Ngày 12 Tháng 7, 2019 | 02:19 PM

5 mẫu ô tô điện đang 'náo loạn' thị trường

  MỚI NHẤT

Sự thành công của Tesla Model 3 đang chứng minh ô tô điện có thể thay thế các dòng ô tô sử dụng nhiên liệu truyền thống.

Trong vài năm trở lại đây, hàng loạt thương hiệu ô tô trên toàn thế giới công bố các dự án sản xuất ô tô chạy điện . Khá nhiều mẫu ô tô điện đã có mặt trên thị trường và nhận được đánh giá rất tốt từ người tiêu dùng.

Có thể kế đến như Nissan Leaf, Volkswagen E-Golf, Audi E-Tron... Đại diện ưu tú nhất trong phân khúc ô tô điện là dòng Model (3 thế hệ Model, Model X và Model 3) của Tesla.


Tesla Model 3 là mẫu xe điện được ưa chuộng nhất tại Mỹ. (Ảnh: Tesla)

Tesla Model 3 là mẫu xe điện được ưa chuộng nhất tại Mỹ. (Ảnh: Tesla)

Trang điện tử thống kê Myev.com khẳng định ô tô điện đang bùng nổ tại Mỹ. Trong năm 2018 đã có 63.752 chiếc xe điện được bán ra. Gần như toàn bộ xe điện được bán ra tại Mỹ là dòng Model của Tesla. Chưa dừng lại tại đó, doanh số xe điện trong 6 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng rất mạnh.


Đứng vị trí thứ 2 tiếp tục là một mẫu Tesla, Model X. (Ánh: Tesla)

Đứng vị trí thứ 2 tiếp tục là một mẫu Tesla, Model X. (Ánh: Tesla)

Cụ thể, doanh số bán xe Tesla Model 3 tại Mỹ trong 6 tháng đầu năm 2019 đạt 67.650 chiếc, tăng 2,5 lần so với cùng kỳ năm ngoái (doanh số 6 tháng đầu năm 2018 là 24.367 chiếc). Một số mẫu xe điện của Tesla khác như Model X bán được hơn 9.000 chiếc và mẫu Model S bán được 7.225 chiếc trong 6 tháng đầu năm 2019.


Chevrolet Bolt EV. (Ảnh: Chevrolet)

Chevrolet Bolt EV. (Ảnh: Chevrolet)

Một số mẫu ô tô điện đến từ nhiều thương hiệu ô tô khác cũng rất thành công trên thị trường. Cụ thể, Chevrolet Bolt EV bán được 8.281 chiếc tại thị trường Mỹ sau 6 tháng đầu năm 2019; Nissan Leaf có doanh số khoảng 6.000 chiếc; BMW I3 (xe điện) có doanh số hơn 3.500 chiếc; Audi E-Tron có doanh số hơn 1.800 chiếc...


Tesla Model S đứng vị trí thứ 4.

Tesla Model S đứng vị trí thứ 4.

Ô tô điện được dự đoán sẽ thay thế dần các mẫu ô tô sử dụng động cơ xăng hoặc diesel. Bởi lẽ, các nhiên liệu không tái tạo như xăng hoặc dầu diesel ngày càng đắt đỏ và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Ngược lại, các dòng ô tô điện đang sử dụng nguyên liệu tái tạo, chi phí sử dụng rẻ hơn và có ảnh hưởng tích cực tới môi trường.

Xe điện (EV) có hiệu quả 75% trong việc biến năng lượng đầu vào thành năng lượng chuyển động (động năng). Mặt khác, các phương tiện chạy bằng khí với động cơ đốt trong (ICE) chỉ hiệu quả 25%.


Nissan Leaf đứng thứ 5. (Ành: Nissan)

Nissan Leaf đứng thứ 5. (Ành: Nissan)

Ô tô điện, có ít bộ phận để chuyển năng lượng, vì vậy, quá trình chuyển đổi năng lượng ít hơn. Điều này dẫn đến việc mất ít năng lượng hơn so với động cơ chạy xăng hoặc dầu diesel.

Mục đích của việc tạo ra những chiếc xe điện làm giảm hoặc loại bỏ khí thải là để giúp chống lại tác động xấu tới môi trường. Nhìn chung, xe điện sạch hơn đáng kể và an toàn hơn so với ô tô sử dụng xăng. Hơn nữa, xe điện không xả khí thải, khi di chuyển cũng rất yên tĩnh, không ồn ào như ô tô dùng xăng.

Ngoài việc bảo vệ môi trường tốt hơn, xe điện còn giúp cải thiện sức khỏe cộng đồng, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển khoa học công nghệ .


Điều gì khiến VinFast Fadil khác biệt so với đối thủ?

Điều gì khiến VinFast Fadil khác biệt so với đối thủ?

VinFast Fadil vượt trội với hàng loạt tính năng an toàn, điều này rất hiếm gặp trên các dòng xe đô thị hạng A.


Honda E, mẫu xe điện kỳ quái có thể di chuyển 200km trong 1 lần sạc

Honda E, mẫu xe điện kỳ quái có thể di chuyển 200km trong 1 lần sạc

Honda E sẽ hướng tới phân khúc xe đô thị thân thiện với môi trường, được trang bị động cơ điện 110 mã lực và có thể di chuyển 200km trong 1 lần sạc.

Theo Việt Vũ

VTC News

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC