Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bóc lộ 10 tuyệt chiêu 'dắt mũi' thực khách của nhà hàng

Thứ ba, 08:15 05/11/2019 | Sản phẩm - Dịch vụ

Các nhà hàng thường nghĩ ra nhiều chiêu thức cao tay để "dụ" thực khách chi nhiều tiền hơn, chẳng hạn như mua thực phẩm với giá cao hơn giá trị thực hoặc gọi thực phẩm nhiều hơn số lượng thực tế có thể ăn...

Dưới đây là 10 tuyệt chiêu mà các nhà hàng thường áp dụng để "đánh lừa" thực khách, kích thích họ bạo chi hơn:

1. Phép ảo giác

Có thể thấy hai món ăn trong hình minh họa có cùng một kích cỡ nhưng lại tạo cảm giác không giống nhau, bởi vì chúng được đặt vào 2 chiếc đĩa khác nhau.

Bóc lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 1.

Ở đây, các nhà hàng đã sử dụng phép ảo giác. Việc bày món ăn trên một đĩa lớn khiến khách hàng có cảm tưởng họ đang ăn một món ăn thịnh soạn, cho dù lượng thức ăn đó có thể dễ dàng để được trong một chiếc đĩa nhỏ hơn.

Ngược lại, khi chiếc đĩa còn chỗ trống khiến bạn nghĩ rằng mình có thể lấy thêm thức ăn. Do đó, trong các bữa tiệc buffet, nhà hàng thường cung cấp những chiếc đĩa nhỏ để "đánh lừa" thực khách ăn ít thức ăn hơn.

2. Thủ thuật kích thước

Bóc lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 2.

Khi tự đi lấy đồ uống ở nhà hàng, nhiều người thường lấy một chiếc ly mỏng để đựng nước vì nghĩ rằng ly mỏng sẽ chứa được nhiều nước hơn. Nhưng thực ra, bạn chỉ có thể lấy nhiều nước hơn nếu ly lớn hơn.

3. "Nghệ thuật" trình bày đồ ăn trông huyền ảo hơn

Bóc lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 3.

Rõ ràng là khi món ăn được gói trong giấy bạc sẽ tạo cảm giác ngon hơn hẳn là được đựng trong hộp nhựa, dù cùng một món.

Khi thức ăn được trình bày trông càng đẹp mắt thì thực khách càng dễ nghĩ nó ngon hơn.

4. Khéo léo tính tiền boa

Bóc lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 4.

Ở một số nơi, thực khách sau khi ăn xong thường để lại một khoản tiền boa cho nhân viên nhà hàng, nếu họ cảm thấy được phục vụ tốt. Khoản tiền này là tự nguyện.

Nhưng một số nhà hàng lại tính luôn tiền boa vào hóa đơn bữa ăn. Và nhiều khách hàng lại không biết điều này. Vì vậy mà khi được hỏi có muốn trả thêm tiền boa không, nhiều khách hàng tỏ ra bối rối, dù khoản phí này đã được tính vào hóa đơn.

5. Tái chế bánh mì miễn phí

Bóc lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 5.

Nhiều nhân viên nhà hàng thừa nhận nếu khách hàng không sử dụng hết bánh mì miễn phí được dùng như một món khai vị thì số bánh mì này sẽ giữ lại và được làm nóng vào ngày hôm sau.

Một số nhà hàng có thể sáng tạo hơn trong việc biến bánh mì thành nguyên liệu cho món ăn khác.

6. Thủ thuật với thực đơn

Bóc lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 6.

Khi nhìn thoáng qua thực đơn, thực khách thường chọn những gì họ có ý định ăn trước khi vào nhà hàng. Song một số nhà hàng lại có những thủ thuật để dụ khách theo chủ đích của họ. Theo đó, những món ăn đắt có thể được giới thiệu đầu tiên hoặc được làm nổi bật hơn.

Menu cũng niêm yết giá nhưng lại không có ký hiệu tiền tệ khiến nhiều thực khách bỏ qua việc nhìn giá.

7. Mua/bán bữa ăn đông lạnh

Bóc lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 7.

Mọi người đều thích sự tiện lợi của việc đặt món ăn hơn là tự nấu. Một số nhà hàng cũng vậy.

Một số nhà hàng chuỗi thừa nhận rằng trong nhiều năm qua họ đã đặt món làm sẵn từ các nhà cung cấp, và họ chỉ việc hâm nóng lại để phục vụ khách. Nói cách khác, bạn có thể vừa mua một bữa tối đông lạnh chất lượng cao.

8. Chơi nhạc cổ điển

Bóc lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 8.

Một số nghiên cứu cho thấy nhạc ở quán ăn có thể ảnh hưởng đến thực khách nhiều hơn bạn nghĩ. Chẳng hạn, nhạc cổ điển có thể giúp mọi người có cảm giác mình giàu có hơn, điều này khiến họ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho bữa ăn.

9. Dùng màu thực phẩm

Bóc lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 9.

Cá hồi rất ngon và tốt cho sức khỏe, nó là một món ăn phổ biến ở các nhà hàng. Nhưng một số trang trại có thể cho cá ăn thực phẩm không lành mạnh khiến cá có màu xám. Do vậy, nhiều nhà hàng đã ngâm cá hồi vào màu thực phẩm để cá trông tươi hơn thực tế.

10. Đặt tên đặc biệt cho món ăn

Bóc lộ 10 tuyệt chiêu dắt mũi thực khách của nhà hàng - Ảnh 10.
Khi thực đơn toàn những tên món ăn độc đáo, nó sẽ gây hấp dẫn cho khách hàng.


Khi đi ăn ở nhà hàng, bạn trả tiền cho cả trải nghiệm lẫn thức ăn. Nghiên cứu cho thấy, những cái tên độc đáo, ấn tượng, thậm chí bằng tiếng nước ngoài có thể giúp nhà hàng tăng doanh thu lên 1/3. Ví dụ, gà kiểu Pháp nghe có vẻ sang trọng, đẳng cấp hơn gà cốt lết... dù thực tế đây chỉ là một món ăn với tên gọi khác nhau.

Theo Phương Anh 

Bright Side/Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Giá vàng hôm nay 27/4: Vàng SJC vượt 85 triệu, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji đua nhau tăng giá

Giá vàng hôm nay 27/4: Vàng SJC vượt 85 triệu, vàng nhẫn Bảo Tín Minh Châu, PNJ, Doji đua nhau tăng giá

Sản phẩm - Dịch vụ - 1 giờ trước

GĐXH - Giá vàng hôm nay 27/4 bật tăng với giá cao trong bối cảnh nhiều triển vọng tích cực của kim loại quý.

Nghỉ lễ 30/4, đường bay nội địa từ Hà Nội và TP HCM đi hoạt động hết công suất

Nghỉ lễ 30/4, đường bay nội địa từ Hà Nội và TP HCM đi hoạt động hết công suất

Sản phẩm - Dịch vụ - 2 giờ trước

GĐXH - Đến cuối tháng 4, trước tình hình một số đường bay nội địa từ Hà Nội và TP.HCM đi, đến các địa phương có tỷ lệ đặt chỗ từ 90-100% trong các ngày 27/4 và 1/5, Cục Hàng không Việt Nam đã phải yêu cầu tăng chuyến bay nội địa.

Thương lái bất ngờ thu mua xác ve sầu giá hơn 2 triệu đồng/kg

Thương lái bất ngờ thu mua xác ve sầu giá hơn 2 triệu đồng/kg

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

Những ngày gần đây, các thương lái liên tục săn mua xác ve sầu, với giá cao nhất lên đến 2,2 triệu đồng/kg.

Giá vé máy bay cao 'ngất', người dân lựa chọn 'chữa lành' bằng tàu hỏa, ô tô, chi phí rất rẻ

Giá vé máy bay cao 'ngất', người dân lựa chọn 'chữa lành' bằng tàu hỏa, ô tô, chi phí rất rẻ

Giá cả thị trường - 3 giờ trước

GĐXH - Thay vì "săn" vé máy bay đến các điểm du lịch nội địa dịp nghỉ lễ năm nay, nhiều người đã lựa chọn "chữa lành" bằng các phương tiện khác như tàu hỏa hoặc xe ô tô.

Những loại thực phẩm rẻ đến mấy cũng đừng ăn, hại cả gan và đường ruột

Những loại thực phẩm rẻ đến mấy cũng đừng ăn, hại cả gan và đường ruột

Sản phẩm - Dịch vụ - 3 giờ trước

GĐXH - Chất béo bão hòa, đường bổ sung và thịt đã qua chế biến... là những thực phẩm bạn nên cân nhắc sử dụng bởi chúng gây hại cho cả gan lẫn đường ruột. Giá rẻ đến mấy cũng đừng ăn.

Chung cư Hà Nội bị thổi giá, người mua bỏ ý định "phải mua luôn và ngay"

Chung cư Hà Nội bị thổi giá, người mua bỏ ý định "phải mua luôn và ngay"

Bảo vệ người tiêu dùng - 17 giờ trước

Quyết định không mua nhà nữa hoặc chuyển hướng tìm ở khu vực xa trung tâm hơn để kỳ vọng giá nhà sẽ rẻ, phù hợp với tài chính… đang là lựa chọn của không ít người.

Cách chọn áo thun kết hợp cùng quần jeans trẻ trung, sành điệu

Cách chọn áo thun kết hợp cùng quần jeans trẻ trung, sành điệu

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

GĐXH - Áo thun kết hợp cùng quần jeans tạo ra phong cách trẻ trung, năng động. Đây là một cách mix đồ đơn giản nhưng phù hợp cho nhiều dịp khác nhau, từ đi chơi, dạo phố đến đi học hay đi làm. Dưới đây là 5 cách mix đồ kết hợp áo thun và quần jeans mà bạn không nên bỏ qua.

iTel là nhà mạng di động MVNO tại Việt Nam đón sinh nhật 5 tuổi

iTel là nhà mạng di động MVNO tại Việt Nam đón sinh nhật 5 tuổi

Sản phẩm - Dịch vụ - 17 giờ trước

Mạng di động iTel chính thức kỷ niệm 5 năm thành lập và phát triển tại Việt Nam. Chào đón cột mốc đáng tự hào này, iTel công bố chương trình khuyến mại hấp dẫn với cơ hội nhận quà tặng cho tất cả khách hàng đang là thuê bao iTel.

Dự thảo Luật đất đai: Quy định mới khiến giấc mơ mua nhà tại Thủ đô càng trở nên xa vời

Dự thảo Luật đất đai: Quy định mới khiến giấc mơ mua nhà tại Thủ đô càng trở nên xa vời

Sản phẩm - Dịch vụ - 18 giờ trước

GĐXH - Giá nhà đất tăng, thu nhập của người dân thủ đô trong mấy năm qua không cải thiện nhiều do dịch bệnh, suy thoái kinh tế… Giờ đây, quy định mới này có thể sẽ khiến cho giấc mơ sở hữu nhà của người dân đã khó khăn càng trở nên xa vời hơn.

Biển Cửa Lò nơi vắng khách, nơi 'cháy' phòng dịp 30/4 và 1/5

Biển Cửa Lò nơi vắng khách, nơi 'cháy' phòng dịp 30/4 và 1/5

Sản phẩm - Dịch vụ - 19 giờ trước

GĐXH - Đến hôm nay (26/4), khách sạn và nhà nghỉ cao cấp, từ hạng 3 sao trở lên, ở thị xã biển Cửa Lò, Nghệ An đã không còn phòng cho khách thuê trong các ngày từ 28/4 đến 3/5.

Top