Ngày 18 Tháng 5, 2018 | 04:11 PM

Cảnh báo "bong bóng" bất động sản đã cận kề

Cảnh báo "bong bóng" bất động sản đã cận kề
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong 10 dấu hiệu nhận biết thị trường bất động sản ở tình trạng bong bóng, ngoài 8 yếu tố đã xuất hiện, 2 yếu tố còn lại là gì?

Tại diễn đàn với chủ đề "Thị trường bất động sản 2018: Tác động từ chính sách", ông Trần Kim Chung - Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu, Quản lý kinh tế trung ương nhận định rằng, hiện Việt Nam đã có 8/10 dấu hiệu của bong bóng bất động sản.

Theo ông Trần Kim Chung, 10 dấu hiệu để thị trường bất động sản lung lay, phát sinh "bong bóng" thì bây giờ có đến 8 cái là: Giao dịch tăng; giá tăng; các công trình khởi công tăng; địa bàn triển khai tăng; chủ thể tham gia thị trường bất động sản tăng; quy mô dự án tăng; giá trị một dự án tăng; nguồn tiền vào thị trường bất động sản tăng.

Theo ông Chung, 2 yếu tố còn lại khiến cho thị trường bất động sản sẽ chạm đến thời kỳ khủng hoảng tương tự giai đoạn 2000, 2009 là đầu tư công và nguồn vốn xây dựng nhà đất gia tăng. Hiện nay, hai yếu tố này đang kéo ngược thị trường bất động sản.

Thực tế cho thấy đánh giá trên không những không có căn cứ mà còn nhận được sự đồng tình từ phía Hội Môi giới bất động sản Việt Nam. Ông Nguyễn Manh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam cảnh báo tình trạng sốt đất nền trong những tháng đầu năm tuy chưa lan sang chung cư, nhưng nếu không kiềm chế sẽ gây bong bóng đất nền.

Cảnh báo về bong bóng bất động sản có thể xẩy ra. Ảnh minh họa
Cảnh báo về "bong bóng" bất động sản có thể xẩy ra. Ảnh minh họa

Ông Vũ Văn Phấn - Phó cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng - cũng phân tích khá chi tiết về về cơn sốt đất diễn ra ở một số khu vực trong những tháng đầu năm 2018, với cơn sốt tại vùng ven TP HCM, sân bay Long Thành. 

Theo ông Phấn, giới đầu cơ, những người môi giới lợi dụng các thông tin về quy hoạch và các tin đồn để đẩy giá đất lên cao thu lợi bất chính. Những nhà đầu tư thứ cấp cũng theo tâm lý đám đông mua gom, chờ lên giá tạo nên cơn sốt ảo tại các khu vực này.

Việc cảnh báo về bong bóng bất động sản đã được đề cập từ đầu tháng 4/2018. Tại sự kiện "Báo cáo thị trường bất động sản nhà ở TP.HCM quý 1 năm 2018" với chủ đề "Thị trường bất động sản năm 2018 - Sóng về đâu?", ông Phạm Lân Tổng - Giám đốc Công ty cổ phần DKRA Việt Nam - đưa ra cảnh báo cơn sốt đất nền sẽ có những tác động nguy hiểm nếu cứ tiếp tục kéo dài và mức tăng không được kiểm soát. 

Khi khách hàng liên tục đầu tư vào đất nền đẩy mức giá tăng lên quá cao so với giá trị thực, giá tăng không kiểm soát có thể sẽ đưa thị trường lặp lại tình trạng bong bóng.

Trong phiên họp ngày 14/5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến với báo cáo của Chính phủ bổ sung kết quả kinh tế - xã hội năm 2017 và những tháng đầu năm 2018, đối với công tác điều hành trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Chính phủ chú ý đến các rủi ro, đặc biệt là rủi ro lạm phát. 

Hiện nay chỉ số CPI đang trong tầm kiểm soát, nhưng tới đây nếu điều chỉnh dịch vụ giáo dục, y tế… thì có thể tác động đến lạm phát. Đáng lưu ý, bà Nguyễn Thị Kim Ngân cũng cảnh báo rủi ro tiếp theo cần chú ý là "bong bóng" bất động sản và thị trường chứng khoán.

Nhiều chuyên gia lĩnh vực bất động sản cho rằng Việt Nam đang ở trong đoạn cuối chu kỳ 10 năm của thị trường bất động sản: Phục hồi, tăng trưởng, suy thoái và khủng khoảng. Giai đoạn 2011 - 2013 Việt Nam rơi vào vùng đáy khủng khoảng, năm 2014 có bước phục hồi, và giai đoạn 2015-2018 ở thời kỳ tăng trưởng.

H.Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC