Ngày 12 Tháng 8, 2019 | 03:22 PM

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Với nhiều thuận lợi sẵn có, cùng phương thức hoạt động chuyên nghiệp, những năm qua Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Định đã đạt được nhiều kết quả hết sức đáng ghi nhận trong công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Bình Định là tỉnh thuộc vùng văn hóa Nam Trung Bộ có địa hình dài và rộng, với diện tích 6.025km2, dân số hơn 1,52 triệu người. Là 1 trong 5 tỉnh của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung. Hiện nay trên địa bàn tỉnh 8 khu công nghiệp (KCN), 55 cụm công nghiệp (CCN) và khu kinh tế Nhơn Hội là khu kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực tại thành phố Quy Nhơn.

Bình Định hiện có khoảng hơn 6.853 Đơn vị/ Doanh nghiệp đang hoạt động. Tổng số lao động: 147.850 người, hằng năm tỉnh giải quyết việc làm cho khoảng hơn 30.000 lao động. Số lượng đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN): 3,839 đơn vị/ doanh nghiệp. Tổng số người lao động (NLĐ) tham gia bảo hiểm thất nghiệp: 104.233 người.

Với vai trò quan trọng của mình, trong những năm qua Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Định đã thực hiện tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho NLĐ đang hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN).

Trung tâm đã xây dựng cơ sở dữ liệu thông tin về thị trường lao động, danh bạ nghề nghiệp từ nhiều nguồn khác nhau như: Khai thác chỗ việc làm trống của doanh nghiệp; Danh bạ nghề nghiệp của các Trường Cao đẳng, Trung cấp kỹ thuật, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp từ cơ quan quản lý nhà nước. Danh sách các vị trí việc làm trống được chia theo nhóm ngành; Danh bạ nghề nghiệp được sắp xếp theo khối nghề để tạo điều kiện thuận lợi trong quá trình tư vấn, giới thiệu việc làm, hỗ trợ học nghề cho NLĐ và được lưu trữ trên hệ thống dữ liệu của Trung tâm.

Các cơ sở dữ liệu về việc làm trống, danh bạ học nghề và chính sách BHTN được Trung tâm cung cấp cho NLĐ qua hệ thống máy tính bảng tại văn phòng trung tâm và cung cấp trực tiếp những thông tin cần thiết cho NLĐ qua mạng xã hội Zalo, nhằm giúp NLĐ có đầy đủ các thông tin để tra cứu tìm việc làm, học nghề cũng như nắm được các thông tin về quyền lợi và trách nhiệm của NLĐ tham gia BHTN và hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN).

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho người lao động đang hưởng trợ cấp thất nghiệp - Ảnh 1.

Công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho người lao động rất được quan tâm tại Bình Định. Ảnh: TL

Trong những năm qua, Trung tâm luôn chú trọng nâng cao hiệu quả, thực hiện tốt công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho NLĐ, đặc biệt là NLĐ tham gia BHTN. Trung tâm đã thành lập Bộ phận tư vấn ban đầu, tất cả NLĐ khi đến trung tâm được đón tiếp và thực hiện các công việc tại đây, qua đó giúp NLĐ tiếp cận nhanh các thông tin về vị trí việc làm mới cũng như các ngành nghề đào tạo, từ đó NLĐ định hướng được nghề nghiệp, sớm quay lại với thị trường lao động và tìm được việc làm phù hợp.

Đối với NLĐ đang hưởng TCTN, Trung tâm đã gắn kết NLĐ thông qua các hoạt động giao dịch việc làm được tổ chức định kỳ hằng tháng để mời NLĐ đến tham gia tiếp xúc trực tiếp với người sử dụng lao động và các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh, giúp NLĐ có nhiều cơ hội lựa chọn về việc làm và học nghề. Đồng thời, thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm chuyên đề dành riêng cho NLĐ đang hưởng TCTN; và tổ chức các buổi tư vấn tập thể chuyên đề về nội dung Việc làm – BHTN – XKLĐ. Qua các phiên giao dịch việc làm, NLĐ đang hưởng TCTN rất đồng tình, ủng hộ, đã góp phần giải quyết tình trạng thất nghiệp tại địa phương cũng như giúp cho NLĐ thất nghiệp biết và thực hiện tốt chính sách BHTN của Nhà nước.

Trung tâm thường xuyên có những giả pháp nhằm giúp NLĐ thất nghiệp tìm được nghề học phù hợp để có thể chuyển đổi nghề nghiệp phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động và sớm trở lại với thị trường lao động hoặc tự tạo việc làm tại địa phương hay gia đình.

Hiện nay, TP. Quy Nhơn – Bình Định nổi lên như một địa điểm du lịch yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Với chủ trương của tỉnh là đặt mục tiêu phát triển kinh tế du lịch thành ngành kinh tế quan trọng, nắm bắt được nhu cầu đó sẽ kéo theo những ngành nghề phục vụ cho phát triển du lịch. Trung tâm đã chú trọng tư vấn cho NLĐ thất nghiệp học các nghề như: Kỹ thuật chế biến món ăn; chăm sóc sắc đẹp, lái xe… phù hợp với nhu cầu thị trường lao động của tỉnh hiện nay.

Để thực hiện vấn đề trên, Trung tâm dịch vụ việc làm Bình Định đã triển khai theo 3 bước:

Bước 1: Phòng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) sẽ làm việc với Phòng đào tạo của các Trường Trung cấp, các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp các huyện/thị xã, nắm được danh bạ nghề nghiệp mà học đang dạy phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động, để tư vấn cho NLĐ đang hưởng TCTN, nhằm giúp NLĐ chọn lựa và tham gia học nghề.

Bước 2: Công tác tư vấn hỗ trợ học nghề cho NLĐ tham gia BHTN được thực hiện ngay từ khi NLĐ đến Trung tâm, đồng thời phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cử cán bộ trực tiếp tư vấn cho NLĐ. Sau đó, cán bộ Trung tâm sẽ tư vấn về các thủ tục hưởng TCTN cũng như các quyền lợi khi NLĐ hưởng TCTN trong đó có tư vấn hỗ trợ học nghề, định hướng cho họ nghề sẽ được đào tạo phù hợp với nhu cầu thị trường lao động của tỉnh hiện nay.

Nếu NLĐ có nhu cầu học nghề thì khi họ đến nhận quyết định hưởng TCTN và khi NLĐ đến thông báo việc làm, theo quy định nhân viên BHTN sẽ tư vấn cụ thể các ngành nghề đang được đào tạo và hỗ trợ cùng với thời gian học, địa điểm học như thế nào cho NLĐ nắm rõ. Khi NLĐ quyết định học nghề và đã chọn được nghề đăng ký, nhân viên BHTN sẽ hướng dẫn các thủ tục đăng ký học nghề cho NLĐ và thực hiện các thủ tục đăng ký cũng như nhận BHTN. Việc này giúp cho NLĐ sẽ không phải đi đến các cơ sở dạy nghề để đăng ký học và làm các thủ tục học nghề.

Bước 3: Sau khi hoàn thành khóa học nghề, sẽ tiếp tục tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp cho NLĐ hoặc NLĐ tự tạo việc làm tại địa phương bằng nghề mà mình đã học.

Kết quả thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm và hỗ trợ học nghề cho NLĐ tại TTDVVL Bình Định:

TT

NỘI DUNG

Năm 2015

Năm 2016

Năm 2017

Năm 2018

6 tháng năm 2019

1

Số người được tư vấn về Việc làm – Học nghề - BHNT, trong đó:

4.222

5.264

5.456

6.870

3.641

- Số người được Giới thiệu việc làm

28

406

840

1.475

745

- Số người được hỗ trợ học nghề

53

32

112

373

401

2

Số phiên giao dịch việc làm được tổ chức

24

24

29

27

14

- Tổ chức định kỳ vào ngày 05, ngày 20 hàng tháng và lưu động

24

24

24

23

11

- Tổ chức dành riêng cho NLĐ thất nghiệp

0

0

5

4

3

Huyền Chi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC