Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tăng cường thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vùng núi, vùng khó khăn

Thứ sáu, 9:37 AM 25/12/2020 | Y tế

GiadinhNet – Trong thời gian qua, tình trạng dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi đã có nhiều cải thiện. Dù vậy, tỷ lệ SDD thấp còi vẫn còn ở mức cao 22,4% năm 2019 và có sự chênh lệch giữa các vùng nhất là vùng núi, vùng khó khăn so với thành phố, đồng bằng.

Trong thời gian qua, Việt Nam đã đạt được những thành tựu đáng kể về cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm nhanh và bền vững. Tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) thể nhẹ cân giảm từ 14,1% năm 2005 xuống 12,2% năm 2019. Mặc dù vậy, tỷ lệ SDD thấp còi vẫn còn ở mức cao 22,4% năm 2019 và có sự chênh lệch giữa các vùng nhất là vùng núi, vùng khó khăn so với thành phố, đồng bằng. Tỷ lệ này ở miền núi phía Bắc là 27,1% và Tây Nguyên là 29,8%.

Kon Tum là một trong 4 tỉnh khó khăn của khu vực Tây Nguyên, nơi tỷ lệ SDD còn rất cao cả 2 chỉ số thể nhẹ cân là 22,9% và thấp còi là 33,4%. Để thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ SDD trẻ em ở miền núi, đặc biệt là Kon Tum, để trẻ em miền núi đỡ bị thiệt thòi so với các tỉnh có điều kiện kinh tế tốt hơn, trong những năm qua Đảng và Nhà nước đã có nhiều chính sách hỗ trợ các tỉnh miền núi và Tây Nguyên để phát triển triển kinh tế, xã hội và cải thiện tình trạng dinh dưỡng bà mẹ và trẻ em.

Địa phương cũng đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: Tăng cường vai trò chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng và Chính quyền các cấp; tăng cường sự phối hợp giữa các Sở, ban ngành, đoàn thể với ngành Y tế trong việc tổ chức thực hiện các mục tiêu vì trẻ em nói chung và mục tiêu giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi nói riêng. Thực hiện xã hội hoá công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ và trẻ em, chỉ đạo các Sở, ban ngành liên quan triển khai các mô hình điểm xóa đói giảm nghèo bền vững, mô hình VAC, hệ thống nước sạch... để tăng nguồn thực phẩm sẵn có tại hộ gia đình, đảm bảo an ninh lương thực cho người dân, đặc biệt vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường những trường mầm non bán trú cho trẻ từ 3-5 tuổi tại các thôn, làng vùng sâu - vùng xa để có sự chăm sóc mang tính chất khoa học, có những bữa ăn đầy đủ và hợp lý về dinh dưỡng. Tăng cường nguồn ngân sách địa phương để triển khai các hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em.

Tăng cường thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vùng núi, vùng khó khăn - Ảnh 2.

Trẻ được đo thước đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng. Ảnh XT

Mặc dù vậy, thời gian qua Kon Tum là một trong 6 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề của tình trạng thiên tai, bão lũ tại khu vực miền Trung. Nhiều nơi bị ảnh hưởng trực tiếp, nhiều xã/thị trấn bị ngập hòn toàn trong thời gian dài đã gây ảnh hưởng lớn đến điều kiện sống, bữa ăn của người dân, đặc biệt là bữa ăn của bà mẹ và trẻ em. Những huyện chịu ảnh hưởng nhất là huyện Kon Rẫy, ĐăK Glei, Tu Mơ Rông, Sa Thầy và một số huyện khác cũng bị ảnh hương ít nhiều.

Để hạn chế ảnh hưởng của lũ lụt, thiên tai đến tình trạng dinh dưỡng của bà mẹ và trẻ em, ngày 24/12/2020 được sự hỗ trợ của UNICEF, Viện Dinh dưỡng phối hợp với Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Kon Tum đã tổ chức lớp Tập huấn "Hưỡng dẫn triển khai hoạt động ứng phó khẩn cấp về dinh dưỡng" cho cán bộ y tế của 4 huyện với gần 100 cán bộ y tế địa phương tham dự để nâng cao kiến thức, kỹ thuật ứng phó khẩn cấp về dinh dưỡng cho các cán bộ làm công tác triển khai hoạt động này.

Tăng cường thu hẹp khoảng cách về tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em vùng núi, vùng khó khăn - Ảnh 3.

Các học viên được tập huấn nhiều kiến thức để triển khai ở địa phương. Ảnh XT

Ngay sau khi tham dự lớp tập huấn, nhiều kiến thức thiết thực được triển khai như: Cán bộ Trạm y tế xã tiến hành lập danh sách toàn bộ số trẻ từ 6 đến 59 tháng tuổi. Việc sàng lọc số trẻ bị suy dinh dưỡng cấp tính bằng thước đo vòng cánh tay. Sau khi sàng lọc, cán bộ y tế phân loại trẻ bị suy dinh dưỡng để đưa vào chương trình điều trị. Tiêu chuẩn phân loại suy dinh dưỡng cấp tính: Những trẻ bị SDD nặng cấp tính là trẻ có chu vi vòng cánh tay dưới 11.5 cm, chu vi vòng cánh tay từ 11.5cm đến dưới 12.5cm là trẻ bị SDD cấp tính vừa và chu vi vòng cánh tay từ 12.5 cm là trẻ bình thường.

Tiêu chuẩn để tham gia chương trình điều trị đối với hoạt động ứng phó khẩn cấp: Toàn bộ trẻ tại các huyện tham gia chương trình mà có chu vi vòng cánh tay dưới 11.5 cm thì đưa vào chương trình điều trị. Thời gian điều trị được xác định từ khi phát hiện trẻ SDD cấp tính đến khi thoát khỏi SDD (cân nặng tăng trở lại giới hạn bình thường). Trong thời gian thực hiện chương trình từ tháng 12/2020 đến tháng 4/2021, nếu phát hiện những trẻ bị SDD cấp tính mới sẽ được đưa vào điều trị.

Trẻ SDD cấp tính sẽ được cấp sản phẩm là RUFT – BP 100 tại trạm y tế và được cán bộ y tế theo dõi, kiểm tra các dấu hiệu lâm sàng và dấu hiệu cải thiện tình trạng dinh dưỡng.

Ngoài điều trị phục hồi SDD nặng cấp tính cho trẻ từ 6-59 tháng tuổi, hoạt động này còn bổ sung đa vi chất cho trẻ từ 6-23 tháng tuổi có nguy cơ bị suy dinh dưỡng , thời gian bổ sung đa vi chất dinh dưỡng là 1 tháng, mỗi trẻ được cấp 40 gói đa vi chất, uống trong vòng từ 1-2 tháng. Bổ sung đa vi chất cho tất cả phụ nữ đang mang thai, phụ nữ mới có thai đến sau sinh 1 tháng, với liều dung 1 viên/ngày.

Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến

Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng (Viện Dinh dưỡng quốc gia)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cần biết: Những phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 hay gặp ở người cao tuổi

Cần biết: Những phản ứng sau tiêm vaccine phòng COVID-19 hay gặp ở người cao tuổi

Y tế - 1 giờ trước

Sau tiêm vaccine phòng COVID-19, người cao tuổi cần có người thân/người chăm sóc bên cạnh để theo dõi tình hình sức khỏe thường xuyên trong vòng 24h và 7 ngày sau tiêm chủng, tiếp tục thực hiện các biện pháp 5K tại nhà.

Coi chừng mất Tết vì thức uống quen thuộc của người Việt

Coi chừng mất Tết vì thức uống quen thuộc của người Việt

Y tế - 3 giờ trước

Người đàn ông uống nửa lít rượu mỗi ngày, nhập viện trong tình trạng bụng quặn đau dữ dội, chướng căng... Dù đã được cấp cứu nhưng tiên lượng sức khoẻ dè dặt.

Sáng 25/1: Gần 800 ca COVID-19 nặng đang thở máy, ECMO; 13 tỉnh, thành nào ghi nhận F0 nhiễm Omicron?

Sáng 25/1: Gần 800 ca COVID-19 nặng đang thở máy, ECMO; 13 tỉnh, thành nào ghi nhận F0 nhiễm Omicron?

Y tế - 5 giờ trước

Bộ Y tế cho biết, đến nay cả nước đã có hơn 1,84 triệu bệnh nhân COVID-19 khỏi, trong số các ca đang điều trị có gần 800 trường hợp nặng phải thở máy, ECMO; Hiện 13 tỉnh, thành phố đã ghi nhận tổng cộng 163 F0 nhiễm Omicron; TP HCM kêu gọi người dân tiêm mũi 3 vaccine phòng COVID-19

Hà Nội thêm 2.801 ca mới, Gia Lâm, Đống Đa thuộc 'top' đầu

Hà Nội thêm 2.801 ca mới, Gia Lâm, Đống Đa thuộc 'top' đầu

Y tế - 19 giờ trước

Bản tin COVID-19 Hà Nội ngày 24/1 do Sở Y tế Hà Nội phát đi tối nay cho biết, trong 24 giờ qua thành phố ghi nhận 2.801 ca bệnh (giảm 170 ca so với ngày trước đó) với gần 650 ca cộng đồng.

Ngày 24/1: Thêm 14.362 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã có 163 ca nhiễm Omicron

Ngày 24/1: Thêm 14.362 ca COVID-19, Hà Nội vẫn nhiều nhất; Đã có 163 ca nhiễm Omicron

Y tế - 19 giờ trước

Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 24/1 cho biết có 14.362 ca mắc COVID-19 tại 61 tỉnh, thành; Hà Nội nhiều nhất với hơn 2.800 ca, thứ 2 là Đà Nẵng 958 ca; Đến nay Việt Nam ghi nhận 163 ca nhiễm biến chủng Omicron.

Bệnh nhân COVID-19 uống thuốc nuốt luôn cả vỏ

Bệnh nhân COVID-19 uống thuốc nuốt luôn cả vỏ

Y tế - 20 giờ trước

Bà N.T.T., 53 tuổi, ở huyện Phong Điền – TP. Cần Thơ được tuyến trước chuyển đến BVĐK Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau rát vùng cổ họng, nuốt đau. Đáng lưu ý, khi được xét nghiệm sàng lọc, bà T. dương tính với SARS-CoV-2.

33 tỉnh, thành là vùng xanh; tra cứu thông tin cấp độ dịch COVID-19 để về quê ăn Tết ở đâu?

33 tỉnh, thành là vùng xanh; tra cứu thông tin cấp độ dịch COVID-19 để về quê ăn Tết ở đâu?

Y tế - 21 giờ trước

Thống kê cấp độ dịch của các địa phương theo Nghị quyết 128 của Chính phủ cho thấy có 33 tỉnh, thành thuộc vùng xanh (Cấp độ dịch 1); 24 tỉnh, thành thuộc vùng vàng (Cấp độ dịch 2); 7 tỉnh là vùng cam (Cấp độ dịch 3), không có tỉnh vùng đỏ.

WHO dự đoán Omicron là sự kết thúc "hợp lý" cho đại dịch ở châu Âu

WHO dự đoán Omicron là sự kết thúc "hợp lý" cho đại dịch ở châu Âu

Y tế - 1 ngày trước

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge dự đoán biến thể Omicron có thể lây nhiễm cho 60% người dân châu Âu từ nay tới tháng 3.

Sáng 24/1: Hơn 4.700 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Bình Dương có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Sáng 24/1: Hơn 4.700 ca COVID-19 nặng đang điều trị; Bình Dương có F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron

Y tế - 1 ngày trước

Bộ Y tế cho biết đến nay, hơn 1,8 triệu bệnh nhân COVID-19 ở nước ta đã khỏi; trong số các ca đang điều trị hiện có hơn 4.700 trường hợp nặng; Bình Dương ghi nhận F0 đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron là người nhập cảnh, đã cách ly ngay...

Hà Nội: Gần 3.000 ca mắc COVID -19 mới, trong đó 830 ca cộng đồng

Hà Nội: Gần 3.000 ca mắc COVID -19 mới, trong đó 830 ca cộng đồng

Y tế - 1 ngày trước

Bản tin COVID-19 Hà Nội ngày 23/1 do Sở Y tế phát đi tối nay cho thấy trong 24 giờ qua TP ghi nhận 2.971 ca bệnh mới, trong đó có 830 ca cộng đồng.

Top