Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tâm sự của những bệnh nhân phong Hải Dương và ước nguyện trong ngày bầu cử

Chủ nhật, 8:55 PM 23/05/2021 | Xã hội

GiadinhNet - "Tôi mong những ứng viên trúng cử hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến người bệnh phong, bởi lẽ hiện còn nhiều bệnh nhân phong không được điều trị kịp thời để lại di chứng nặng nề, mức độ tàn phế cao...", bà Huệ cho biết.

Cùng với cả nước, hôm nay hơn 100 cử tri tại Bệnh viện Phong Chí Linh (Hải Dương) vui mừng, phấn khởi trong ngày bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Điều đáng nói những cử tri này họ là bệnh nhân mắc bệnh phong và kỳ bầu cử nào mọi người đều thực hiện quyền công dân tại nơi điều trị với bao tâm tình, ước nguyện...

Đối với bệnh nhân Thiều Quang Tiềm (SN 1966), nguyên quán tại xã Thắng Lợi, huyện Văn Giang (Hưng Yên) thì mỗi đợt bầu cử như gợi cho ông bao kỷ niệm từ năm 18 tuổi đến nay và các kỳ bầu cử của ông đều gắn với bệnh viện nơi ông nằm điều trị.

Tâm sự của những bệnh nhân phong Hải Dương và ước nguyện trong ngày bầu cử - Ảnh 2.

Các bệnh nhân phong là cử tri được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào điểm bầu cử

Ông Tiềm tâm sự: "Bản thân tôi bị bệnh phong đã khổ nhưng còn may mắn hơn nhiều người mắc phải căn bệnh hiểm nghèo và không thể tham gia bầu cử. Đã là công dân Việt Nam thì quyền được đi bầu cử, được chính bản thân lựa chọn ra những người đủ đức, đủ tài gánh vác việc nước… là điều hạnh phúc không của riêng ai. Từ năm 1980 đến nay, tôi đã xem Hải Dương như là quê hương thứ 2 của mình và các kỳ bầu cử nào tôi đều thực hiện tại bệnh viện".

Theo lời kể của ông, khi 15 tuổi, ông Tiềm không may mắc bệnh phong và khi 22 tuổi ông đến điều trị tại Bệnh viện Phong Chí Linh từ đó đến nay. Ngày ấy nhiều người chưa hiểu rõ về căn bệnh này, có người còn nhìn bằng ánh mắt xa lánh khiến ông buồn lòng.

Tâm sự của những bệnh nhân phong Hải Dương và ước nguyện trong ngày bầu cử - Ảnh 3.

Kiểm tra hòm phiếu tại điểm bầu cử.

Tuy nhiên, sự động viên, sẻ chia của cán bộ y tế trong bệnh viện đã giúp ông vượt qua mặc cảm bản thân, giúp ông tìm thấy niềm vui, hạnh phúc gia đình ở nơi đất khách quê người. Sau khi điều trị vài năm, ông Tiềm ở luôn trong khuôn viên bệnh viện, được lãnh đạo bệnh viện cho mượn đất làm nhà. Tiếp đó ông xây dựng gia đình với người vợ cũng mắc bệnh phong điều trị cùng viện.

Ông Tiềm kể, bản thân là người bị bệnh phong được hưởng trợ cấp Nhà nước cùng mọi quyền công dân. Trải qua mỗi lần bầu cử, ông thấy xã hội đổi thay, tiến bộ và sự ưu đãi đối với bệnh nhân cũng được quan tâm…

Tâm sự của những bệnh nhân phong Hải Dương và ước nguyện trong ngày bầu cử - Ảnh 4.

Những cử tri tại bệnh viện đảm bảo khoảng cách trong phòng bầu cử.

"Bản thân tôi còn sức khoẻ để tham gia bầu cử, chúng tôi sẽ thực hiện quyền công dân của mình. Trước khi đến ngày bầu cử, trong bệnh viện có lập hòm phiếu phụ, niêm yết danh sách cử tri, danh sách những người được bầu để chúng tôi tìm hiểu kỹ và lựa chọn.

Mỗi lần đi bầu cử là mỗi lần tôi cùng các bệnh nhân vui mừng vì mình vẫn còn khỏe mặc dù bản thân mắc bệnh nhưng vẫn có đầy đủ quyền công dân. Tôi mong rằng, những người được bầu sẽ giúp cho xã hội ngày càng đổi thay, mọi người trong xã hội đồng cảm với bệnh nhân phong và không còn xa lánh...", ông Tiềm cho biết.

Cùng mắc phải bệnh phong như ông Tiềm, bệnh nhân Nguyễn Thị Huệ (SN 1975), trú tại xã Nam Hưng (huyện Nam) có hơn 20 năm ở tại đây và không biết từ bao giờ Bệnh viện Phong Chí Linh là ngôi nhà thứ 2 của bà.

Tâm sự của những bệnh nhân phong Hải Dương và ước nguyện trong ngày bầu cử - Ảnh 5.

Nỗi niềm của những bệnh nhân phong trong ngày bầu cử.

Nhớ lại ngày mắc bệnh, bà Huệ tâm sự: "Năm 16 tuổi, tôi được phát hiện mắc bệnh phong. Thời điểm đó, tôi đang là thiếu nữ với bao ước mơ hoài bão tuổi học trò. Ngày ấy, nhiều người trong xã hội chưa thông cảm như bây giờ, còn kì thị khiến chúng tôi khổ tâm, buồn. Cũng từ khi rời quê đến bệnh viện điều trị, các bệnh nhân luôn yêu thương nhau như gia đình.

Chúng tôi đến đây điều trị ai cũng có mặc cảm, nỗi buồn riêng, nhưng lãnh đạo bệnh viện cùng nhân viên y tế luôn quan tâm, chăm sóc chu đáo như người thân. Sau 3 năm điều trị, bệnh tình của tôi ổn định, tôi sống ở khu gia đình trong bệnh viện và tham gia đầy đủ các kỳ bầu cử từ khi đủ tuổi 18".

Tâm sự của những bệnh nhân phong Hải Dương và ước nguyện trong ngày bầu cử - Ảnh 6.

Cùng với cả nước, những cử tri tại Bệnh viện Phong Chí Linh - Hải Dương tổ chức bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp sáng nay.

Bà Huệ cho hay, tất cả những bệnh nhân phong đang điều trị tại bệnh viện đều được thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ của công dân. Trước ngày diễn ra bầu cử, lãnh đạo bệnh viện niêm yết danh sách bầu cử tại hội trường để các cử tri là bệnh nhân tìm hiểu tiểu sử, qua đó lựa chọn những người có đức có tài.

"Bệnh nhân chúng tôi khi tham gia bầu cử là được thực hiện quyền công dân, nên ai cũng vui mừng và muốn gửi gắm tâm tư, nguyện vọng đối với những người mình chọn. Tôi mong những ứng viên trúng cử hãy quan tâm nhiều hơn nữa đến người mắc bệnh phong, bệnh nhân yếu thế. Bởi lẽ hiện còn nhiều bệnh nhân phong không được điều trị kịp thời đã để di chứng nặng nề, mức độ tàn phế cao khiến cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn…", bà Huệ mong muốn.

Ông Nguyễn Văn Thường – Phó trưởng phòng Hành chính tổ chức - Kế toán, Bệnh viện Phong Chí Linh chia sẻ, bệnh viện thuộc tổ bầu cử số 7, thôn Trại Trống (phường Hoàng Tiến). Tuy nhiên do đặc thù khi phần lớn bệnh nhân tuổi cao, có bệnh nền, cho nên đơn vị tổ chức điểm bầu cử tại hội trường và có hòm phiếu phụ.

Tâm sự của những bệnh nhân phong Hải Dương và ước nguyện trong ngày bầu cử - Ảnh 7.

Những cử tri là bệnh nhân phong được thực hiện đầy đủ quyền công dân khi tham gia bầu cử

Đối với những cử tri khoẻ sẽ tự đi bỏ phiếu. Riêng cử tri yếu, bệnh viện sẽ có thêm hòm phiếu phụ để cử tri bỏ phiếu tại nhà. Khi cử tri đến địa điểm bầu cử, sẽ được đo thân nhiệt, khử khuẩn tay và khai mạc với không quá 20 người ngồi giãn cách. Sau khi người đầu tiên bỏ phiếu, thành viên tổ bầu cử sẽ gọi tên lần lượt từng cử tri. Điểm bầu cử của bệnh viện được chia 4 tổ với hơn 100 cử tri là bệnh nhân.

"Từ trước đến nay, mỗi khi đến kỳ bầu cử, bệnh viện chúng tôi đều tuân thủ mọi quy định đảm bảo các bệnh nhân là cử tri được thực hiện đầy đủ quyền công dân cũng như danh sách ứng cử viên để các cử tri tìm hiểu lựa chọn. Mặc dù là những người yếu thế, bản thân mang bệnh tật nhưng những cử tri tại bệnh viện chúng tôi cũng có những nỗi lòng, mong muốn riêng trong ngày hội non sông…:, ông Thường cho biết.

 Đức Tùy

Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Hà Nội "chốt" trước giờ G: Chỉ lớp 12 đi học trực tiếp, luân phiên 50%/ngày

Giáo dục - 35 phút trước

Theo đó, chỉ học sinh lớp 12 các trường THPT đi học trực tiếp, còn học sinh lớp 10 và 11 tiếp tục học trực tuyến.

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Cháu hỏi về ông cố đã khuất, cụ bà đáp một câu nhói lòng rồi òa khóc như đứa trẻ

Đời sống - 47 phút trước

Cụ bà bỗng òa khóc khi nghe cháu cố hỏi về người chồng đã mất.

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Các trường THPT ở Hà Nội tất bật chuẩn bị điều kiện đón học sinh trở lại

Giáo dục - 2 giờ trước

Ngày 6/12, học sinh các trường THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên ở 30 quận, huyện, thị xã tại Hà Nội sẽ trở lại học trực tiếp.

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Hà Nội lên phương án phòng chống dịch khi có F0 tại trường học

Thời sự - 2 giờ trước

GiadinhNet - Liên Sở Y tế - GD&ĐT vừa có văn bản hướng dẫn liên ngành về phương án phòng chống dịch COVID-19 khi có trường hợp F0 xuất hiện tại trường học và các F1, F2 tiếp xúc gần.

Học sinh THPT tại Hà Nội đi học từ 6/12: Phụ huynh lo lắng, mong Hà Nội thay đổi quyết định, một số trường học kiến nghị tiếp tục học trực tuyến

Học sinh THPT tại Hà Nội đi học từ 6/12: Phụ huynh lo lắng, mong Hà Nội thay đổi quyết định, một số trường học kiến nghị tiếp tục học trực tuyến

Giáo dục - 3 giờ trước

GiadinhNet - Trước kế hoạch học sinh THPT tại Hà Nội đi học trở lại từ ngày mai (6/12), nhiều phụ huynh cảm thấy lo lắng bởi dịch bệnh COVID-19 đang tăng kỷ lục ca nhiễm trong cộng đồng những ngày gần đây. Một số trường kiến nghị cho học sinh trở lại trường học muộn hơn.

Sẽ sớm có công viên sinh thái thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

Sẽ sớm có công viên sinh thái thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

Đời sống - 3 giờ trước

Sẽ sớm có công viên sinh thái thay thế bãi rác gây ô nhiễm tại thị trấn Vôi

TP.HCM lạnh bất thường, Hà Nội rét đậm do không khí lạnh tăng cường

TP.HCM lạnh bất thường, Hà Nội rét đậm do không khí lạnh tăng cường

Đời sống - 4 giờ trước

GiadinhNet - Lần đầu tiên trong năm 2021, nhiệt độ tại TP.HCM lạnh 19 độ C khiến người dân phải co ro khi ra đường vào sáng sớm.

Nhà trường nói gì vụ nữ sinh trộm váy bị chủ shop đánh đập, cắt áo ngực?

Nhà trường nói gì vụ nữ sinh trộm váy bị chủ shop đánh đập, cắt áo ngực?

Đời sống - 5 giờ trước

Liên quan vụ nữ sinh trộm đồ bị chủ shop đánh đập, cắt áo ngực, lãnh đạo Trường THPT Sầm Sơn cho hay đã phân tích để em thấy được lỗi lầm của mình.

Mẹ đơn thân tần tảo bán rau nuôi con, bé lớn lên xinh đẹp nổi tiếng khắp vùng

Mẹ đơn thân tần tảo bán rau nuôi con, bé lớn lên xinh đẹp nổi tiếng khắp vùng

Đời sống - 6 giờ trước

Dù cuộc sống còn nhiều vất vả nhưng người mẹ này không nỡ dập tắt đam mê và tài năng của con.

Nỗi đau của mẹ nữ sinh ở Thanh Hoá khi biết con bị đánh đập, làm nhục

Nỗi đau của mẹ nữ sinh ở Thanh Hoá khi biết con bị đánh đập, làm nhục

Đời sống - 6 giờ trước

“Thực tình tôi cũng có biết con bị đánh, cắt tóc, làm nhục rồi đưa lên mạng xã hội đâu. Sao họ lại tàn nhẫn như vậy chứ”, bà Biểu nói trong nước mắt.

Top