Thị lực của người phụ nữ này ngày càng mờ đi, bác sĩ tiết lộ nguyên nhân có liên quan đến việc cô thích ăn lẩu
Khi thời tiết chuyển lạnh, lẩu đã trở thành món khoái khẩu của nhiều tín đồ ẩm thực. Tuy nhiên nó cũng trở thành mối nguy hiểm tiềm ẩn đối với một số người.
Người phụ nữ mê lẩu bỗng dưng không nhìn rõ
Cô Vương năm nay 58 tuổi, tính tình hướng ngoại và có nhiều bạn bè. Sở thích của cô là đi ăn và tán gẫu với hội chị em.
Trong số rất nhiều món ngon, lẩu thập cẩm đậm đà là món được cô yêu thích nhất, cảm giác thật tuyệt khi mọi người cùng nhau quây quần bên nồi lẩu và trò chuyện rất lâu. Tuy nhiên, cách đây 1 tháng, cô Vương chia sẻ: "Tôi không biết chuyện gì đang xảy ra, đột nhiên tôi cảm thấy mọi thứ đang mờ dần".
Lúc đầu, cô Vương nghĩ rằng mình bị lão thị nên đến tiệm quang học để lấy kính. Nhưng nửa tháng sau, mắt cô ngày càng không ổn, lúc nào cũng cảm thấy có gì đó lơ lửng trước mặt, mắt ngày càng mờ.
Cô Vương nói: "Thị lực của tôi suy giảm quá nhanh, đeo kính cũng không có ích gì". Cô bắt đầu lo lắng, không biết bản thân có bệnh gì nghiêm trọng về mắt hay không, vì sợ bị mù nên cô vội càng đến bệnh viện để khám. Sau khi khám, bác sĩ chẩn đoán cô Vương bị viêm màng bồ đào.
Có hơn 100 nguyên nhân gây ra bệnh viêm màng bồ đào. Để điều trị triệu chứng, phải tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, căn bệnh về mắt của cô Vương dường như đặc biệt kỳ lạ, cô đã nhiều lần thay đổi bệnh viện và tham khảo ý kiến của các chuyên gia nhưng các bác sĩ không tìm ra nguyên nhân.
Thấy thị lực của mình ngày một kém đi, cô Vương càng lo lắng, cuối cùng cũng đến Bệnh viện Nhân dân số 1 Hàng Châu.
Cuối cùng cũng tìm ra nguyên nhân
Khi đến khoa mắt của một bệnh viện ở Hàng Châu, thị lực của cô Vương ở mắt trái chỉ còn 0,1. Tiến sĩ Lý Kiên, bác sĩ nhãn khoa đang theo học tại một bệnh viện thành phố, đã khám cho cô Vương sau khi tìm hiểu thêm về tình trạng của cô và không tìm thấy điều gì bất thường.
Cái gì gây ra nó? Gặp phải một trường hợp kỳ lạ như vậy, nhóm nghiên cứu viêm màng bồ đào của một bệnh viện thành phố đã quyết định sử dụng một "vũ khí bí mật" - thiết bị chụp ảnh đáy mắt fundus góc rộng.
So với một máy ảnh Fundus thông thường, một máy ảnh góc rộng có thể chụp tất cả các điều kiện của đáy mắt trong một phạm vi lớn hơn. Bây giờ, một tổn thương màu trắng ẩn trên rìa của điểm vàng đã xuất hiện trong tầm nhìn của Tiến sĩ Lý. Kết quả xét nghiệm dịch nội nhãn cho thấy kháng thể Toxoplasma của cô là dương tính, kết hợp với các đặc điểm tổn thương ở mắt, bệnh nhân được chẩn đoán là nhiễm Toxoplasma gondii.
Nguyên nhân đã được tìm ra, thủ phạm thực sự khiến cô Vương bị mất thị lực đột ngột chính là Toxoplasma gondii. Đây là một loại ký sinh trùng, mèo và các loài mèo khác là vật chủ cuối cùng của Toxoplasma gondii. Nó sinh sôi nảy nở trong tế bào biểu mô ruột để tạo thành noãn.
Nhiễm ký sinh trùng có thể liên quan đến thói quen ăn lẩu
Cô Vương rất ngạc nhiên, làm thế nào mà cô có thể bị nhiễm Toxoplasma gondii khi cô không nuôi mèo và thậm chí không chạm vào mèo?
Trong quá trình tìm hiểu thêm sau đó, bác sĩ Lý mới biết hóa ra cô Vương là một người rất thích ăn lẩu, và cô ấy rất thích "phương pháp ăn lẩu của người nổi tiếng": sách lợn nhúng tái 10 giây, thịt bò nhúng tái trong 1 phút,… Cô rất yêu thích hương vị tươi mềm của thực phẩm khi ăn kiểu này, đây có thể là lý do khiến cô bị nhiễm ký sinh trùng.
Theo Tiến sĩ Lý, Toxoplasma gondii phổ biến ở động vật nuôi. Tỷ lệ nhạy cảm huyết thanh cao nhất ở mèo, tiếp theo là lợn, chó, cừu, gia súc, ngựa... Toxoplasma gondii chủ yếu xâm nhập vào mắt, não, tim, gan và các hạch bạch huyết. Đặc biệt trong nhãn khoa, bệnh toxoplasma ở mắt không phải là hiếm.
Tiến sĩ Lý đặc biệt nhắc nhở rằng nếu bạn thường xuyên ăn lẩu nhúng tái, bạn rất dễ nhiễm toxoplasma gondii. Nhiều người khi ăn lẩu chỉ chần qua thịt một chút, việc đun nóng trong thời gian ngắn không thể tiêu diệt được ký sinh trùng Toxoplasma gondii trong thịt. Nếu bạn ăn thịt không được làm nóng đủ, nó sẽ dẫn đến các bệnh nhiễm trùng liên quan. Vì vậy, nhiều người bị nhiễm Toxoplasma gondii thường xảy ra sau khi ăn lẩu.
Tiến sĩ Li cho rằng cách ăn lẩu lành mạnh và an toàn nhất là nấu chín hoàn toàn thức ăn, khi nhiệt độ nước lẩu đạt 100 ℃, thức ăn được đun sôi và giữ trong một khoảng thời gian nhất định. Quan sát bằng mắt thường thấy thịt gà và cá chuyển sang màu trắng, thịt lợn, thịt bò và thịt cừu chuyển sang màu nâu nhạt, tôm và cua chuyển sang màu đỏ cam thì mới có thể tự tin ăn được.
Ngoài ra, hãy cẩn thận khi ăn sống một số hàu, ngao và các động vật có vỏ khác. Điều này là do các nang noãn truyền nhiễm của Toxoplasma gondii có thể tồn tại trong nước biển vài tháng.
AI NHI TRINH DIEN TRANG PHUC DAN TOC
Cúm mùa gia tăng, những ai dễ gặp biến chứng nặng, cần đặc biệt lưu ý?
Sống khỏe - 3 giờ trướcGĐXH - Theo các bác sĩ, người cao tuổi, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch, phụ nữ mang thai và trẻ em là những đối tượng dễ gặp biến chứng khi mắc cúm.
Không phải tập thể dục hay ăn kiêng, cụ bà sống thọ 100 tuổi nhờ 3 bí quyết ai cũng dễ dàng áp dụng
Sống khỏe - 3 giờ trướcNhiều người bất ngờ khi nghe bí quyết sống thọ vô cùng đơn giản của cụ bà 100 tuổi.
Nữ sinh lớp 8 bị rối loạn nhân cách, nhiều lần tự huỷ hoại bản thân
Sống khỏe - 5 giờ trướcÁp lực học tập, bố mẹ mâu thuẫn khiến nữ sinh lớp 8 căng thẳng, sinh ra suy nghĩ tiêu cực, tự huỷ hoại bản thân.
Thanh niên 30 tuổi tử vong vì bệnh tiểu đường: BS cảnh báo đừng ăn sáng với 3 món khiến đường huyết tăng vọt này
Sống khỏe - 6 giờ trướcTrong ngày, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất, quyết định đường huyết cả ngày dài.
Bệnh viện phụ sản An Thịnh dành nhiều phần quà trị giá hàng tỷ đồng cho khách hàng trong tọa đàm 'Giải pháp tài chính toàn diện cho con sự khởi đầu từ vạch đích'
Sống khỏe - 6 giờ trướcNgày 16/3/2024, buổi tọa đàm "Giải pháp tài chính toàn diện cho con sự khởi đầu từ vạch đích" tổ chức tại Bệnh viện Phụ sản An Thịnh đã diễn ra thành công rực rỡ.
Vì sao chúng ta ngủ ít hơn và thức dậy sớm hơn?
Sống khỏe - 9 giờ trướcGĐXH - Khi tuổi nhiều lên, nhiều người ngủ ít hơn và thức dậy sớm hơn. Tình trạng này có vẻ là một hiện tượng phổ biến, nhưng chính xác thì nguyên nhân gây ra nó là gì?
5 dấu hiệu cơ thể cảnh báo bạn đang ăn quá nhiều đường
Sống khỏe - 10 giờ trướcĂn nhiều đường không tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người không biết mình đang ăn quá nhiều đường mỗi ngày vì đường có thể nằm ẩn trong thành phần thực phẩm. Vậy có dấu hiệu nào cảnh báo không?
Biến chứng nguy hiểm của tăng men gan
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcMen gan tăng cao thường là dấu hiệu cảnh báo tình trạng gan bị viêm hoặc tổn thương. Những triệu chứng men gan tăng khá mơ hồ khiến người bệnh dễ chủ quan, không thăm khám điều trị và kiêng khem hợp lý làm bệnh ngày càng nặng hơn.
Bé 2 tháng tuổi bị tổn thương thần kinh vì hành vi người lớn thường làm mà không hay biết
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Thấy con quấy khóc, gia đình bế đung đưa để dỗ, ít ngày sau trẻ nhập viện và được chẩn đoán tổn thương thần kinh do rung lắc.
Trước khi ngủ, uống loại nước này bổ hơn ăn tổ yến, nhân sâm, hạ đường huyết 'nhạy như insulin', lại giảm cân, thải độc hiệu quả: Chợ Việt bán nhiều
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcĐây là loại nước rất quen thuộc với người Việt. Các chuyên gia khuyên uống trước khi đi ngủ để tăng cường tiêu hóa, giải độc rất hiệu quả.
Những thói quen gây sỏi thận ít người biết
Bệnh thường gặpNhịn tiểu, không uống đủ nước, ăn mặn... là những thói quen có thể gây sỏi thận. Đây là bệnh lý gây ra những cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ, sỏi thận nếu không điều trị kịp thời hoặc không điều trị đúng phương pháp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.