Ngày 23 Tháng 10, 2019 | 08:23 AM

Bắc Ninh nỗ lực hỗ trợ người tìm việc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có diện tích nhỏ nhất Việt Nam nhưng Bắc Ninh có đến 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động cùng hơn 16.000 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Đây chính là tiền đề tạo ra một lượng lớn việc làm cho người lao động.

Theo kết quả điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2019, Bắc Ninh có 665.236 người lao động thuộc nhóm tuổi từ 15 đến 60, chiếm 64,93% tổng dân số. Dân số trẻ vừa là một lợi thế để phát triển kinh tế, vừa là một thách thức đối với các nhà quản lý để giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động ở địa phương này. Ý thức được điều đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, trong đó có Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh, đã không ngừng nỗ lực để hỗ trợ người lao động tìm được công việc phù hợp, tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Có diện tích nhỏ nhất Việt Nam nhưng Bắc Ninh có đến 10 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động cùng hơn 16.000 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh. Những năm gần đây, Bắc Ninh là một trong những địa phương có số lượng doanh nghệp thành lập mới cao trong cả nước. Sự phát triển đó kéo theo nhu cầu tuyển dụng lao động ngày một lớn. Trong bối cảnh đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tăng cường tần suất tổ chức các phiên giao dịch việc làm để kết nối giữa doanh nghiệp và những người đang tìm việc. Trung bình mỗi phiên giao dịch có khoảng 15 – 20 doanh nghiệp và 200 - 250 lao động tham gia, trong đó phần lớn là thanh niên. Với trên 60 phiên giao dịch tổ chức hàng năm, Trung tâm đã tư vấn cho 30.000 – 35.000 người lao động, giới thiệu việc làm cho hơn 7.000 lao động.

Bắc Ninh nỗ lực hỗ trợ người tìm việc - Ảnh 1.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa các cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh. Ảnh: TL

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng tăng cường kết nối với các địa phương, tổ chức khác, các cơ sở đào tạo nghề để tổ chức các ngày hội tuyển sinh, hội chợ việc làm. Trong đó, có thể kể đến 7 phiên giao dịch online (phối hợp với các tỉnh phía Bắc), Ngày hội tuyển dụng cho sinh viên mới tốt nghiệp (hợp tác cùng Trường Cao đẳng nghề cơ điện Bắc Ninh), Hội chợ việc làm dành cho người lao động EPS và thực tập sinh chương trình IM Japan đã về nước (phối hợp với Trung tâm Lao động ngoài nước, Văn phòng HRD tại Việt Nam, Văn phòng IM Japan tại Việt Nam) tổ chức trong năm 2019.

Nhận thấy tỉ lệ thanh niên nông thôn đến làm việc tại các thành phố, khu đô thị, khu công nghiệp ngày một nhiều, để góp phần hỗ trợ người trẻ tìm việc và xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng và phù hợp với những xu hướng mới của thị trường lao động, Trung tâm đã tổ chức nhiều buổi tư vấn cho thanh niên trong các buổi sinh hoạt cộng đồng ở từng địa phương, tư vấn - định hướng nghề nghiệp cho học viên ở các cơ sở đào tạo nghề trước khi họ tốt nghiệp. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng phối hợp với các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh tổ chức các đợt thực tập cho học viên của các trường dạy nghề để học viên không chỉ được trải nghiệm thực tế, áp dụng những kiến thức lĩnh hội được từ sách vở, thầy cô trong nhà trường vào môi trường thực tiễn, nâng cao kĩ năng, tay nghề mà còn có cơ hội tìm được việc làm ngay sau khi ra trường.

Bên cạnh các hình thức truyền thống, website vlbacninh.vieclamvietnam.gov.vn/ là một kênh giao tiếp quan trọng trong việc phổ biến và phân tích các thông tin mới về thị trường lao động trong và ngoài nước cũng như tư vấn, giải đáp những thắc mắc liên quan đến xuất khẩu lao động, bảo hiểm thất nghiệp. Để hỗ trợ người lao động kịp thời cập nhật những thông tin tuyển dụng mới nhất, Trung tâm đã và đang hoàn thiện chất lượng website, tăng cường cập nhật những tin tức mới nhằm góp phần đa dạng hóa các hoạt động giao dịch việc làm.

Với những hoạt động phù hợp và thiết thực, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bắc Ninh đã và đang thực hiện tốt vai trò cầu nối giữa các cơ sở đào tạo nghề, doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC