Ngày 8 Tháng 8, 2019 | 09:06 PM

Bánh trung thu cao cấp Trung Quốc rẻ bất thường bán nhan nhản từ chợ đến trên mạng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Những chiếc bánh trung thu có xuất xứ từ Trung Quốc đang tung hoành trên các trang bán hàng online cũng như chợ thật.

"Bánh trung thu trứng muối tan chảy siêu ngon, siêu rẻ"; "Bánh trung thu ngàn lớp giá rẻ nhất Hà Nội"… là những lời quảng cáo hút khách cho sản phẩm bánh trung thu có nguồn gốc từ Trung Quốc đang được rao bán rất nhiều trên mạng. Giá bán các loại bánh này dao động từ 100.000 đến 150.000 đồng/hộp 6 cái.

Bánh trung thu cáo cấp Trung Quốc  rẻ bất thường bán nhan nhản từ chợ đến trên mạng, ham rẻ thì mua - Ảnh 1.

Bánh trung thu Trung Quốc bán tràn lan trên mạng. Ảnh: Tấn Thạnh

Trên các trang mạng xã hội, bánh trung thu này được quảng cáo là bánh trung thu nghìn lớp trứng muối chảy - LIU XIN SU. Loại này được nhiều người bán online quảng cáo là "Vỏ thơm mềm, trứng muối xuất sắc xuất thần. Bánh sản xuất phục vụ cho nội địa Đài Loan nên chất lừ. Giá bán lẻ chỉ 160.000 đồng/hộp 6 cái, mua sỉ từ 5 hộp trở lên còn 140.000 đồng/hộp. Mua nhanh kẻo hết!".

Đây là mức giá rất rẻ nếu so sánh với hàng loạt thương hiệu bánh trung thu trong nước như Kinh Đô, Hữu Nghị, Anh Hòa…, với giá tối thiểu 40.000-50.000 đồng/cái loại bình dân. Ngay tại một số hiệu bánh truyền thống được cấp phép sản xuất - kinh doanh tại Hà Nội, giá một cái bánh có thể lên tới 70.000 - 90.000 đồng/cái.

Theo quan sát, loại "bánh trung thu ngàn lớp" của Trung Quốc có lớp ngoài là vỏ giòn, tiếp đến là lớp mochi dẻo ngậy, rồi đến nhân custard và cuối cùng là nhân trứng chảy đậm vị. Hộp bánh làm bằng giấy bìa, in chữ Trung Quốc khá bắt mắt. Khi được hỏi về nguồn gốc, chủ hàng chỉ nói chung chung là bánh Trung Quốc, ăn rất ngon, giá lại rẻ nên hàng bán đắt như "tôm tươi".

Bánh trung thu cáo cấp Trung Quốc  rẻ bất thường bán nhan nhản từ chợ đến trên mạng, ham rẻ thì mua - Ảnh 2.

Bánh được rao là loại thượng hạng nhưng lại có giá bán rất rẻ

Một đầu mối có tên Trần Mai P. (Hà Nội) khẳng định trên báo Tuổi Trẻ bánh trung thu Trung Quốc này bán rất chạy, nếu lấy thùng trên 200 hộp thì giá chỉ 70.000 đồng/hộp. Chị P. cho hay bánh được đưa bằng đường bộ từ Trung Quốc sang.

"Bánh này lúc chị lấy về không có giấy đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi bán không có khách hàng nào hỏi đâu" - chị P. nói.

Một doanh nhân sản xuất bánh trung thu nhận định với giá như thế, người tiêu dùng nên thận trọng bởi rất khó khẳng định đảm bảo chất lượng, nhất là khi chi phí vận tải, chi phí nhân công hiện khá cao.

Rẻ nhất hiện nay là dòng bánh trung thu mini, từ 3.000 đồng/chiếc, được quảng cáo là hàng nội địa Trung Quốc, được đưa về Việt Nam qua đường xách tay. Những chiếc bánh loại này chỉ nặng khoảng 30gr, có hạn sử dụng lên tới 4 tháng.

Tuy nhiên, đối với những loại bánh lạ, giá rất rẻ trên thị trường thì người tiêu dùng cũng nên cẩn trọng. Mới đây, Tổng Cục Quản lý thị trường cũng đã có lệnh tăng cường kiểm tra, siết chặt biên giới, ngăn chặn hàng lậu dịp Trung thu năm nay. Đồng thời, các loại bánh sản xuất theo phương thức truyền thống, bánh trung thu tự làm cũng vào tầm kiểm soát chặt.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC