Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thanh Bùi người truyền cảm hứng âm nhạc cho giới trẻ

Thứ năm, 8:00 AM 26/01/2017 | Văn hóa - Giải trí

GiadinhNet - Được coi là nhân vật truyền cảm hứng âm nhạc cho giới trẻ Việt Nam hiện nay, nghệ sĩ Thanh Bùi (tên thật là Bùi Vũ Thanh) đã từng trải qua quãng đời hoạt động nghệ thuật đầy nhiệt huyết và đam mê. Thích hát từ bé nhưng chỉ khi đi xem huyền thoại âm nhạc Michael Jackson biểu diễn thì Thanh Bùi mới hiểu rằng, trái tim mình đã thuộc về âm nhạc. PV GĐ&XH đã có cuộc trò chuyện cùng anh.

Phải rất dũng cảm mới theo đuổi được đam mê

Thanh Bùi đã từng tâm sự trong lần hát đầu tiên trên sân khấu Thúy Nga Paris rằng, anh đến với âm nhạc như một thứ bản năng, bằng niềm đam mê từ bé của mình. Anh có thể chia sẻ rõ hơn một Thanh Bùi biết theo đuổi đam mê của mình để rồi tỏa sáng?

- Để sống với đam mê, bước đầu tiên là phải có cơ hội tìm hiểu đam mê của mình là gì, vì ai khi sinh ra cũng là một tờ giấy trắng thôi. Điều đặc biệt là ba mẹ của Thanh hiểu âm nhạc và nghệ thuật quan trọng cho sự phát triển của con mình. Ba mẹ đã tạo cơ hội cho Thanh tiếp xúc với âm nhạc.

Năm lên 10, Thanh bắt đầu được đào tạo bài bản về thanh nhạc và đàn piano. Nhưng chỉ khi trực tiếp xem buổi trình diễn của huyền thoại âm nhạc Michael Jackson tại giải Giải Grammy năm 1990 thì Thanh mới thấy rõ âm nhạc là niềm đam mê thực sự của mình. Từ lúc đó Thanh có một sự đầu tư lâu dài về âm nhạc.

Khi 17, 18 tuổi, ba mẹ Thanh cũng giống như những bậc phụ huynh người Á Châu khác, luôn muốn con mình trở thành bác sĩ, dược sĩ… Thanh cũng không muốn làm phụ lòng nên phải tìm cách cân bằng giữa đam mê của mình và mong muốn của ba mẹ. Thanh học đại học và lấy bằng Business IT để tặng cho ba mẹ rồi bắt đầu đi tour, kí hợp đồng với Universal… Việc theo đuổi đam mê thực ra bắt đầu với 1% tài năng và 99% là những cố gắng, là mồ hôi nước mắt, là sự nghiêm túc đầu tư…

Đến hôm nay, Thanh 33 tuổi, theo nghề được 15 năm. Thanh luôn nói với tất cả học trò của mình là: “Tụi con phải có đam mê nhưng đi kèm nó là sự thực tế. Cơ hội sẽ đến cho những người dũng cảm, cho những người dám ước mơ dám thực hiện. Khi cơ hội đến thì phải nắm bắt, đừng sợ thất bại, đừng sợ những điều người ta nói”.

Ước mọi trẻ em Việt được tiếp cận với nghệ thuật

Trong khi nhiều người mơ ước được ra nước ngoài học tập, sinh sống và làm việc, vì sao Thanh Bùi lại quay trở về Việt Nam?

- Dù ở đâu thì Thanh biết mình vẫn còn ở trong âm nhạc. “Live in the moment” - Thanh không suy nghĩ quá nhiều về tương lai hay quá khứ, Thanh sống và tận hưởng những hạnh phúc, trân trọng hiện tại. Quyết định về Việt Nam là một trong những quyết định khó khăn nhất của Thanh và quyết định này đã tạo nên Thanh ngày hôm nay. Thanh về Việt Nam để tìm hiểu mình là ai. Mình về đây để tìm hiểu nguồn gốc của mình bởi vì Thanh nghĩ những người không biết nguồn cội thì sẽ chơi vơi không biết mình là ai, mình làm gì. Thanh may mắn đã tìm được con đường của mình, tìm được một lý do, một mục đích để thức dậy mỗi buổi sáng.

Mong ước của Thanh Bùi là gì khi thành lập Trung tâm đào tạo âm nhạc ở TP HCM và mới đây là dự án phát triển nhạc kịch cộng đồng?

- Ước mơ lớn nhất của Thanh là một ngày nào đó tất cả mọi trẻ em ở Việt Nam đều có điều kiện để tiếp cận âm nhạc nghệ thuật. Khi mình đến một đất nước văn minh, phát triển, mình đánh giá xã hội của người ta qua nghệ thuật của họ. Nghệ thuật chính là tấm gương phản chiếu xã hội. Quan trọng hơn, ở những nước văn minh, chuyện học âm nhạc nghệ thuật là quá bình thường. Bởi vì khoa học đã chứng minh, để một đứa trẻ phát triển toàn diện cả não trái và não phải thì không chỉ học các môn khoa học mà còn phải học nghệ thuật. Và khi mọi đứa trẻ đều phát triển toàn diện thì chúng ta có một thế hệ tương lai, một xã hội tuyệt vời.

Mục đích của Soul Music & Performing Arts Academy (SMPAA) là dùng âm nhạc như một phương pháp để giáo dục con người chứ không phải là “lò” đào tạo ca sĩ. Với vai trò là một người thầy, một người đi trước, Thanh muốn tạo những điều kiện tốt nhất để các học trò của mình, những trẻ em tài năng có cơ hội phát triển. Để làm được điều đó, một trường học là chưa đủ mà còn phải có sân khấu, sân chơi cho các em thể hiện mình, rèn luyện bản thân. Tại đây, Thanh muốn “mang thế giới đến Việt Nam, rồi mang Việt Nam ra thế giới” bằng cách đem về trình diễn những tinh hoa văn hóa trên thế giới.

Một chút tình yêu thay đổi được nhiều điều…

Anh được giới truyền thông đánh giá là nhân vật truyền cảm hứng âm nhạc cho giới trẻ. Quan niệm của Thanh Bùi về sống đẹp, sống tử tế?

- Thanh nghĩ xuất phát từ việc Thanh đã được nhận quá nhiều vì vậy Thanh muốn cho đi còn nhiều hơn những gì Thanh nhận. Thanh học được rằng ý nghĩa của sự cho đi là cho đi mà không suy nghĩ mình sẽ nhận được gì. Và tất cả mọi thứ xuất phát từ “một chút tình yêu” – “A Little Love”. Đây cũng là tên của bài hát vừa ra mắt và tên của một dự án sẽ diễn ra vào dịp cuối năm nay. Một chút tình yêu có thể trở thành một tình yêu lớn và có thể thay đổi rất nhiều điều. Đầu tiên là chúng ta phải có một chút tình yêu dành cho chính mình. Nếu như mình không chân thành với chính mình thì mình sẽ không thể nào biết cách đối xử với mọi người xung quanh. Khi đó đừng mong đợi ở việc mình sẽ đóng góp được gì cho cộng đồng, cho xã hội.

Khi được xem là một người truyền cảm hứng, Thanh rất biết ơn và Thanh cảm thấy như mình có một trách nhiệm, Thanh sẽ tiếp tục làm những gì mình đang làm để truyền đi năng lượng tích cực đến mọi người.

Sống tử tế, sống đẹp trước hết là sống có trách nhiệm. Khi có một vấn đề xảy ra, hãy đối mặt và nhận trách nhiệm, đừng đổ lỗi. Có thể ban đầu sẽ rất khó khăn và sẽ thấy cái tôi của mình bị tổn thương. Nhưng sau đó bạn sẽ cảm thấy thoải mái vì mình dám đối mặt với vấn đề.

Thông điệp của Thanh Bùi khi làm đại sứ bảo vệ tê giác là gì?

- Thông điệp lớn nhất ở đây là hãy sống có trách nhiệm, đừng chỉ nghĩ cho bản thân mình mà phải nghĩ cho cộng đồng, cho xã hội, cho môi trường xung quanh ta. Và trách nhiệm là từ đâu? Trách nhiệm xuất phát từ tình thương! Nếu chúng ta có đủ tình thương dành cho chính mình, cho cộng đồng những người xung quanh mình, chúng ta sẽ sống có trách nhiệm!

Xin cảm ơn Thanh Bùi!

Thanh Bùi (sinh năm 1983) là một ca sĩ người Úc gốc Việt, thuộc dòng nhạc trẻ. Ngoài ra anh cũng tham gia viết nhạc. Anh nổi lên và được rất nhiều người biết đến khi là người Việt lọt vào Top 8 của cuộc thi thần tượng âm nhạc Úc (Australian Idol) vào năm 2008. Ngoài ra, anh còn là Hiệu trưởng của Học viện Âm nhạc mang tên Soul Academy tại TPHCM, đào tạo các bộ môn thanh nhạc (vocal), piano, guitar, violin, trống (drums), nhảy (dance); sản xuất âm nhạc, chương trình phát triển tài năng và hãng thu âm.

Phải cho các em cơ hội và cha mẹ đừng bao giờ áp đặt con mình. Bây giờ, khi đã trở thành một người cha, Thanh càng hiểu rằng vai trò của cha mẹ là định hướng cho con. Nhưng không phải định hướng dựa trên mong muốn của mình mà là định hướng dựa trên tính cách của con mình. Hãy cho con mình được tiếp cận hết mọi thứ để bé tự biết được đâu là điều mình thích.

Mạc Vi

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
"Quốc ca" bị đánh bản quyền trong trận Việt Nam - Lào, khán giả bức xúc

"Quốc ca" bị đánh bản quyền trong trận Việt Nam - Lào, khán giả bức xúc

Văn hóa - Giải trí - 27 phút trước

GiadinhNet - Phần hát "Quốc ca" trong trận Việt Nam - Lào tại AFF Cup bị đánh bản quyền, sự việc này đang gây tranh cãi trên mạng xã hội.

Bác Ba Phi phim "Đất phương Nam": Bệnh tật, sống chật vật ở tuổi ngoài 70

Bác Ba Phi phim "Đất phương Nam": Bệnh tật, sống chật vật ở tuổi ngoài 70

Văn hóa - Giải trí - 56 phút trước

Cuộc sống hiện tại của nghệ sĩ Mạc Can, người từng thủ vai Bác Ba Phi dí dỏm, phóng khoáng trong phim "Đất Phương Nam" khiến nhiều người xót xa.

Lộ clip Nhan Phúc Vinh dằn mặt Quỳnh Kool cực căng nhưng nhan sắc của nam - nữ chính mới gây choáng ngợp

Lộ clip Nhan Phúc Vinh dằn mặt Quỳnh Kool cực căng nhưng nhan sắc của nam - nữ chính mới gây choáng ngợp

Xem - nghe - đọc - 2 giờ trước

Ngoài ra, tạo hình của Quỳnh Kool và Nhan Phúc Vinh cũng gây chú ý. Nhan Phúc Vinh dù không lộ mặt chính diện nhưng vẫn bảnh bao như thường lệ khi đóng bộ suit lịch lãm. Ngoài ra, anh chàng còn để một chỏm tóc cực "ngang ngược", hứa hẹn sẽ xuất hiện với hình ảnh "badboy" vô cùng thú vị.

Cuộc sống thời trẻ của Thương Tín thế nào?

Cuộc sống thời trẻ của Thương Tín thế nào?

Văn hóa - Giải trí - 2 giờ trước

Thương Tín từng chung sống với một nữ đại gia như vợ chồng.

Hoa hậu Hòa bình Campuchia lên tiếng về lùm xùm "chơi xấu" Thùy Tiên

Hoa hậu Hòa bình Campuchia lên tiếng về lùm xùm "chơi xấu" Thùy Tiên

Văn hóa - Giải trí - 12 giờ trước

Chiều tối 6/12, người đẹp Sothida Pokimtheng, đại diện của Campuchia tại cuộc thi Hoa hậu Hòa bình Thế giới 2021, đã lên tiếng trước thông tin cho rằng, cô có xích mích với người đẹp Thùy Tiên.

Tuổi 28 của Á Hậu Tú Anh: Niềm hạnh phúc vì được nuôi dạy con khôn lớn mỗi ngày

Tuổi 28 của Á Hậu Tú Anh: Niềm hạnh phúc vì được nuôi dạy con khôn lớn mỗi ngày

Xem - nghe - đọc - 13 giờ trước

GiadinhNet - Á hậu Tú Anh có cuộc sống trọn vẹn kể từ khi kết hôn với chồng kín tiếng. Hiện tại, cô luôn cảm thấy hạnh phúc khi được nuôi dạy con trai khôn lớn mỗi ngày.

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đời thực “khác thường” của NSND Lan Hương "Thương ngày nắng về"

Mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu đời thực “khác thường” của NSND Lan Hương "Thương ngày nắng về"

Văn hóa - Giải trí - 14 giờ trước

GiadinhNet - NSND Lan Hương tiếp tục trở thành mẹ chồng ghê gớm độc trong "Thương ngày nắng về" sau "Sống chung với mẹ chồng". Tuy nhiên, ngoài đời chị lại là mẹ chồng yêu thương con dâu.

Bất ngờ bị khán giả quốc tế chê bai không xứng đáng, Thùy Tiên có màn đáp trả đạt điểm 10 chất lượng

Bất ngờ bị khán giả quốc tế chê bai không xứng đáng, Thùy Tiên có màn đáp trả đạt điểm 10 chất lượng

Văn hóa - Giải trí - 15 giờ trước

Trên livestream, nàng Hậu chia sẻ: "Tranh cãi sau cuộc thi là điều bình thường. Tôi chỉ muốn nói với những ai cho rằng tôi không xứng đáng, rằng tôi sẽ chinh phục các bạn như cách tôi chinh phục quê hương mình. Vì thế, tôi không nghĩ chúng ta cần phải tranh cãi về cuộc thi nữa. Thời gian sẽ trả lời tất cả. Hãy cứ theo dõi nhiệm kỳ của tôi, tôi sẽ không làm các bạn phải thất vọng".

Hương Giang và người đẹp gốc miền Tây này cũng khiến khán giả nức lòng với thành tích như Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Hương Giang và người đẹp gốc miền Tây này cũng khiến khán giả nức lòng với thành tích như Nguyễn Thúc Thùy Tiên

Văn hóa - Giải trí - 18 giờ trước

GiadinhNet - Hương Giang và Nguyễn Phương Khánh cũng từng làm cho khán giả nức lòng bởi thành tích ở cuộc thi nhan sắc quốc tế. Họ thành danh ở những cuộc thi nào?

Người mẫu chuyển giới Châu Sang nguy kịch, giành giật sự sống trên bàn mổ

Người mẫu chuyển giới Châu Sang nguy kịch, giành giật sự sống trên bàn mổ

Văn hóa - Giải trí - 19 giờ trước

Người mẫu chuyển giới Châu Kim Sang hiện đang thực hiện ca mổ não với xác xuất thành công chỉ 60% tại TPHCM.

Top