Ngày 18 Tháng 11, 2013 | 03:33 PM

Công nghệ tiên phong trong giải pháp sàng lọc máu an toàn và hiệu quả

Công nghệ tiên phong trong giải pháp sàng lọc máu an toàn và hiệu quả
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Với sự đầu tư trong gần 20 năm qua về mặt nghiên cứu và phát triển công nghệ phân tích, xét nghiệm bệnh lý có thể mắc phải trong sàng lọc máu, tập đoàn chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới, Roche đang tiên phong trong lĩnh vực phát triển công nghệ sàng lọc máu.

Công nghệ tiên phong trong giải pháp sàng lọc máu an toàn và hiệu quả 1
 
Tại Việt Nam, với việc giới thiệu giải pháp toàn diện trong sàng lọc máu an toàn, kết hợp giữa xét nghiệm huyết thanh và kỹ thuật khuếch đại axit nucleic (NAT), Roche đã mang tiêu chuẩn quốc tế đến Việt Nam, đảm bảo việc cung cấp máu an toàn, kịp thời và liên tục.
 
Máu sạch: Thực trạng và nhu cầu

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Việt Nam cần khoảng gần 2 triệu đơn vị máu trong năm, tuy nhiên, khả năng đáp ứng hiện tại chỉ mới đạt dưới 45% so với nhu cầu thực tế. Tỷ lệ người hiến máu cũng chỉ đạt dưới 0,8% trên tổng dân số quốc gia trong khi nhu cầu tối thiểu là 2% trên tổng dân số. Mặc dù số lượng máu (hiến) hằng năm đều tăng nhưng vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế, khiến cho cuộc sống những người bệnh cần truyền máu bị đe dọa từng ngày. Thông qua các chương trình tuyên truyền, tổ chức thu nhận máu hiến tặng bằng các xe lưu động của các bệnh viện cũng đã giúp nâng cao sự đồng lòng chung sức của đông đảo người dân tham gia hiến tặng máu. Nhưng vào thời điểm cận Tết, lượng máu hiến tặng giảm do học sinh, sinh viên tình nguyện - đối tượng cung cấp đến 80% lượng máu, đang trong giai đoạn tập trung thi hết kỳ nên không tham gia hoạt động hiến máu.

Máu không chỉ được sử dụng trong truyền máu cấp cứu, đối với một số bệnh điều trị như ung thư máu, máu được xem là mạch sống của người bệnh, vì vậy nhu cầu cung cấp máu kịp thời và liên tục rất quan trọng. Nguồn máu cung cấp tuy rất cần kíp đều phải qua quá trình sàng lọc, để đảm bảo loại bỏ mọi nguy cơ truyền nhiễm có thể xảy ra (HIV, siêu vi B, siêu vi C…) trước khi được truyền cho bệnh nhân; chưa kể các yếu tố về phân loại nhóm máu, phản ứng chéo giúp phát hiện các kháng thể bất thường ở người cho máu… Điều này đòi hỏi độ nhạy và tính hiệu quả ở công nghệ sàng lọc máu rất cao.
 
Giải pháp sàng lọc máu an toàn, hiệu quả

Tại Hội nghị Ghép tế bào gốc tạo máu Châu Á - Thái Bình Dương (APBMT) lần thứ 18 và Hội nghị Truyền máu huyết học TP HCM và khu vực phía Nam lần thứ 2, tổ chức bởi Hội Truyền máu Huyết học TP HCM và Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP HCM, ngoài lĩnh vực ghép tế bào gốc tạo máu điều trị bệnh lý huyết học, các chuyên gia trong và ngoài nước cũng đã cùng nhau thảo luận và tìm hiểu về các giải pháp truyền máu an toàn, hiệu quả, đáng tin cậy. Tham dự trình bày, Roche Diagnostics Việt Nam có đại diện là ông Benjamin Lilienfeld - Giám đốc Kinh doanh, Ngành sản phẩm về virus sàng lọc máu, Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, đã giới thiệu giải pháp toàn diện trong sàng lọc máu, kết hợp xét nghiệm huyết thanh và kỹ thuật khuếch đại axit nucleic (NAT). Việc kết hợp giữa xét nghiệm huyết thanh và kỹ thuật khuếch đại axit nucleic (NAT) có những cải tiến nổi trội như sau: 
 
- Nếu như phương pháp xét nghiệm huyết thanh giúp đo lường các dấu hiệu virus gián tiếp có trong mẫu máu của người bị nhiễm bệnh thì kỹ thuật khuếch đại axit nucleic (NAT) sẽ giúp phát hiện trực tiếp các NDA hoặc RNA của virus.
 
- Rút ngắn thời gian cửa sổ (thời kỳ mới nhiễm virus gây bệnh và cơ thể chưa kịp sinh ra kháng thể chống lại hoặc lượng kháng thể còn ít) giúp phát hiện virus HIV trong vòng 10 ngày thay vì 18 - 21 ngày sau khi phơi nhiễm,  tương ứng với virus viêm gan siêu vi B, C còn 34 và 23 ngày thay vì 59 ngày và 82 ngày so với kỹ thuật hiện có.

-Kỹ thuật NAT hoàn toàn tự động hóa, giúp giảm thiểu sai sót, đơn giản quá trình xử lý thông tin và tăng tính hiệu quả, độ tin cậy của kết quả xét nghiệm, tổng hợp và cung cấp dữ liệu thông tin bệnh nhân; giúp tiết kiệm công sức, tiền bạc, tránh các sai sót trong kết quả xét nghiệm, đảm bảo máu “sạch” khi truyền cho bệnh nhân.

Bên cạnh việc giới thiệu giải pháp sàng lọc máu an toàn, Roche Diagnostics Việt Nam cam kết luôn đồng hành với các cơ sở y tế trong việc hỗ trợ kỹ thuật, dịch vụ sau khi hệ thống xét nghiệm được lắp đặt và đưa vào sử dụng, nâng cao tính chính xác và hiệu quả từ việc lưu trữ dữ liệu đến quy trình sàng lọc máu an toàn. 
 
Thanh Duy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC