Ngày 18 Tháng 7, 2014 | 02:34 PM

80% nước mắm Phú Quốc là hàng… giả

80% nước mắm Phú Quốc là hàng… giả
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hơn 80% sản phẩm nước mắm đóng chai với tên gọi Phú Quốc bán ở thị trường trong nước hiện nay là giả nhãn hiệu. Trong khi đó, đây lại là sản phẩm đầu tiên của cả nước được bảo hộ chỉ dẫn địa lý ở Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU).

Đại diện Hội nước mắm Phú Quốc, đã cung cấp thông tin “động trời” này cho báo giới bên lề hội thảo về bảo hộ chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm, diễn ra tại TP HCM vào ngày 17/7 vừa qua.
 
Giữa năm 2001, Cục Sở hữu Công nghiệp đã công nhận tên gọi xuất xứ nước mắm Phú Quốc. Chỉ những cơ sở sản xuất nước mắm tại Phú Quốc mới được sử dụng tên gọi này. Đồng thời, các doanh nghiệp trên đảo cũng phải đăng ký thương hiệu riêng cho mình.
 
80% nước mắm Phú Quốc là hàng… giả 1

80% mặt hàng nước mắm Phú Quốc được khẳng định là… giả

 
Nhưng hiện nay có hàng trăm thương hiệu nước mắm tên gọi Phú Quốc bán ở khắp nơi trên thị trường trong nước, nhưng qua khảo sát cho thấy phần lớn những sản phẩm này không phải của doanh nghiệp chuyên sản xuất nước mắm ở huyện đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang. Những sản phẩm giả nhãn hiệu này không chỉ có ở những cửa hàng tạp hóa nhỏ lẻ, chợ... mà còn xuất hiện cả trong các siêu thị.
 
Nguyên nhân của tình trạng trên, ngoài những cơ sở nước mắm cố tình làm giả nhãn hiệu, còn do các doanh nghiệp thành viên Hội nước mắm Phú Quốc không đóng chai để bán lẻ mà 80% bán ra là dưới dạng bán sỉ (dạng can) cho nhà kinh doanh. Sau đó các cơ sở kinh doanh này đóng chai lại và lấy luôn thương hiệu Phú Quốc.
 
Một số nhà kinh doanh ở Thái Lan, Hồng Kông... cũng sử dụng thương hiệu nước mắm Phú Quốc để bán sản phẩm của họ ở cả nội địa lẫn thị trường châu Âu.
 
Theo kế hoạch, từ ngày 1/8, tỉnh Kiên Giang sẽ bắt đầu kiểm tra vi phạm những đơn vị sản xuất tại địa phương tỉnh Kiên Giang và sau 15/8 sẽ kiểm tra ở ngoài tỉnh. Mức phạt theo quy định hiện nay có thể lên đến 500 triệu đồng/đơn vị vi phạm.
 
Nguyên Quốc

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC