Hà Nội
23°C / 22-25°C

Chàng kỹ sư bỏ việc đi phụ bếp

Thứ sáu, 13:53 06/09/2019 | Sản phẩm - Dịch vụ

Nhận tháng lương đầu tiên làm phụ bếp 900.000 đồng, chưa bằng 1/8 lương kỹ sư, Khoa (TP HCM) vui đến run tay.

Chàng kỹ sư bỏ việc đi phụ bếp  - Ảnh 1.

Đăng Khoa làm bếp trưởng tại một nhà hàng cao cấp ở Thảo Điền, quận 2, TP HCM 2 năm nay. Ảnh: Kim Anh.



Ít nói, đôi mắt cận 2,5 đi ốp vừa lạnh lùng vừa chân thành, Nguyễn Huỳnh Đăng Khoa nếu trong trang phục đời thường dễ khiến người đối diện liên tưởng đến một anh kỹ sư hơn là một đầu bếp. Và thực sự, trước khi đến với công việc nấu ăn, Khoa theo học ngành kỹ sư viễn thông.

Ngày đó, Khoa chọn ngành mà không hiểu rõ tương lai sẽ làm gì, không biết mình thích gì, nên theo định hướng gia đình. Đi học, chàng trai sinh năm 1987 cũng vui với các bài thí nghiệm, lập trình. Tốt nghiệp, cậu được nhận luôn vào công ty của người thân với việc lắp đặt tổng đài nội bộ cho các nhà máy trong khu chế xuất ở quận 7, TP HCM ngay gần nhà, song vẫn thấy thiếu thứ gì đó mà không lý giải được. Hàng ngày, một mình với mớ dây cáp, chạy đi chạy lại trong phòng kín không người, Khoa cảm thấy bị gò bó.

Tình cờ, một tối đi ăn tại một quán ăn có nhà bếp mở, Khoa bị hút vào những động tác như làm xiếc của đầu bếp và nồi niêu xoong chảo. Biết nhà hàng tuyển nhân viên, chàng trai 22 tuổi xin làm phụ bếp.

Ban ngày vẫn đến công ty viễn thông, buổi tối, Khoa giấu gia đình đến nhà hàng. Những ngày đầu, chỉ được nhặt rau, luộc mì, phụ cắt đồ, nhưng cậu rất vui vì được sáng tạo, được tự do và được trò chuyện.

Mỗi ngày đi làm, cậu đều chú ý quan sát đồng nghiệp, không quên tỉ mỉ ghi lại những công thức nấu ăn. Sau nửa năm, cậu thấy yêu công việc làm bếp, thu nhập tăng từ 900.000 lên 2,5 triệu/tháng, Khoa nghỉ hẳn việc viễn thông với mức lương 8 triệu/tháng chưa kể thưởng. Sợ bố mẹ sốc vì tin này, Khoa giấu cho đến khi làm bếp toàn phần được một năm.

Để thỏa chí bay nhảy, Khoa chuyển việc nhiều nhà hàng rải rác khắp TP HCM, từ nhà hàng Italia đến nhà hàng Pháp, từ nhà hàng Âu đến nhà hàng Thái.

Bà Huỳnh Ngọc Lệ, mẹ của Khoa kể, ngày biết con nghỉ việc kỹ sư, gia đình không khỏi bất ngờ vì đã đầu tư cho con học đại học 4 năm và kỹ sư viễn thông lúc đó là một công việc tốt. Tuy nhiên, bị dồn vào "thế đã rồi", ông bà muốn giận cũng không được.

Cuối năm 2010, Khoa đi xin việc ở Phú Quốc và "mất tích" với gia đình luôn 6 tháng. Hóa ra, khi cậu xuống đó phỏng vấn tại một resort thì được kêu ở lại làm việc luôn, xuyên cả Tết.

3 năm ở Phú Quốc đã rèn tay nghề của Khoa nhiều. Ca trực 4-5 người phục vụ cả trăm khách mỗi ngày, nên mỗi lần đi làm về, áo của Khoa có thể vắt ra nửa ly nước. Có lần đứng bếp trưởng quầy nướng buffet ngoài trời, Khoa nhận được tờ giấy từ một vị khách Nga nhỏ tuổi: "I love your food, it’s delicious" (Cháu thích món ăn của chú, nó rất ngon). "Lúc đó, mọi vất vả tan biến, tôi cảm thấy rất vui vì công việc được thừa nhận", Khoa chia sẻ.

Chàng kỹ sư bỏ việc đi phụ bếp  - Ảnh 2.

Nguyễn Huỳnh Đăng Khoa đang trổ tài với món trứng. Ảnh: NVCC



Học nghề bếp khá muộn, nhưng bù lại bằng chăm chỉ và cầu tiến, Khoa thăng tiến khá nhanh. Sau 5 tháng làm phụ bếp, Khoa được phụ nấu rồi trở thành bếp chính. 5 năm nay, anh trở thành bếp trưởng.

Tay nghề của Khoa được thừa nhận qua chiếc Huy chương vàng cuộc thi Đầu bếp tài năng Việt của Hội đầu bếp Sài Gòn tổ chức năm 2015, danh hiệu Quán quân Mekong Chef 2016, Quán quân Tinh hoa ẩm thực Khánh Hòa 2019.

"Để tạo dấu ấn cho món ăn không chỉ cần sáng tạo, đẹp, ngon mà còn phải làm sao để dễ phục vụ, dễ thưởng thức", Khoa chia sẻ bí quyết. Đó là lý do anh hay hỏi khách về các món ăn và cách phục vụ để làm tốt hơn.

Gia đình giờ đây cũng thừa nhận sự chuyển hướng của Khoa "là đúng đắn". Hiện anh có thu nhập khá tốt mà nếu cống hiến 10 năm trong nghề viễn thông cũng khó được như thế.

Không chỉ nấu bếp, Khoa còn có cơ hội làm thêm nhiều việc liên quan đến ẩm thực như dạy học, nấu ăn riêng cho gia đình VIP, sắp đặt quán ăn, chụp hình món ăn...

Chàng kỹ sư bỏ việc đi phụ bếp  - Ảnh 3.

Một món ăn do Khoa thực hiện. Ảnh: ĐK


Khoa cho rằng nếu còn trẻ, cứ mạnh dạn làm những thứ mình thích. Khi đã chọn thay đổi, hãy cố gắng tất cả vào con đường mới, cứ thử dù có thể thành công hay thất bại vì tuổi trẻ còn thời gian.

"Phải thử mới biết giữa thích và thực tế khác nhau thế nào. Có thể, sau này thích làm ngành khác, tôi cũng sẽ thử, nhưng cách làm sẽ khác", anh nói.

Theo Kim Anh

VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Giá nhà tại trung tâm TP.HCM hiện ra sao?

Giá nhà tại trung tâm TP.HCM hiện ra sao?

Giá cả thị trường - 8 phút trước

Giá nhà tại các tuyến đường trung tâm TP.HCM dao động từ 450 triệu đồng đến 1 tỷ đồng/m2, thậm chí có những căn nhà từ 2 đến 4 tỷ đồng/m2.

Nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng

Nhu cầu tìm kiếm đất nền tăng

Xu hướng - 13 giờ trước

Nhiều chuyên gia dự báo rằng đà phục hồi của đất nền sẽ diễn biến tích cực hơn.

500 'triệu phú' xứ Huế nhờ nuôi con đại bổ ở tuyệt tình cốc

500 'triệu phú' xứ Huế nhờ nuôi con đại bổ ở tuyệt tình cốc

Sản phẩm - Dịch vụ - 14 giờ trước

Hơn 500 hộ dân nuôi hàu ở thị trấn Lăng Cô có thu nhập trung bình 30-40 triệu đồng/năm, có hộ thu vài trăm triệu đồng và tạo sinh kế bền vững cho người dân trong vùng.

Chuyên gia chỉ cách hạ 'cơn sốt' giá nhà đất

Chuyên gia chỉ cách hạ 'cơn sốt' giá nhà đất

Sản phẩm - Dịch vụ - 16 giờ trước

Theo chuyên gia, phải tái cấu trúc thị trường phải đẩy nhanh một số dự án ở khu vực có thể bán. Đẩy nhanh việc phát triển nhà ở xã hội - phân khúc có nhu cầu thực người dân sẵn sàng xuống tiền.

Từ hiện tượng 'thổi giá' chung cư: Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội 'vào cuộc' kiểm tra

Từ hiện tượng 'thổi giá' chung cư: Bộ Xây dựng đề nghị Hà Nội 'vào cuộc' kiểm tra

Bảo vệ người tiêu dùng - 16 giờ trước

GĐXH - Từ hiện tượng căn hộ chung cư có dấu hiệu bị "thổi giá", Bộ Xây dựng có văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội kiểm tra, rà soát hoạt động giao dịch kinh doanh bất động sản. Đặc biệt các dự án chung cư có hiện tượng tăng giá bất thường.

Nghịch lý, ngân hàng giảm lãi suất, nhu cầu vay mua nhà đất vẫn giảm

Nghịch lý, ngân hàng giảm lãi suất, nhu cầu vay mua nhà đất vẫn giảm

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

GĐXH - Theo số liệu mới đây của Ngân hàng Nhà nước, dư nợ cho vay vốn tiêu dùng - tự sử dụng bất động sản chỉ tăng hơn 1% năm 2023, mức thấp nhất 5 năm qua, cho thấy người tiêu dùng vẫn không ưu tiên nhu cầu mua nhà.

Loạn giá măng cụt xanh đầu mùa, có nơi rao gần 1 triệu đồng/kg

Loạn giá măng cụt xanh đầu mùa, có nơi rao gần 1 triệu đồng/kg

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

Măng cụt xanh đã gọt vỏ được rao bán ở nhiều mức giá khác nhau, từ 500.000 đồng/kg đến 800.000 đồng/kg.

Đu trend trà sữa hành lá, người trẻ ăn uống khó hiểu hay chiêu trò của quán?

Đu trend trà sữa hành lá, người trẻ ăn uống khó hiểu hay chiêu trò của quán?

Xu hướng - 1 ngày trước

Nếu năm ngoái, món gỏi gà măng cụt, trà mãng cầu lên đồng thì năm nay người trẻ Việt không ngại chi tiền cho loại thức uống khó hiểu là trà sữa hành lá, trà sữa ớt.

Trang sức giả thương hiệu vẫn được cửa hàng kim hoàn công khai bày bán

Trang sức giả thương hiệu vẫn được cửa hàng kim hoàn công khai bày bán

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 ngày trước

GĐXH - Ngày 17/4, Tổng cục QLTT cho biết, lực lượng chức năng vừa thu giữ nhiều trang sức giả thương hiệu Chanel, tại Nam Định.

Trước ngày giỗ Tổ Hùng Vương, giá xăng dầu tăng giảm đan xen, xăng RON95-III gần 25.500 đồng/lít

Trước ngày giỗ Tổ Hùng Vương, giá xăng dầu tăng giảm đan xen, xăng RON95-III gần 25.500 đồng/lít

Giá cả thị trường - 1 ngày trước

GĐXH - Chiều 17/4, Bộ Công thương công bố giá bán lẻ xăng dầu trên thị trường mới. Kỳ điều hành này, mặt hàng xăng dầu tiếp tục tăng giảm đan xen.

Top