Ngày 16 Tháng 7, 2015 | 03:29 PM

Tôi đã trị được cô em chồng "mất nết"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi không hiểu tại sao nhiều người cứ để các bà cô bên chồng bắt nạt, coi khinh đến vậy? Là em, dù hơn nhiều tuổi, vẫn phải gọi là "chị" chứ. Đó mới là tôn ti gia đình.

Chào các bạn, mình cũng ở trong hoàn cảnh. Mình cũng rất không đồng tình với việc xưng hô lộn xộn như gia đình các bạn. Nhiều người cứ cho rằng, chỉ là vấn đề xưng hô, không quan trọng. Nhưng là người trong cuộc mới thấy "thấm thía" cái cảm giác không được tôn trọng. Và rõ ràng, việc xưng hô cũng biểu thị thái độ, gia phong trong nhà.

Em chồng, em rể không thèm gọi chị suốt 4 năm Em chồng, em rể không thèm gọi "chị" suốt 4 năm

GiadinhNet - Hiện tại mình đang rơi vào bế tắc, cả đêm hôm qua mình mất ngủ và mệt mỏi rã rời! Và chuyện này không chỉ mới một đêm.

Như nhà mình, bố đẻ mình là cả, lấy mẹ mình kém 19 tuổi, cô út nhà mình còn hơn mẹ mình đến 6 tuổi. Thế nhưng các cô các chú vẫn gọi mẹ mình là chị, xưng em và sau này là bác xưng em (thường vẫn là chị em). Mẹ mình thì thường xưng tôi - cô/chú. Và mình cảm thấy mẹ mình thực sự được tôn trọng, gia đình có trên có dưới, rất nề nếp.

Còn về phần mình, mình lấy chồng hơn 7 tuổi, sau chồng còn 1 em trai hơn mình 5 tuổi và em gái hơn mình 2 tuổi. Từ ngày lấy nhau về các em chồng cũng chưa bao giờ gọi mình là chị - em nhưng thay vào đó là bác - tôi. Lúc đầu mình cũng bức xúc lắm, nói với chồng nhiều lần, nhưng chồng cũng ngại không nói với các em. Trên chồng mình còn một anh trai, và vợ của anh trai cũng bằng tuổi mình (2 bác cưới sau mình mấy năm).

Thế là chồng mình nghĩ ra cách: để anh cả cưới xong rồi anh gọi vợ anh ấy là chị cho "bọn kia" học tập. Chồng mình cũng thực hiện đúng như lời hứa, xưng hô chị - em rất đàng hoàng. Nhưng vì chị lại ngại nên vẫn gọi chú - tôi. Vậy là giờ thành nếp rồi, mọi người đều xưng hô bác - tôi, chú - tôi, cô - tôi (riêng với em dâu bằng tuổi thì mình gọi là cô xưng tớ và với chị dâu thì vẫn là chị - em). 

Bị cô em chồng khinh chỉ vì kém cả chục tuổi? Bị cô em chồng "khinh" chỉ vì kém cả chục tuổi?

GiadinhNet - Lần nào cũng gọi tên em: "Hạnh làm cái này, đặt cái kia sai rồi. Lần sau không biết thì phải hỏi"....

Theo mình thì xưng tên không thì không được, bạn có thể chủ động xưng tôi với cô, chú xem họ có gọi lại mình là bác - tôi không? (mình thấy phương pháp xưng hô này ổn hơn cả). Hồi đầu mình còn trêu mấy anh chị em trong nhà là: nhà này toàn các đảng viên nên xưng tôi với đồng chí, không có khái niệm chị em. Còn anh chị em kiểu con nhà chú ruột thì đương nhiên xưng hô không ngượng mồm rồi. Con nhà chú ruột mình hơn mình 22 tuổi, vẫn gọi mình là chị rất bình thường (chồng mình thì ngại hơn mình), về quê nội thì mình là chị cả, gọi dạ bảo vâng, 1 điều chị ạ, hai điều chị ạ.

"Tiên trách kỷ hậu trách nhân", mình phải chủ động thiết lập cách xưng hô hợp lý tất họ phải theo mình. Mình được giao chức "chị" sao lại cứ phải đợi họ xưng hô. Nhà mình anh trai chồng "làm tập 2", lấy một cô bằng tuổi cháu mình, vốn phụ việc trong cửa hàng, vậy sau một phát lên làm chị mình. Chị dâu kém chồng cô ấy 20 tuổi, kém mình 10 tuổi. Mình chấp nhận thôi. Mình gọi thay con, gọi bác và xưng tôi.

Các bạn nên chủ động gọi cô/chú, xưng tôi. Nếu được họ xưng hô không hợp ý có thể không thưa, không trả lời, vậy là được. Họ sai, mình thể hiện thái độ, nhưng không chấp nhặt mới ra dáng làm chị chứ.

Bình Nguyên (Thạch Thất, HN)

Mối quan hệ chị dâu - em chồng, chị chồng - em dâu vẫn luôn là một mối quan hệ "nhạy cảm" mà nhiều người trong cuộc không dễ dàng bày tỏ.

Nhiều "đứa em" sau khi "kết hôn" bỗng "lên chức" trở thành "chị chồng" của một người hơn mình đến vài tuổi. Phải ứng xử ra sao khi chị dâu kém em chồng nhiều tuổi?. Chị chồng và em dâu đều sẽ có những lý lẽ riêng. Sự âm thầm chịu đựng là nguồn gốc của mọi mâu thuẫn.

Mời độc giả cùng bày tỏ quan điểm tại diễn đàn "Chị dâu kém tuổi em chồng" tại phần bình luận của độc giả phía dưới bài.

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC