Ngày 2 Tháng 4, 2019 | 07:46 PM

Bộ Công thương lý giải giá xăng tăng “chóng mặt” 17h chiều nay?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chiều ngày 2/4 tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 3 và quý I/2019, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết việc tăng giá xăng mạnh chiều cùng ngày theo đúng quy luật của thế giới.

Chiều ngày 2/4 giá xăng dầu được điều chỉnh, trong đó giá xăng E5 (RON 92) tăng 1.370 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 1.487 đồng/lít, dầu diezen tăng 1.200 đồng/lít, dầu hỏa tăng 1.086 đồng/lít, dầu mazuz tăng 1.127 đồng/kg.

Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải.
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải.

Bộ Công thương cho biết, Bộ rất chia sẻ với các doanh nghiệp, người tiêu dùng, người dân. Tuy nhiên hiện nay việc quản lý điều hành về giá xăng dầu thành phẩm cũng khá tương đối yên tâm khi thị trường có sự quản lý nhà nước. Hiện nay chúng ta có tới 28 đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu, chúng ta có sự điều hành 15 ngày/lần theo Nghị định 83. Hiện tại đã có một công thức tính toán được giá xăng dầu có chiều hướng tăng hoặc giảm.

Chúng tôi nghĩ rằng xăng dầu là một trong những mặt hàng thiết yếu mà chúng ta đưa đến rất gần với thị trường. Vừa qua Chính phủ quyết ngày 20/3 tăng giá điện, chính vì vậy ngày 18/3 vừa rồi đáng nhẽ đến kỳ hạn điều hành giá xăng dầu. Tại thời điểm đó, giá xăng dầu trên thế giới đã tăng, chúng ta mua đắt thì bán đắt, mua rẻ bán rẻ. Nhưng xét đến kinh tế vĩ mô, tránh việc chồng chéo cùng một lúc tăng kép 2 mặt hàng nên Chính phủ quyết định ngày 18/3 không tăng giá xăng.

Để có việc không tăng giá xăng ngày 18/3 đã phải dùng đến quỹ bình ổn giá xăng dầu để bù. Ví dụ như xăng E5 đã phải bù 2.042 đồng, trước đó khoảng 2.800 đồng/lít. Xăng RON 95 bù đến 2.000 đồng/lít để bù giữ giá. Tuy nhiên, đến nay 2/4 giá xăng tiếp tục tăng, kể cả không tăng mà chúng ta không bù thì vẫn cao hơn bình thường.

Việc tăng giá xăng chắc chắn không ai muốn cả, việc tăng giá xăng theo đúng thị trường của thế giới, chính vì vậy chúng ta có quyết định điều hành việc tăng giá xăng.

Mộc Trà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC