Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tết này, uống rượu thế nào cho “lành”?

Thứ hai, 13:23 16/12/2013 | Sống khỏe

GiadinhNet - Người dân có xu hướng tìm đến các hãng rượu có uy tín thay vì “rượu quê” hoặc các thương hiệu rượu nhỏ kiểu như “Rượu nếp 29 Hà Nội”.

Vụ án “Rượu nếp 29 Hà Nội” làm 6 người chết ở Quảng Ninh không chỉ gây hoang mang, phẫn nộ trong dư luận, mà còn khiến các “đệ tử lưu linh” trở nên e dè trước mỗi trận nhậu. Nhưng khi nhậu đã thành văn hóa ở Việt Nam thì những lùm xùm như thế này cũng sớm đi vào quên lãng, con người vẫn cần ăn uống, xum vầy bên người thân, bạn bè và những chén rượu nóng hổi mùa đông. Và khi Tết đến, rượu càng không thể thiếu. Thế nên, rủi ro sức khỏe vì rượu cũng còn nguyên vẹn.

Tết này, uống rượu thế nào cho “lành”? 1

BS đông y Nguyễn Hằng

Nhận thức đúng về rượu, nhận biết được loại rượu an toàn là một cách chấp nhận thực tế, là “sống chung với lũ” trong bối cảnh thật – giả lẫn lộn như hiện nay, khi mà vỉa hè tràn ngập các loại rượu nội-ngoại với bao bì, chai lọ bắt mắt, khi mà “rượu quê” cũng không còn an toàn như trước.

Rượu quê – bao giờ “trả lại tên em”?


Đã qua cái thời dân nhậu tâm tắc, đắc ý khi được tặng hoặc mua được một chai rượu ngon từ quê ra. Hầu hết các địa phương nổi tiếng về nấu rượu như làng Vân (Bắc Giang), thôn Đại Lâm (Yên Phong, Bắc Ninh), làng Trương Xá (Kim Động, Hưng Yên)… đều từng dính “phốt” với các vụ pha chế rượu bằng cồn công nghiệp gây hoang mang dư luận. Hoặc, nếu không dùng cồn, thì phương pháp nấu cũng đã biến tướng rất nhiều khiến cho người tiêu dùng không thể nào an tâm.

Ví dụ, trước đây, các hộ làm rượu thủ công phải nấu cơm chín, trộn với men sống, rồi đem chưng cất mới ra được giọt rượu thì nay đa số trộn gạo sống với các loại men nhập từ Trung Quốc là có thể đem nấu rượu được.

Đáng lo ngại hơn, nếu chiếu Nghị định 94/2012/NĐ-CP về sản xuất, kinh doanh rượu, thì hầu hết các gia đình nấu “rượu quê” đều không đảm bảo quy định. Việc kiểm soát chất lượng vì thế mà bị bỏ ngỏ. Số liệu điều tra từ Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, mỗi năm cả nước tiêu thụ khoảng 450 triệu lít rượu, trong đó có tới 250 triệu lít rượu do người dân hoặc cơ sở nhỏ lẻ tự nấu. Loại rượu gắn mác “quê” vẫn len lỏi trong các hàng quán bình dân và trong bữa cơm mỗi gia đình. Trong khi những người sành ăn, sành uống thì đã “cạch mặt” rượu quê từ lâu, nếu có thì phải là rượu do người quen nấu tặng.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, Lương y, Bác sĩ Nguyễn Hằng  – Chủ cơ sở đông y gia truyền Phúc Hưng Đường (111A1 Nguyễn Quý Đức, Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết: “Trước đây các loại men rượu thủ công thường được chế từ các vị thuốc đông y với các kỹ thuật rất ngặt nghèo. Thậm chí người làm men còn nghiêm cấm phụ nữ đang có kinh nguyệt và người mang thai vào khu vực ủ men vì sợ ảnh hưởng. Còn bây giờ, người dân vì cần nhanh, tiết kiệm chi phí, công sức mà dùng các loại men không rõ nguồn gốc rất nhiều. Loại men Trung Quốc còn giúp cho ra nhiều rượu và giúp nồng độ cao hơn. Thậm chí nhiều người còn nấu rượu thật rồi pha loãng với cồn, rất hại cho sức khỏe”.

Theo bác sĩ Hằng, không phải rượu quê nào cũng độc hại. Rủi ro chỉ xảy ra ở một số cơ sở. Tuy vậy, người dân khi sử dụng rượu quê cần tìm hiểu rõ nguồn gốc, nếu không thể thì tốt nhất hãy tìm đến các thương hiệu có uy tín.

Tết này, uống rượu thế nào cho “lành”? 2
Một loại rượu có nắp nhựa không thể làm giả. Ảnh: Anh Đài

Hãy nhìn vào nút chai

Đây là một trong những bí quyết mà các đệ tử lưu linh có thể giúp mình phân biệt thật – giả. Ông Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc kỹ thuật Cty CP Quốc tế Baltic, một chuyên gia về kỹ thuật rượu vodka ở miền Bắc cho PV Báo GĐ&XH biết: “Trên thị trường đa số các loại rượu sử dụng nút chai bằng vỏ nhôm nên rất dễ bị làm giả. Nếu không còn cách phân biệt nào khác thì khách hàng nên lựa chọn một số hãng sử dụng công nghệ nút nhựa sẽ đảm bảo mua được loại rượu thật từ các nhà sản xuất uy tín trong nước”.

Theo ông Thanh, công nghệ nút nhựa không cho phép tháo được nút ra, không cho phép đổ chất lỏng từ ngoài vào, trừ khi… đập vỡ chai. Các cơ sở trái phép trong nước, thậm chí từ nước ngoài muốn làm giả cũng không thể vì chi phí cho dây chuyền làm loại nút nhựa này quá tốn kém. Ví dụ như loại vodka Zelka, nhà sản xuất phải đặt hàng nút chai từ nước ngoài chứ không thể tự làm vì chi phí cho dây chuyền lên tới trên 200 triệu USD. “Nếu làm giả loại rượu này thì quả thực doanh thu không thấm tháp gì so với vốn liếng bỏ ra”, ông Thanh nói.
 
Tết này, uống rượu thế nào cho “lành”? 3
Ông Nguyễn  Chí Thanh. Ảnh: Anh Đài

Ngoài ra, chuyên gia này, rượu quê hay rượu vodka thì cơ bản đều giống nhau, phải trải qua quá trình lên men, chưng cất mới thành. Sở dĩ ở nước ngoài vodka được sử dụng rộng rãi vì công nghệ sản xuất đã phát triển từ lâu và đảm bảo yếu tố sạch lên hàng đầu. Điểm khác biệt lớn nhất là rượu nấu thủ công ở Việt Nam chỉ qua một lần chưng cất nên còn rất nhiều tạp chất, khoảng trên 40 loại, hàm lượng methanol thường gấp từ 10 đến 15 lần cho phép, vì thế rượu quê chưa pha chế thường rất nặng. Trong khi đó, rượu vodka nói chung đều tuân thủ quy trình chưng cất nhiều tầng cùng công nghệ làm lạnh dưới -15 độ C để loại bỏ tạp chất và độc tính.

Bên cạnh đó, ông Thanh cũng khuyến cáo người tiêu dùng chọn các thương hiệu uy tín thay vì rượu đến từ các cơ sở kiểu như “Rượu nếp 29 Hà Nội”, quan sát kỹ bên ngoài, “soi” các tiêu chuẩn ISO được in trên nhãn mác.

Kinh nghiệm xử lý khi say rượu
 
· Rau cần một nắm rửa sạch, giã nát rồi vắt lấy nước cốt hoặc xay nhuyễn, pha chút đường uống từ từ. Nước cốt rau cần không chỉ làm tỉnh rượu mà còn giúp người say không bị váng đầu sau khi tỉnh.

·  Pha một cốc bột sắn dây có vắt chanh để uống, một lúc sau sẽ tỉnh táo trở lại. Sắn dây cũng giúp cho gan đào thải độc tố.

·  Giã nát củ cải trắng, vắt lấy nước cốt, thêm chút đường rồi uống làm nhiều lần.

·  Ăn các sản phẩm chế từ đậu xanh (khoảng 10-30 g), hoặc giã 5-10 g đậu xanh cả vỏ, pha đường uống.

·  Cháo đậu xanh.

·  Giấm ăn 60 g, đường 15 g, gừng 3 lát, giã nát, hòa lẫn với nhau rồi uống.

·  Chanh tươi một quả, vắt nước cho uống hoặc ăn chanh thái mỏng càng tốt.


Anh Đài
vietanh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 11 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 13 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 14 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Y tế - 18 giờ trước

"Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên "Anh em ơi! cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu".

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2 có tiền sử mắc bệnh này, ai có dấu hiệu tương tự cần cảnh giác!

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2 có tiền sử mắc bệnh này, ai có dấu hiệu tương tự cần cảnh giác!

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

GĐXH - Trước khi bị đột quỵ, nghệ sĩ Phước Sang có tiền sử bị cao huyết áp. Di chứng của đột quỵ cách đây 11 năm khiến thể trạng của anh chỉ tầm 70-80% so với người bình thường.

Vinhomes Ocean Park 2 là khu đô thị đầu tiên của Vinhomes có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Vinhomes Ocean Park 2 là khu đô thị đầu tiên của Vinhomes có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Sống khỏe - 21 giờ trước

Ngày 27/3/2024, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam.

Top