Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thắt chặt việc cấp phép hoạt động kinh doanh karaoke ở Hà Nội

Thứ sáu, 10:04 AM 25/11/2016 | Xã hội

GiadinhNet - Sau vụ cháy quán karaoke tại quận Cầu Giấy gây thiệt hại lớn, TP Hà Nội đã tập trung kiểm tra, chấn chỉnh dịch vụ này nhưng đến nay, hoạt động kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố vẫn chưa hết “nóng”. Ngày 24/11 tại Hội nghị chuyên đề về công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng, các đại biểu đã nêu ra nhiều bất cập mà việc tháo gỡ cần sự quyết liệt của các cơ quan liên quan.

Quán karaoke trên địa bàn quận Cầu Giấy tháo dỡ biển hiệu quảng cáo. Ảnh: T.L
Quán karaoke trên địa bàn quận Cầu Giấy tháo dỡ biển hiệu quảng cáo. Ảnh: T.L

Cấp phép hoạt động kinh doanh karaoke cần thắt chặt

Toàn TP Hà Nội hiện có trên 1.600 cơ sở kinh doanh karaoke nhưng số được cấp phép mới có trên 1.200 cơ sở. Một số địa phương có số cơ sở kinh doanh karaoke lớn như: Sóc Sơn 115 cơ sở, Chương Mỹ 105 cơ sở, Hà Đông 102 cơ sở, Đông Anh 101 cơ sở, Cầu Giấy 99 cơ sở, Đống Đa 79 cơ sở, Long Biên 80 cơ sở, Hoài Đức có 68 cơ sở... Số lượng cơ sở kinh doanh karaoke lớn cùng các cơ sở không phép cao luôn tiềm ẩn các nguy cơ về phòng chống cháy nổ, an ninh trật tự và các vấn đề liên quan khác.

Đại diện Sở VH,TT Hà Nội cho rằng, hiện vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập đặt ra đối với công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke. Bởi đa số cơ sở kinh do anh karaoke vi phạm quy định về biển hiệu; thiếu hợp tác trong khắc phục, tháo dỡ những biển hiệu không đúng quy định về nội dung và kích cỡ, có nguy cơ cháy nổ cao; không có phương án chữa cháy, thoát hiểm. Một số cơ sở kinh doanh karaoke nằm ngoài quy hoạch vẫn hoạt động nhưng không treo biển, lúc đóng, lúc mở. Một số cơ sở karaoke sử dụng tiếp viên theo yêu cầu của khách nên dễ phát sinh tệ nạn xã hội; hoạt động quá giờ, không đảm bảo hợp đồng lao động theo quy định… Trong năm 2016, Thanh tra Sở VH,TT Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính, xử phạt 29 trường hợp với tổng số tiền 421,5 triệu đồng; lực lượng liên ngành các quận, huyện xử lý vi phạm hàng trăm trường hợp nhưng tình trạng vi phạm vẫn liên tục tái diễn.

Sau vụ cháy tại quán karaoke ở 68 Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy), Thành ủy Hà Nội chỉ đạo tạm ngừng cấp phép hoạt động karaoke. Các quận, huyện thực hiện tổng kiểm tra, đình chỉ nhiều cơ sở kinh doanh karaoke không đủ điều kiện hoạt động theo quy định.

Trước tình trạng lộn xộn trong hoạt động kinh doanh karaoke, các cơ quan chức năng kiến nghị về lâu dài cần thắt chặt việc cấp phép hoạt động kinh doanh karaoke. Trên thực tế, nhiều cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh karaoke nhưng sau khi thẩm định lại không đủ điều kiện để cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke, không đủ điều kiện để cấp giấy chứng nhận an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Chương Mỹ cho rằng, tại một số cơ sở còn xảy ra tình trạng chưa đủ thủ tục theo quy định, không có biên bản kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy, giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự nhưng vẫn tổ chức kinh doanh.

Trước sự không đồng nhất trong việc cấp các giấy chứng nhận đủ điều kiện và giấy phép kinh doanh karaoke, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH,TT Hà Nội đề xuất các quận, huyện khi cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke cần yêu cầu chủ cơ sở phải có đủ giấy chứng nhận về an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy. Nếu cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ karaoke trước sẽ tạo ra bất cập về công tác phòng cháy chữa cháy và đảm bảo an ninh trật tự. Đề xuất này nhận được sự nhất trí của lãnh đạo UBND TP Hà Nội.

Quyết liệt trong kiểm tra, xử lý

Một vấn đề được nhiều người quan tâm trong công tác quản lý hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke là mặc dù rất nhiều đoàn kiểm tra, nhiều đơn vị kiểm tra nhưng hoạt động kinh doanh karaoke vẫn tồn tại nhiều bất cập, nhiều vụ cháy, tình trạng mất an ninh trật tự... vẫn xảy ra. Mọi người cũng cho rằng, nếu các cơ quan chức năng quyết liệt hơn trong việc ngăn chặn vi phạm, thực hiện tốt công tác giám sát và xử lý mạnh thì sẽ hạn chế được những bất cập.

Ông Phan Hồng Việt, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cho biết, từ đầu năm đến ngày 23/11, quận Đống Đa thực hiện 317 lượt kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, xử phạt hành chính 91 trường hợp với tổng số tiền trên 309 triệu đồng. Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 2 đã đình chỉ hoạt động 7 cơ sở. Quận Đống Đa đã tháo dỡ 52 biển hiệu sai phạm tại các cơ sở kinh doanh karaoke, 2 biển còn lại đang tiếp tục tháo dỡ.

Quận Hai Bà Trưng cũng thành lập đoàn kiểm tra 18 cơ sở kinh doanh karaoke, các phường trên địa bàn tiến hành kiểm tra 42 cơ sở. Quận yêu cầu 45 cơ sở dừng hoạt động kinh doanh gồm: 40 cơ sở vi phạm về phòng cháy chữa cháy (hiện 10 cơ sở đã khắc phục xong), 22 cơ sở vi phạm về biển hiệu (hiện 17 cơ sở đã khắc phục xong), 12 cơ sở mắc lỗi vi phạm về an toàn vận hành thang máy (hiện 10 cơ sở đã khắc phục xong), 16 cơ sở bịt cửa phòng hát (hiện 6 cơ sở đã khắc phục xong).

Từ ngày 21-30/11, đoàn kiểm tra của quận chia làm 3 tổ thực hiện kiểm tra lần 2, xem xét việc khắc phục của các cơ sở, kiểm tra công tác kiểm tra của phường. Quận cũng xem xét cho tiếp tục kinh doanh đối với các cơ sở đã đủ điều kiện được các cơ quan chuyên môn xác định. Đối với các cơ sở cố tình vi phạm, quận Hai Bà Trưng sẽ xử phạt nghiêm theo quy định, đồng thời đình chỉ kinh doanh có thời hạn 1 năm hoặc đình chỉ vĩnh viễn.

Để quản lý tốt hoạt động kinh doanh karaoke trong thời gian tới, các cơ quan chức năng cho rằng ngoài việc tăng cường kiểm tra, lực lượng chức năng cần kiên quyết trong xử lý và giám sát chặt chẽ việc khắc phục vi phạm của các cơ sở kinh doanh; cần kiểm tra đột xuất để kịp thời phát hiện, ngăn chặn các sai phạm.

Ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH,TT Hà Nội thừa nhận, liên ngành đi kiểm tra thường vấp phải sự không hợp tác của các chủ cơ sở như đóng cửa không cho lực lượng chức năng kiểm tra hoặc không tạo điều kiện cho kiểm tra. “Kiểm tra liên ngành thường là hình thức hay được báo trước bằng hình thức này, hình thức khác và họ có nhiều cách đối phó. Chính vì vậy, lực lượng an ninh trật tự và phòng cháy chữa cháy cần thường xuyên kiểm tra đột xuất, bí mật đảm bảo tính hiệu quả. Trong quá trình kiểm tra cần có sự quyết liệt, nghiêm túc”, ông Tô Văn Động cho biết.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị các cơ quan, các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm tra toàn diện các cơ sở hoạt động karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng đồng thời, yêu cầu các cơ quan liên quan kiên quyết đình chỉ các cơ sở kinh doanh không phép hoặc không đủ điều kiện; các quận, huyện, thị xã tiếp tục kiểm tra hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, quán bar, nhà hàng từ nay đến hết ngày 25/12/2016.

Đinh Thị Thuận

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội: Công viên Thống Nhất bị phong tỏa, người dân dắt thú cưng đi tập thể dục ngoài đường

Hà Nội: Công viên Thống Nhất bị phong tỏa, người dân dắt thú cưng đi tập thể dục ngoài đường

Xã hội - 1 giờ trước

UBND phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng, đã tạm thời phong toả Công viên Thống Nhất sau khi ghi nhận bảo vệ dương tính với SARS-CoV-2.

Dự báo thời tiết ngày 28/11: Hà Nội trời nắng đẹp, Quảng Nam đến Khánh Hòa rủi ro thiên tai vì mưa lớn

Dự báo thời tiết ngày 28/11: Hà Nội trời nắng đẹp, Quảng Nam đến Khánh Hòa rủi ro thiên tai vì mưa lớn

Xã hội - 1 giờ trước

GiadinhNet - Dự báo thời tiết hôm nay 28/11, Hà Nội nắng ấm. Tuy nhiên, các tỉnh từ Bắc Trung Bộ đổ vào Nam Trung Bộ tiếp tục mưa lớn gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Xe tải lật ngang, ôtô BMW bốc cháy sau va chạm ở Hà Nội

Xe tải lật ngang, ôtô BMW bốc cháy sau va chạm ở Hà Nội

Xã hội - 3 giờ trước

Ôtô tải biển số ở Hà Nội đang sang đường trên quốc lộ 5 đoạn qua quận Long Biên thì va chạm với một chiếc BMW, sau đó lật ngang.

Tin sáng 28/11: Diễn biến phức tạp về dịch COVID-19 ở Hà Nội; học sinh TP.HCM chưa tiêm vaccine có được đi học trực tiếp?; ca sĩ Chí Thành nhiễm COVID-19 khi đang điều trị bệnh nặng

Tin sáng 28/11: Diễn biến phức tạp về dịch COVID-19 ở Hà Nội; học sinh TP.HCM chưa tiêm vaccine có được đi học trực tiếp?; ca sĩ Chí Thành nhiễm COVID-19 khi đang điều trị bệnh nặng

Thời sự - 4 giờ trước

GiadinhNet - Hiện toàn thành phố HN vẫn ở cấp độ 2, tức màu vàng, nguy cơ trung bình. Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, khẳng định tất cả học sinh đều có quyền lợi đến trường bình thường; tình hình sức khỏe hiện tại của nam ca sĩ Chí Thành khiến nhiều người lo lắng.

Mới: Hà Nội công bố 2 phường nguy cơ cao vì có nhiều ca cộng đồng

Mới: Hà Nội công bố 2 phường nguy cơ cao vì có nhiều ca cộng đồng

Xã hội - 15 giờ trước

GiadinhNet - Có nhiều sự thay đổi trong lần công bố đánh giá cấp độ dịch ở Hà Nội mới nhất so với 7 ngày trước. Kết quả này cập nhật tới hết ngày 26/11.

Cao tốc Bắc – Nam đoạn Bỉm Sơn sắp hoàn thành, lực đẩy thu hút đầu tư

Cao tốc Bắc – Nam đoạn Bỉm Sơn sắp hoàn thành, lực đẩy thu hút đầu tư

Xã hội - 15 giờ trước

Thị xã Bỉm Sơn với định hướng quy hoạch thành phố công nghiệp – dịch vụ công nghệ cao đang thu hút đầu tư nhờ vị trí chiến lược ngay trung tâm tuyến cao tốc Bắc – Nam đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45, được biết tuyến cao tốc này có tổng mức đầu tư hơn 12.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành cuối năm 2022.

7 đại học dùng điểm thi đánh giá tư duy của Bách khoa Hà Nội để xét tuyển

7 đại học dùng điểm thi đánh giá tư duy của Bách khoa Hà Nội để xét tuyển

Giáo dục - 18 giờ trước

Trong mùa tuyển sinh đại học năm 2022, nhiều trường sẽ sử dụng điểm kỳ thi đánh giá tư duy do Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chủ trì để xét tuyển.

Tắt camera nhưng quên tắt mic khi học online, nam sinh phát ra những tiếng động lạ buộc giáo viên phải ra tay ngay và luôn

Tắt camera nhưng quên tắt mic khi học online, nam sinh phát ra những tiếng động lạ buộc giáo viên phải ra tay ngay và luôn

Giáo dục - 19 giờ trước

Sau khi những âm thanh "lạ" lọt vào lớp học online, giáo viên đã phải xử lý bằng biện pháp mạnh như thế này.

Cận cảnh giải cứu hàng trăm người mắc kẹt trong đám cháy ở chung cư cao tầng

Cận cảnh giải cứu hàng trăm người mắc kẹt trong đám cháy ở chung cư cao tầng

Xã hội - 20 giờ trước

Qua diễn biến tình huống cháy ở chung cư, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần tự trang bị phương tiện chữa cháy, mặt nạ phòng độc để có thể chủ động thoát nạn nếu sự cố xảy ra.

Top