Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thí sinh tham gia game show vẫn “rộng cửa” vào thẳng đại học

Thứ năm, 9:29 AM 16/03/2017 | Xã hội

GiadinhNet - Sau khi gây “bão” mạng vì tuyển thẳng các thí sinh của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia (do VTV tổ chức), Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng đã thông báo về các trường hợp tuyển thẳng vào đại học chính quy năm 2017. Tuy nhiên, trường đã không đưa những thí sinh của “game show” học đường là đối tượng được tuyển thẳng, thay vào đó là tên gọi “xét tuyển kết hợp” đối với những thí sinh này.

Năm 2017, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân “xét tuyển kết hợp” với thí sinh của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh: Q.Anh
Năm 2017, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân “xét tuyển kết hợp” với thí sinh của cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia. Ảnh: Q.Anh

Điều chỉnh kiểu “thay tên”

Những ngày vừa qua, chắc hẳn các thí sinh của cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” có lẽ là những người luôn phấp phỏng chờ đợi trước thông tin nhiều khả năng sẽ được vào thẳng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Cách đây hai tuần, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận khi nhà trường công bố tuyển thẳng các thí sinh tham dự vòng thi tuần cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia”. Theo giải thích của nhà trường, khi tham dự cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” mỗi trường chỉ được chọn một học sinh, do đó sẽ là học sinh xuất sắc, toàn diện của trường.

Dù “thòng” thêm một số “điều khoản” để đảm bảo chất lượng như: Thí sinh thi tốt nghiệp trong năm học 2016-2017 cũng như đạt tổng điểm 3 môn trong tổ hợp xét tuyển là 18,0 điểm... Song, việc một trường đại học hàng đầu về đào tạo khối ngành kinh tế, luôn lấy điểm cao lại tuyển sinh thí sinh ở một cuộc thi học đường đã tạo ra nhiều tranh luận. Không ít ý kiến tỏ ra lo ngại đối với quy định này, Báo GĐ&XH cũng đã có bài viết “Cộng điểm, tuyển thẳng đại học bằng cuộc thi học đường: Biến sân chơi thành sàn đấu?” trên số báo 30, ra ngày 11/3 về vấn đề này.

Mới đây, GS.TS Trần Thọ Đạt, Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế Quốc dân cũng đã ký, ban hành quy định tuyển thẳng hệ đại học chính quy năm 2017. Thông báo mới này các thí sinh tham dự cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” sẽ không thuộc diện đối tượng tuyển thẳng, trường chỉ tuyển thẳng đối tượng tuyển thẳng được quy định tại Khoản 2, Điều 7 Quy chế tuyển sinh 2017 do Bộ GD&ĐT ban hành (Học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế và học sinh đoạt giải tại kỳ thi khoa học kỹ thuật) và mở rộng tại Khoản 2 Điều 3 đối với các trường sư phạm (học sinh giỏi các trường THPT chuyên). Tuy nhiên, cơ hội cho các thí sinh của Cuộc thi này vẫn còn nguyên, vì trường đã đưa vào danh mục xét tuyển kết hợp.

Cụ thể, thí sinh sẽ được xét trúng tuyển vào Trường Đại học Kinh tế Quốc dân nếu thuộc 1 trong 3 đối tượng:

- Thí sinh có 3 môn/bài thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017, trong đó có bài thi Toán và 2 môn/bài thi bất kỳ, đạt 27 (hai mươi bảy) điểm trở lên, không tính điểm ưu tiên.

- Thí sinh có Chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế trong thời hạn (tính đến ngày 22/06/2017) đạt IELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 90 hoặc TOEFL ITP 575 trở lên và có tổng điểm 2 bài/môn thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 trừ bài thi Ngoại ngữ Tiếng Anh, đạt từ 15 điểm trở lên, trong đó có bài thi Toán.

- Thí sinh đã tham gia vòng thi tuần trong cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” trên Đài truyền hình Việt Nam, tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia năm 2017 và có tổng điểm thi trung học phổ thông quốc gia năm 2017 theo tổ hợp môn xét tuyển của Trường đạt từ 18 điểm trở lên.

Như vậy, thực tế, Đại học Kinh tế Quốc dân vẫn tuyển các thí sinh của cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” song không gọi đây là các đối tượng tuyển thẳng như phương án đã công bố trước đó

Và chỉ tiêu xét tuyển kết hợp chiếm không quá 5-10% chỉ tiêu mỗi ngành và tổng chỉ tiêu của trường. Xét tuyển theo hồ sơ dự tuyển của thí sinh, không hạn chế số lượng nguyện vọng đăng ký.

Tuân thủ theo quy định của Bộ

Như vậy, về bản chất, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vẫn tuyển các thí sinh của cuộc thi “Đường lên đỉnh Olympia” song không gọi đây là các đối tượng tuyển thẳng như phương án đã công bố. Theo lãnh đạo nhà trường, sau khi công bố phương án tuyển sinh 2017, trường đã nhận được góp ý của dư luận xã hội và của Bộ GD&ĐT. Do đó, trường đã điều chỉnh các đối tượng này thành “xét tuyển kết hợp” theo đúng quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 mà Bộ GD&ĐT đã ban hành.

Ngoài Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, kỳ tuyển sinh năm nay cũng được chứng kiến “nở rộ” việc nới lỏng đối tượng tuyển thẳng. Cụ thể, Trường ĐH Thủy lợi năm nay thêm đối tượng tuyển thẳng là học sinh trường chuyên và học sinh các trường khác nhưng đạt học sinh giỏi 3 năm THPT. Trường ĐH Quốc gia TPHCM cũng dành tới 15-20% (tùy ngành) tuyển thẳng học sinh đang theo học tại 82 trường THPT chuyên và năng khiếu trên phạm vi cả nước, đồng thời tuyển thêm 34 trường có điểm trung bình thi THPT Quốc gia cao nhất năm 2015 và 2016…

Trước việc một số trường đại học mở rộng đối tượng tuyển thẳng, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho rằng, các trường cần phân biệt rõ quy định tuyển thẳng theo quy chế và phương thức xét tuyển riêng của trường. Quy định xét tuyển thẳng tại Khoản 2, 3 Điều 7 của Quy chế tuyển sinh 2017. Vì vậy, các trường không được mở rộng đối tượng xét tuyển thẳng đã quy định.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, một số trường mở rộng đối tượng tuyển thẳng thực chất chỉ là xét tuyển riêng theo đề án tuyển sinh của trường. Bộ đã yêu cầu các trường này điều chỉnh lại đề án tuyển sinh cho đúng quy chế. Để đảm bảo cung cấp đầy đủ thông tin cho thí sinh tham khảo, Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường công bố công khai các thông tin xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, qui định tuyển sinh riêng trong Đề án tuyển sinh của trường trước ngày 20/3.

Quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2017 có quy định, chỉ có các trường đào tạo sư phạm mới có thể mở rộng diện xét tuyển thẳng (ngoài quy định tại khoản 2, 3 Điều 7 của Quy chế này) đối với các học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh, thành phố vào các ngành phù hợp với môn học chuyên hoặc môn đoạt giải nếu đáp ứng điều kiện: ba năm học THPT chuyên của tỉnh đạt học sinh giỏi hoặc đoạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi do cấp tỉnh trở lên tổ chức và các điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh của trường.

Quang Anh

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
3 giờ sáng trên cao tốc, tài xế gặp 2 người đàn ông lạ và nảy ra quyết định liều lĩnh

3 giờ sáng trên cao tốc, tài xế gặp 2 người đàn ông lạ và nảy ra quyết định liều lĩnh

Đời sống - 6 giờ trước

"Giờ chăn ấm đệm êm mới nghĩ lại thật sự lúc đó quá liều!", nam tài xế vẫn không khỏi rùng mình giây phút gặp 2 người lạ trên cao tốc.

Vợ mang di ảnh chồng đi khắp Việt Nam và cuộc điện tàn nhẫn trong đêm một năm trước

Vợ mang di ảnh chồng đi khắp Việt Nam và cuộc điện tàn nhẫn trong đêm một năm trước

Đời sống - 8 giờ trước

Chị Thư để 2 con nhỏ ở nhà, đem tấm ảnh thờ chồng đi khắp nơi trên dải đất hình chữ S. Chị tự nhủ sẽ thay anh thực hiện lời hứa dở dang năm xưa.

Bài văn "tiếng ồn" của bé trai lớp 5 khiến mẹ ngại ngùng, chất nhất là câu chốt của bố

Bài văn "tiếng ồn" của bé trai lớp 5 khiến mẹ ngại ngùng, chất nhất là câu chốt của bố

Giáo dục - 8 giờ trước

Trẻ em thường rất hồn nhiên, vô tư, chính vì thế những áng văn bất hủ của các "tác giả" nhí thường khiến người lớn không khỏi bật cười.

Cố chạy qua đoạn đường nước lũ chảy xiết, ô tô 7 chỗ bị cuốn trôi

Cố chạy qua đoạn đường nước lũ chảy xiết, ô tô 7 chỗ bị cuốn trôi

Thời sự - 8 giờ trước

Trong lúc cố chạy qua đoạn đường ngập nước lũ ở TP Hội An (Quảng Nam), chiếc ô tô 7 chỗ bị cuốn trôi xa hơn 50 mét.

Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Đâm vào xe khách, thanh niên văng ra trước đầu ô tô, tài xế ôm đầu nhìn hiện trường

Thời sự - 10 giờ trước

Nam thanh niên đã chạy với tốc độ khá nhanh và thiếu quan sát, dẫn tới việc đâm trúng xe khách đang dừng đỗ bên đường.

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Rắc rối xung quanh Tịnh thất Bồng Lai: Tu tại gia không được tập gym, ca hát?

Thời sự - 12 giờ trước

GiadinhNet - Hình ảnh các "tu sĩ" tại Tịnh thất Bồng Lai tham gia tập thể hình, ca hát đã khiến dư luận có những ý kiến trái chiều.

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Gia đình Việt Nam

Thời sự - 12 giờ trước

Nhà báo Hoàng Vững - Trưởng Ban bạn đọc vừa được bổ nhiệm chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Gia đình Việt Nam.

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Chồng mất vì Covid-19, vợ địu con 1 tháng tuổi chạy xe máy hàng trăm cây số về quê

Đời sống - 13 giờ trước

Sau khi chồng mất vì Covid-19, một phụ nữ trẻ địu con hơn 1 tháng tuổi trước bụng chạy xe máy hàng trăm km về quê trong tình trạng đói lả và được cảnh sát giao thông giúp đỡ tận tình.

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Nữ sinh lớp 11 bị 6 cô gái đánh hội đồng dã man trước cổng trường

Giáo dục - 14 giờ trước

Ngày 30/11, Công an huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) đang điều tra làm rõ vụ nữ sinh L.T.M.T (ngụ xã Lộc Nam, Bảo Lâm) bị đánh hội đồng khi trên đường đến trường tiêm vắc xin.

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Cô dâu Nghệ An ngơ ngác khi phát hiện sự thật khó ngờ từ đôi nhẫn vàng làm quà cưới

Đời sống - 15 giờ trước

Hậu đám cưới, cô dâu test thử thì "bật ngửa" khi 2 chiếc nhẫn vàng được người bạn thân thiết trao trong lễ cưới hoá ra là... vàng giả!

Top