Ngày 21 Tháng 3, 2013 | 04:03 PM

Cận cảnh chiếc bát nghìn tuổi giá 46 tỉ

Cận cảnh chiếc bát nghìn tuổi giá 46 tỉ
  MỚI NHẤT

Một chiếc bát có niên đại 1000 năm được xếp vào hàng hiếm vừa được bán với giá 2,23 triệu USD (khoảng 46 tỉ đồng), gấp gần 8 lần so với dự đoán.

Cận cảnh chiếc bát nghìn tuổi giá 46 tỉ 1  

Chiếc bát sứ màu trắng tinh xảo được xác định là có từ thời Bắc Tống (960-1127). Một gia đình ở New York đã mua chiếc bát này với giá chỉ 3USD ở chợ trời và bày nó trên giá trong phòng khách từ năm 2007 trước khi được các chuyên gia của Sotheby's thuyết phục mang đi đấu giá.

Henry Howard-Sneyd, phó Chủ tịch phụ trách mảng nghệ thuật châu Á tại Bắc Mỹ của nhà cái Sotheby's cho biết: "Món đồ này được gửi đến trong một chiếc hộp khá đơn giản và khi mở, ấn tượng đầu tiên của tôi là một cái gì đó quá đẹp, quá đặc biệt mà chắc chắn các nhà sưu tập tiềm năng sẽ thích".

Howard-Sneyd cũng cho hay từ trước đến nay người ta chỉ thấy duy nhất một chiếc bát khác đẹp và quý tương tự như vậy trên thế giới nay được trưng bày trong Bảo tàng Anh ở London. Do vậy các chuyên gia đã phải so sánh hai chiếc bát này với nhau để định giá.

Chiếc bát tráng men trắng với miệng bát có viền màu ngà voi này đã trở thành tâm điểm của cuộc đấu giá diễn ra hôm 19/3 tại New York (Mỹ). Ban đầu người ta ước tính nó chỉ bán được chừng 200.000-300.000 USD. Sau một cuộc trả giá căng thẳng, Giuseppe Eskenazi, một chuyên gia buôn đồ cổ ở London đã thắng sau khi trả 2.225.000USD.

Giuseppe Eskenazi cho biết anh đã nghĩ về chiếc bát này suốt nửa năm trời và thậm chí sẵn sàng trả giá cao hơn để có được nó. "Chiếc bát thật hoàn hảo. Nó không có bất cứ vết nứt hay điểm nào không hoàn thiện. Những chiếc lá được khắc ở trong và ngoài chiếc bát thật hài hòa", Eskenazi nói.

Eskenazi đã kinh doanh các đồ nghệ thuật Trung Hoa suốt 30 năm qua và cho biết anh không hề lo lắng về việc tìm người mua chiếc bát này.

Theo Linh Anh
Vietnamnet/ABC News

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC