể tìm ra đơn vị nào có thể lo hậu cần. Mình chuyển sang tự book vé, phòng thì đúng là không còn vé. Năm sau rút kinh nghiệm sẽ lên kế hoạch cho kỳ nghỉ sớm để book vé, phòng hoặc book tour” – chị Hoàng Thu Lan, nhân viên văn phòng ở quận Đống Đa cho biết.

Cách đặt dịch vụ vào ngày cao điểm

Dù các công ty du lịch báo hết chỗ tại các điểm du lịch nổi tiếng nhưng khách hàng vẫn có cơ hội có điểm nghỉ trong đợt lễ tới. Chị Đinh Hồng Nhung (Long Biên, Hà Nội) cho biết: “Gia đình tôi có nhu cầu đi nghỉ dịp Lễ, tuy nhiên, đến cận ngày chúng tôi mới chốt được số người đi. Nay gọi điện đến các đơn vị lữ hành thì đều nhận được thông tin hết chỗ. Khách nội địa giờ đi du lịch trong nước cũng nhiều nhưng nằm ngoài khả năng tiên lượng của gia đình tôi. Một số đơn vị mà tôi gọi điện đến tư vấn tôi nên liên hệ trực tiếp với các khách sạn để book phòng. Theo họ, dù báo kín phòng nhưng khách lẻ vẫn có cơ hội vì lượng khách hủy phòng vào phút chót không phải là không có. Sau một buổi tìm kiếm cuối cùng gia đình tôi cũng chọn được phòng ưng ý tại một resort ở cách Hà Nội chưa đến 100km”.

Về cách tìm phòng mùa cao điểm, anh Phùng Đức Tiến, hướng dẫn viên du lịch chuyên phục khách nước ngoài đến Việt Nam cho biết: “Cao điểm khách đoàn không đặt sớm thì không thể có vé, phòng ở những điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên, hiện nguồn cung cũng khá đa dạng nên khách vẫn có cách để có kỳ nghỉ xa nhà. Đầu tiên, khách nên tìm các điểm nghỉ dưỡng ở gần, phù hợp để tự đi xe gia đình thay vì book vé máy bay. Có thể ở các khu du lịch nổi tiếng vẫn còn dịch vụ nhưng hết vé máy bay nên các hãng du lịch phải báo hết chỗ. Các điểm du lịch biển ở miền Bắc vẫn đang chưa vào mùa và có thể di chuyển bằng ô tô nên đó có thể là lựa chọn cho các gia đình trong kỳ nghỉ lễ này. Nếu chưa muốn đi biển thì khách có thể tìm các resort ở khu vực Ba Vì (Hà Nội), Vĩnh Phúc. Với khách gia đình dưới 10 người thì vẫn tìm được phòng và dịch vụ từ trung đến cao cấp”.

Lưu ý khi đi du lịch dịp Lễ 30/4 - 1/5

Theo công ty du lịch Transviet, dịp lễ giá phòng, vé và các dịch vụ liên quan đều tăng cao nên giá tour cao hơn so với ngày thường. Còn theo các hướng dẫn viên nội địa kỳ cựu thì vào cao điểm các dịch vụ điểm đến đều tăng giá nên du khách phải chú ý kiểm tra giá cả trước khi khởi hành. Nếu tự đặt phòng ốc, ăn uống thì nên yêu cầu đơn vị cung ứng báo và chốt dịch vụ, đây là những thông tin thay cho hợp đồng giao dịch để các bên cùng tuân thủ. Khi đi tới các điểm du lịch đông người nên chú ý tránh thất lạc, nhất là trẻ em để khỏi “bể” chương trình ảnh hưởng tới cả đoàn.

Vì sao phải đặt tour Phú Quốc, Côn Đảo trước hàng tháng?

Ngày 23/4, công ty Du lịch Việt cho biết, vào dịp Lễ lượng khách đến Phú Quốc, Côn Đảo rất đông vì vậy muốn có chỗ phải đặt trước nhiều tháng. Mặt khác, hai điểm này ít có chuyến bay thẳng từ nhiều sân bay trên toàn quốc, phổ biến nhất vẫn là bay đến TP HCM sau đó đáp các chuyến bay với số lượng có hạn ra Phú Quốc và Côn Đảo. Thêm vào đó, dịch vụ phòng ốc ở Côn Đảo chưa phát triển nên nguồn cung cho khách không nhiều.

Minh Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC