Tất cả những điều cần tránh khi ăn bánh chưng ngày Tết để không tăng cân, không lo hại sức khỏe
GĐXH - Không ăn bánh chưng cùng với những món chứa nhiều tinh bột khác, ví dụ như cơm, xôi, bánh mì... vì sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.
Bánh chưng là món không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền Việt Nam. Bánh chưng ngày Tết được kết tinh từ rất nhiều nguyên liệu tinh túy của trời đất, đó là thịt lợn, gạo nếp, đậu xanh, muối tiêu... tạo thành một món ăn có hương vị độc đáo.
Tuy nhiên, bánh chưng là món ăn dễ bị mốc nhất bởi nó là món ăn có độ ẩm cao, giàu dinh dưỡng, là môi trường phù hợp để nấm mốc phát triển.
Với đa số người Việt, khi thấy bánh chưng có dấu hiệu nấm mốc thì thường cắt bỏ phần mốc đi, giữ lại phần bánh còn lại để sử dụng. Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội), ăn bánh chưng bị mốc có thể tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc, ung thư rất cao.
Kể cả khi cắt bỏ phần hỏng thì nấm mốc vẫn có khả năng xâm nhập sâu vào bên trong bánh, khi ăn người dùng có thể đối mặt với nguy cơ ngộ độc. Bộ phần đầu tiên có nguy cơ nhiễm độc đó là gan. Độc tính của aflatoxin có trong bánh chưng mốc có khả năng phá hủy mô gan khủng khiếp.
Ăn bánh chưng bao nhiêu là đủ?
Theo các chuyên gia y tế, để tiêu hóa 100g bánh chưng cung cấp 181kcal, bạn sẽ cần đạp xe hoặc chạy bộ 24 phút không nghỉ, 16 phút bơi lội… Với một buổi tập chăm chỉ tại phòng gym, bạn cũng chỉ đốt tối đa được 350kcal.
Vì vậy khi bạn không nên ăn quá nhiều bánh chưng, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 100-150g bánh chưng và chú ý rèn luyện sức khỏe để duy trì vóc dáng.
Lưu ý, Không ăn bánh chưng chiên rán vì chứa rất nhiều chất béo. Không ăn bánh chưng cùng với những món chứa nhiều tinh bột khác, ví dụ như cơm, xôi, bánh mì... vì sẽ dẫn đến tình trạng tăng cân, béo phì.
6 nhóm người không nên ăn nhiều bánh chưng
Người thừa cân, béo phì: Vì bánh chưng rất giàu năng lượng, nhiều tinh bột nên nếu đã mắc bệnh béo phì thì không nên ăn bánh chưng, nhất là bánh chưng rán chứa nhiều dầu mỡ.
Người mắc bệnh cao huyết áp và tim mạch: Đây là đối tượng bệnh cũng cần tránh xa bánh chưng. Bởi cả hai loại bệnh này đều kiêng cữ những loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm, chất béo...
Phụ nữ mang thai: Chị em đang trong thời kỳ mang thai không nên ăn nhiều bánh chưng thì sẽ bị đầy hơi, gây khó tiêu, tạo cảm giác khó chịu.
Người bị bệnh thận: Đối với người mắc bệnh thận thường kèm theo các triệu chứng như tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu hoặc tăng mỡ máu thì cần tránh xa bánh chưng vì chúng chứa rất nhiều chất béo.
Người bị đau dạ dày: Vì có thành phần chứa gạo nếp và đỗ xanh, bánh chưng thực sự không tốt cho người bị đau dạ dày bởi 2 nguyên liệu này sẽ tạo ra hơi khiến người bệnh đầy bụng, ợ chua, khó tiêu...
Người bị mụn nhọt: Người bị mụn nhọt chỉ nên ăn ít bánh chưng vì loại bánh này làm nặng hơn tình trạng mụn nhọt.
Bí quyết làm và tự mua bánh chưng ngon, an toàn cho sức khỏe
Nếu tự tay gói bánh chưng
Để hạn chế nấm mốc phát triển trong bánh chưng, bạn cần phải cẩn trọng từ khâu làm bánh đến khâu bảo quản.
- Lá dùng để gói bánh nên được rửa kỹ và để ráo nước. Quá trình gói không nên quá chặt tay hoặc quá lỏng tay.
- Trong khi nấu cần đều lửa, luộc làm sao để bánh được chín đều.
- Sau khi bánh được dỡ ra, nên rửa lại bánh bằng nước sạch để loại bỏ nước, nhớt khi luộc còn bám trên bánh, tránh cho bánh bị ôi thiu nhanh, nhất là khi thời tiết nắng nóng. Tiếp đó, hãy dùng mâm hoặc vải nilon phủ lên, sau đó đặt vật nặng đè lên trên.
- Để bánh trong ngăn mát, nhiệt độ từ 5-10 độ C. Ăn tới đâu, cắt tới đó, phần còn lại được gói kĩ trong túi nilon.
Nếu chọn mua bánh chưng
Lá bên ngoài: Bánh chưng luộc bằng pin vỏ lá xanh mướt, ánh tím, hình thức bắt mắt, nếp trong, tuy nhiên cầm không được chắc tay. Đối với bánh chưng luộc bình thường, vỏ bánh màu xanh nhạt hơn hoặc ngả thành màu hơi vàng. Nếp không được trong như bánh chưng luộc bằng pin.
Nhân bánh chưng: Bánh chưng luộc bằng pin không được dền, vì ép chín nhanh nên không dẻo, thơm mùi vị đặc trưng giống như bánh chưng luộc thông thường. Ngoài ra, bánh chưng luộc bằng pin thì khi cầm lên sẽ không chắc tay.
10 thảo dược trị ho hiệu quả
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcHo có thể do nhiều nguyên nhân gây ra và mặc dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại khiến cơ thể mệt mỏi, học tập, làm việc giảm sút. Sử dụng thảo dược trị ho là một trong những biện pháp hiệu quả và an toàn.
Cụ bà 94 tuổi được thay khớp hàng sau 3 ngày ngã mới đưa vào viện
Y tế - 1 giờ trướcGĐXH - Cụ bà 94 tuổi ngã chân biến dạng và bất lực vận động, xuất hiện nhiều vết loét vùng mông và lưng đã được các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Giao thông vận tải vừa thay khớp háng nhân tạo.
Người phụ nữ ở Phú Thọ phải cắt 1 bên thận vì chủ quan với chứng bệnh này
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Người phụ nữ phát hiện có sỏi nhỏ trong niệu quản nhưng vì chủ quan, không điều trị dứt điểm dẫn đến thận bị mất chức năng, phải phẫu thuật cắt bỏ thận một cách đáng tiếc.
Sự "khắt khe" của Hội đồng Bình chọn với sản phẩm đạt danh hiệu 'Ngôi sao thuốc Việt' lần 2
Y tế - 2 giờ trướcCác sản phẩm thuốc đạt danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2 phải vượt qua được cuộc bình chọn với các tiêu chí và quy trình bình chọn khắt khe. Chỉ những sản phẩm nào được 75% số phiếu bầu của Hội đồng Bình chọn mới được báo cáo Bộ Y tế xem xét.
20h tối nay, truyền hình trực tiếp Lễ trao danh hiệu "Ngôi sao thuốc Việt" lần thứ 2
Y tế - 5 giờ trướcVào lúc 20h tối 17/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Cục Quản lý Dược và Báo Sức khỏe và Đời sống phối hợp tổ chức Lễ trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ 2. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam.
Một chế độ ăn giảm cân quen thuộc có nguy cơ gây bệnh tim
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcChế độ ăn Keto từng được cho là một phương pháp giảm cân kỳ diệu nhưng thực chất chế độ ăn kiêng này tiềm ẩn một số rủi ro cho sức khỏe, đặc biệt là những ảnh hưởng lâu dài đối với sức khỏe tim mạch.
Chuối xanh cũng cực tốt cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách
Sống khỏe - 15 giờ trướcHầu hết mọi người thường chỉ thích ăn chuối chín nhưng chuối xanh cũng có thể đem lại cực nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe nếu bạn sử dụng đúng cách.
Cứu sống cụ ông 75 tuổi hóc dị vật xương gà nguy kịch
Y tế - 17 giờ trướcCác bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa nội soi thành công lấy dị vật xương gà nhiều ngạnh phức tạp cắm vào thực quản, cứu sống cụ ông 75 tuổi.
Món ăn mùa hè bổ dưỡng nhưng người bệnh gout, người bệnh đau dạ dày không nên ăn
Sống khỏe - 17 giờ trướcGĐXH - Khi mắc bệnh gout, người bệnh cần phải cẩn trọng với chế độ ăn vì có thể làm tăng axit uric trong máu, trong đó phải kể đến măng tươi.
Những lưu ý về chế độ ăn trong bệnh rối loạn thần kinh thực vật
Sống khỏe - 20 giờ trướcChế độ ăn uống lành mạnh có thể góp phần cải thiện các triệu chứng của rối loạn thần kinh thực vật và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.
Người đàn ông 50 tuổi phát hiện mắc ung thư dạ dày hối hận vì 2 thói quen mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Bệnh thường gặpGĐXH - Phát hiện ung thư dạ dày và u thực quản từ triệu chứng hội miệng, người đàn ông này hối hận vì suốt bao năm thường xuyên mắc 2 thói quen xấu gây bệnh, đó là hút thuốc lá và ăn mặn.