Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh Hóa: Thiết lập 3 vòng khám sàng lọc tại bệnh viện

Thứ tư, 2:57 PM 24/02/2021 | Y tế

GiadinhNet - Để siết chặt công tác phòng, chống dịch COVID-19, tránh tình trạng lọt bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có yếu tố dịch tễ, nghi nhiễm dịch vào các khoa lâm sàng, các bệnh viện đã thiết lập nhiều vòng khám sàng lọc y tế.

Thanh Hóa: Thiết lập 3 vòng khám sàng lọc tại bệnh viện - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của PV tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, ngay tại cổng ra vào bệnh viện đã bố trí 2 lối ra vào riêng biệt, tại lối vào bệnh viện dựng tạm một căn nhà tôn rộng hơn 40m2 để tiếp nhận khai báo y tế với đầy đủ phương tiện, máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, bàn ghế, mẫu giấy khai báo y tế và cán bộ nhân viên y tế tiếp đón.

Thanh Hóa: Thiết lập 3 vòng khám sàng lọc tại bệnh viện - Ảnh 2.

Kiểm tra, sàng lọc ngay từ cổng vào

Bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân sẽ được nhân viên bệnh viện kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn vào phòng kê khai y tế. Khi có trường hợp có yếu tố dịch tễ hoặc nghi ngờ nhiễm dịch… thì sẽ được bố trí, sắp xếp đi theo một lối riêng vào khu vực khám sàng lọc. 

Trường hợp nếu tình huống có dấu hiệu thì sẽ được đưa vào Khoa Nhiệt đới kiểm tra, theo dõi. Trường hợp người bệnh không có yếu tố dịch tễ, thì tiếp tục được hướng dẫn ra khu đăng ký khám bệnh theo quy trình bình thường.

Thanh Hóa: Thiết lập 3 vòng khám sàng lọc tại bệnh viện - Ảnh 3.

Đo thân nhiệt trước khi vào kê khai y tế

Ngay tại hành lang vào khu đăng ký bệnh nhân và người nhà tiếp tục được các nhân viên kiểm tra. Ngoài việc yêu cầu bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, người thăm khám phải khai báo y tế, phía bệnh viện cũng có hỗ trợ hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có nhiều hình thức khai báo y tế khác như khai báo y tế trực tiếp thông qua các ứng dụng phần mềm hỗ trợ mà Bộ y tế triển khai như bluezone, nCoV…

Thanh Hóa: Thiết lập 3 vòng khám sàng lọc tại bệnh viện - Ảnh 4.

Kê khai y tế ngay tại cổng vào để phân luồng bệnh nhân

Với lượng bệnh nhân hiện tại là hơn 800 nội trú, trong khi số giường bệnh viện đang bố trí hơn 1 nghìn. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch theo khuyến cáo của tiêu chí "5K", bệnh viện đã điều tiết, bố trí, sắp xếp lại giường bệnh giữa các khoa với nhau cũng như ghế ngồi chờ khám ngoài hành lang, đảm bảo, phù hợp.

Thanh Hóa: Thiết lập 3 vòng khám sàng lọc tại bệnh viện - Ảnh 5.

Tại hành lang trước khi vào khu vực đăng ký khám chữa bệnh tiếp tục kê khai y tế

Tại các khoa khám, chữa bệnh, bệnh viện tiếp tục có những tuyên truyền, nhắc nhở cán bộ, nhân viên y tế giám sát các ca bệnh, yêu cầu các bệnh nhân có trách nhiệm khai báo các yếu tố dịch tễ. Những khai báo trên sẽ được ghim cặp vào hồ sơ bệnh án của bệnh nhân. Tránh tình trạng bệnh nhân nhiễm dịch lọt vào các khoa lâm sàng.

Thanh Hóa: Thiết lập 3 vòng khám sàng lọc tại bệnh viện - Ảnh 6.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viện đã bố trí, sắp xếp giường nằm điều trị cho bệnh nhân đảm bảo giãn cách

Theo Thạc sỹ, Bác sỹ Phùng Đức Toàn - Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết: "Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sẽ được các nhân viên y tế thực hiện đo thân nhiệt, yêu cầu vào phòng khai báo y tế từ cổng ra, vào bệnh viện. Bệnh viện đã thiết lập 3 vòng khám sàng lọc. Nhân viên 3 vòng này hoạt động 24/24h. Bệnh viện cũng khuyến cáo người bệnh hạn chế nhất có thể số lượng người nhà đi cùng, đến thăm, tránh tình trạng đông người".

Để chủ động ứng phó với các tình huống phức tạp, bệnh viện cũng đã đề ra các phương án diễn tập giả định. Theo bác sỹ Toàn thì bệnh viện đã lên phương án đề ra nhiều tình huống khác nhau từ cơ bản đến phức tạp, như bệnh nhân có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch, bệnh nhân nghi nghiễm… khi phát hiện hoặc lọt vào tới khoa lâm sàng thì bệnh viện phải xử lý như thế nào. Bên cạnh đó, ở tất cả các khu vực cầu thang, thang máy, phòng bệnh đều được trang bị nước rửa tay, khử khuẩn.

Thanh Hóa: Thiết lập 3 vòng khám sàng lọc tại bệnh viện - Ảnh 7.

Nước sát khuẩn được bệnh viện bố trí đầy đủ tại những vị trí ra vào

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa ngay khi Hải Dương bùng phát dịch, lãnh đạo bệnh viện đã tiến hành họp khẩn, quán triệt tuyệt đối không được lơ là, mất cảnh giác. Nghiêm túc thực hiện việc sàng lọc, phân luồng bệnh nhân, người nhà bệnh nhân theo 3 lớp tại cổng bệnh viện, tại khoa khám bệnh và các khoa lâm sàng.

Thanh Hóa: Thiết lập 3 vòng khám sàng lọc tại bệnh viện - Ảnh 8.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiến hành khám sàng lọc ngay tại cổng

Tăng cường điều tra dịch tễ, giám sát bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có dịch tễ liên quan, chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với tất cả các trường hợp nghi ngờ, nhóm bệnh nhân có viêm phổi, sốt chưa rõ nguyên nhân. Hàng ngày có khoảng trên 1 nghìn bệnh nhân ngoại trú và 1700 bệnh nhân nội trú đến khám chữa bệnh để giải phóng nhanh số lượng lớn bệnh nhân chờ khai báo y tế bệnh viện đã thực hiện khai báo y tế qua phần mềm điện tử…. thực hiện triệt để mỗi bệnh nhân chỉ một người nhà chăm nuôi; đối với nhóm bệnh nhân nặng, bệnh nhân nguy kịch, thực hiện chăm sóc toàn diện; hướng dẫn bệnh nhân và người nhà nghiêm túc thực hiện 5K và các biện pháp phòng hộ cá nhân để phòng chống lây nhiễm.

Gia Hân

Thanh Hóa: Thiết lập 3 vòng khám sàng lọc tại bệnh viện - Ảnh 9.
Ngọc Hưng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bình Phước thông tin chính thức trường hợp bé trai tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Bình Phước thông tin chính thức trường hợp bé trai tử vong sau tiêm vaccine Covid-19

Y tế - 1 giờ trước

Chiều nay (1/12), Sở Y tế tỉnh Bình Phước thông tin chính thức về trường hợp bé trai ở xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19.

Hà Nội lại 'lập đỉnh', thêm 469 ca mắc mới, có 202 ca cộng đồng

Hà Nội lại 'lập đỉnh', thêm 469 ca mắc mới, có 202 ca cộng đồng

Y tế - 3 giờ trước

Trong 469 ca mắc mới ghi nhận ngày 1/12 có 202 ca cộng đồng, 178 ca đã được cách ly và 89 ca trong vùng phong toả.

Ngày 1/12: Có 14.508 ca mắc COVID-19, trong đó 8.081 ca cộng đồng

Ngày 1/12: Có 14.508 ca mắc COVID-19, trong đó 8.081 ca cộng đồng

Y tế - 3 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 ngày 1/12 của Bộ Y tế cho biết có 14.508 ca mắc COVID-19 tại 60 tỉnh, thành phố, trong đó TP HCM nhiều nhất với 1.675 ca; Trong ngày có 2.704 ca khỏi, 196 trường hợp tử vong

Tử vong do COVID-19 tại TP.HCM vẫn cao, đâu là nguyên nhân?

Tử vong do COVID-19 tại TP.HCM vẫn cao, đâu là nguyên nhân?

Y tế - 5 giờ trước

Sau những ngày giảm sâu, vừa qua, số bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tại TP.HCM lại có xu hướng tăng cao. Trung bình số người tử vong do COVID-19 là 65 ca/ngày.

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương

"Ngày đặc biệt" của dân làng Tam Tập từ ổ dịch lớn nhất Hải Dương

Y tế - 8 giờ trước

GiadinhNet - "Hôm nay, làng chúng tôi là đơn vị đầu tiên trong 4 thôn của xã Tân Phong được gỡ bỏ phong tỏa. Đây không chỉ là ngày đặc biệt, ngày vui lớn của nhân dân mà còn là dấu ấn, bài học quý trong công tác chống dịch...", ông Tố cho biết.

Thông tin mới nhất về ổ dịch lớn gần 300 ca mắc tại Hải Phòng

Thông tin mới nhất về ổ dịch lớn gần 300 ca mắc tại Hải Phòng

Y tế - 10 giờ trước

GiadinhNet - Sau khi liên tiếp ghi nhận những chùm ca mắc COVID-19 mới tại huyện Tiên Lãng, UBND TP Hải Phòng đã nâng cấp độ dịch đối với 2 xã Vinh Quang, Tiên Thắng lên cấp độ 4 (vùng đỏ) và toàn huyện này lên cấp độ 3.

Có nên tiêm vaccine phòng COVID cho con, em mình không?

Có nên tiêm vaccine phòng COVID cho con, em mình không?

Y tế - 12 giờ trước

Khi chiến dịch tiêm phòng vaccine COVID-19 cho trẻ em đang được tiến hành đồng loạt, vẫn còn một số phụ huynh phân vân rằng, có nên tiêm phòng cho con, em mình hay không? Dưới đây là những thông tin cần thiết.

Tưởng đau bụng thông thường, cụ bà tự điều trị, không ngờ suýt gặp nguy vì khối u ruột lớn

Tưởng đau bụng thông thường, cụ bà tự điều trị, không ngờ suýt gặp nguy vì khối u ruột lớn

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Đau bụng âm ỉ kéo dài nhưng cụ bà không đến bệnh viện mà tự mua thuốc uống. Khi bệnh diễn tiến nặng, cụ nhập viện thì bác sĩ phát hiện khối u nhầy ruột thừa đã phình lớn dọa vỡ.

Hai trẻ tử vong sau tiêm không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng

Hai trẻ tử vong sau tiêm không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng

Y tế - 23 giờ trước

Có 3 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 tại Hà Nội, Bắc Giang, trong đó có 2 trường hợp tử vong. Hội đồng chuyên môn về biến cố sau tiêm chủng xác định nguyên nhân tử vong của 02 trường hợp này liên quan đến phản ứng phản vệ độ IV, không liên quan đến vaccine và thực hành tiêm chủng.

Bộ Y tế nói gì về việc tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine Pfizer?

Bộ Y tế nói gì về việc tăng hạn sử dụng 2 lô vaccine Pfizer?

Tin tức - Sự kiện - 1 ngày trước

GiadinhNet - Tân Cục tưởng Cục Y tế dự phòng Phan Trọng Lân khẳng định 2 lô vaccine Pfizer số 124001 và 123002 đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả. Hai lô vaccine này tăng hạn sử dụng thêm 3 tháng so với hạn cũ.

Top