Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh Hoá: Thị trấn Mường Lát “khát” nước sạch

Thứ năm, 8:00 AM 17/10/2019 | Xã hội

GiadinhNet - Năm 2018, đường ống dẫn nước cho người dân thị trấn Mường Lát, Thanh Hoá bị mưa lũ làm đứt hỏng. Năm 2019, dự án đang trong giai đoạn khắc phục thì lại chịu sự tàn phá của hai cơn bão số 3, 4. Hơn 1.700 hộ dân thị trấn huyện Mường Lát đang thiếu nước trầm trọng.

Thanh Hoá: Thị trấn Mường Lát “khát” nước sạch - Ảnh 1.

Tình trạng “khát” nước của người dân Mường Lát chưa bao giờ trở nên khó khăn như bây giờ, người dân, học sinh phải đi bộ hàng cây số mới có nước. Ảnh: Gia Hân

Toàn thị trấn thiếu nước trầm trọng

Bà Đinh Thị Thái (ở khu 2, thị trấn Mường Lát) cho biết, hệ thống dẫn nước cho người dân thị trấn bị hư hỏng đã ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình bà cũng như các hộ dân khác. Mưa lũ đã làm sạt lở đất, chặn dòng nước chảy về thị trấn.

Theo người dân nơi đây, từ khi đường ống dẫn nước của thị trấn bị vùi lấp, họ đã chủ động khoan giếng để có nước sinh hoạt nhưng giếng khoan cũng ngày càng cạn kiệt do nguồn nước ngầm hạn chế, trong khi chi phí đầu tư khoan giếng ngày càng cao. Nhiều hộ kinh doanh đã phải mua nước sạch từ nơi khác hoặc đi 3-4km dùng can nhựa lai về để tích nước. Trước đây, người dân hay lấy nước ở mó nước xã Tam Chung nhưng mó nước này cũng dần cạn kiệt do lượng người dùng cao.

Chưa bao giờ "chiến dịch tiết kiệm nước" tại thị trấn Mường Lát lại trở nên khó khăn như thời điểm hiện tại. Ông Hà Văn Ủy (ở khu 3, thị trấn Mường Lát) thở dài: "Gia đình nào cũng phải nghĩ cách để có nước sinh hoạt. Như gia đình tôi, chỉ có phụ nữ và trẻ em tắm ở nhà, còn đàn ông thì vào mó nước gần cầu xã Tam Chung để tắm".

Mỗi buổi chiều, học sinh Trường THPT huyện Mường Lát và học sinh Trường THCS dân tộc nội trú huyện phải rủ nhau thành từng tốp cùng thầy cô đi tìm các mó nước để tắm, sinh hoạt và giặt giũ. Thầy Trịnh Xuân Tâm – Hiệu trưởng Trường THCS dân tộc nội trú huyện Mường Lát cho biết: "Việc tìm nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho các em học sinh là hết sức khó khăn với nhà trường. Gần 1 năm qua, nhà trường đã phải lên lịch hàng buổi cho các thầy cô phụ trách dẫn học sinh đi đến những mó nước để tắm. Đối với nước vệ sinh, nhà trường buộc phải dồn các loại nước sinh hoạt vào một bể để sử dụng, rất bất tiện và vất vả".

Trao đổi với phóng viên, ông Lương Chí Hùng - Chủ tịch UBND thị trấn Mường Lát cho hay: "Ngay ở trụ sở UBND thị trấn cũng phải xin nước các hộ dân để sử dụng. Hiện cả thị trấn có 70 giếng khoan nhưng phần lớn đã cạn nước. 70% người dân thị trấn không có nước sinh hoạt. Còn lại 30% hộ dân có nước sinh hoạt nhờ đầu tư kinh phí kéo dây, cách thị trấn gần 3 - 4km…".

Giấc mơ về một nhà máy nước

Thanh Hoá: Thị trấn Mường Lát “khát” nước sạch - Ảnh 2.

Những đường ông HDPE dẫn nước từ đập đầu nguồn kênh Pom Puôi về bể lắng, lọc tại thị trấn Mường Lát đang được Công ty TNHH MTV thủy nông sông Chu - Thanh Hóa nỗ lực hoàn thành trong tháng 10 này.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau đợt mưa lũ lịch sử cuối tháng 8/ 2018, hệ thống dẫn nước sạch từ trên núi bản Poọng (xã Tam Chung) được đầu tư hơn 15 tỷ đồng đã bị cuốn trôi hoặc đất đá vùi lấp, không thể hoạt động. Cuối năm 2018, để khắc phục tình trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường ống cấp nước tạm thời thị trấn Mường Lát.

Theo đó, hệ thống đường ống HDPE dẫn nước từ đập đầu nguồn kênh Pom Puôi về bể lắng, lọc tại nhà máy nước Mường Lát cũ (chiều dài khoảng 5km). Cải tạo bể lắng, bể lọc đã có tại nhà máy nước Mường Lát cũ và thay thế, lắp mới một số van vận hành trên hệ thống nhằm đảm bảo cấp nước cho người dân trong thời gian chờ đầu tư xây dựng nhà máy nước sạch Ngôi Sao Sông Mã tại xã Tam Chung… Dự kiến tổng mức đầu tư không quá 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, công trình cũng chỉ mới đưa vào sử dụng được một thời gian đã không thể hoạt động do hệ thống bị đất vùi lấp, đứt gãy bởi ảnh hưởng mưa lớn, lũ quét từ hoàn lưu bão số 3, số 4 vừa qua.

Hiện thị trấn Mường Lát có hơn 2.500 nhân khẩu, trong đó có 1.700 người đang thiếu nước sinh hoạt. UBND huyện đã khuyến cáo người dân sử dụng nước tiết kiệm, đồng thời tận dụng nguồn nước từ các khe núi để sử dụng. Tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nhân dân trên địa bàn. Tuy nhiên, công tác khắc phục và sửa chữa hệ thống đường ống dẫn nước và các công trình nước sạch rất khó khăn do thiên tai.

Trao đổi về vấn đề này, ông Cao Văn Cường - Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết, để có nguồn nước sạch phục vụ bà con, huyện đã chỉ đạo cho chính quyền thị trấn nhanh chóng khắc phục bằng cách lắp đặt đường ống dẫn nước từ suối về để phục vụ sinh hoạt tạm thời. Huyện cũng kiến nghị Công ty TNHH MTV Sông Chu đẩy nhanh tiến độ khắc phục hậu quả sự cố vỡ kênh Pom Puôi do mưa lũ gây ra để khôi phục lại hệ thống cung cấp nước thô cho bà con.

"Đây là giải pháp tạm thời. Còn về lâu dài, chúng tôi hy vọng nhà máy nước sạch Ngôi Sao Sông Mã sẽ sớm được triển khai xây dựng tại xã Tam Chung. Chỉ có xây dựng nhà máy mới chắc chắn đảm bảo được nguồn nước sạch ổn định cho bà con thị trấn Mường Lát", Chủ tịch UBND huyện Mường Lát hy vọng.

Còn ông Lê Văn Thủy - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV thủy nông Sông Chu Thanh Hóa khẳng định: "Hiện tại, Công ty đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện đường ống HDPE dẫn nước từ đập đầu nguồn kênh Pom Puôi về bể lắng, lọc tại thị trấn Mường Lát. Với số vốn từ Trung ương 23 tỉ đồng, Công ty trích thêm 5 tỉ đồng để hoàn thành dự án sau trận lũ cuối tháng 8/2018. Nếu không vướng đợt mưa lũ vừa rồi thì dự án đã xong. Công ty phấn đấu sẽ hoàn thiện việc đấu nối đường ống nước về cho bà con trong tháng 10/2019".

Gia Hân

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đời sống - 23 phút trước

Hình dáng tiều tụy của chú chó sau nhiều ngày không được chăm sóc khiến người chủ vửa xót xa vừa cảm động.

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Đời sống - 41 phút trước

Dự báo đêm về sáng 6/12, khả năng sương muối nhẹ tiếp tục xuất hiện tại Fansipan. Chính quyền địa phương chỉ đạo người dân áp dụng mọi biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng cùng vật nuôi.

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Thời sự - 1 giờ trước

Ngành y tế tỉnh Kiên Giang cho biết chưa có thông tin về biến thể Omicron tại Phú Quốc nên đây là tin đồn thất thiệt.

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Giáo dục - 5 giờ trước

UBND quận 7 vừa có báo cáo nhanh liên quan đến thông tin 'một giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật' xảy ra tại trường THCS Hoàng Quốc Việt mà báo chí phản ánh những ngày qua.

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Đời sống - 6 giờ trước

Hơn 10 tổ ong vò vẽ nguy hiểm đã được Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ TP Thủ Đức xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Vinh danh 10 tập thể và 10 cá nhân nhận Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia năm 2021

Xã hội - 6 giờ trước

GiadinhNet – 10 cá nhân và 10 tập thể có thành tích xuất sắc tiêu biểu trong hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, đặc biệt là tình nguyện chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19 được lựa chọn trao Giải thưởng Tình nguyện Quốc gia 2021 vào sáng nay.

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Giáo dục - 7 giờ trước

Theo đó, chỉ học sinh lớp 12 các trường THPT đi học trực tiếp, còn học sinh lớp 10 và 11 tiếp tục học trực tuyến.

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Đời sống - 7 giờ trước

Cụ bà bỗng òa khóc khi nghe cháu cố hỏi về người chồng đã mất.

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Giáo dục - 9 giờ trước

Ngày 6/12, học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên ở 30 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp.

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Thời sự - 9 giờ trước

GiadinhNet - Liên Sở Y tế - GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch COVID-19 khi có trường hợp F0 xuất hiện tại trường học và các F1, F2 tiếp xúc gần.

Top