Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tâm sự chênh vênh giữa dòng đời của chàng trai 9X tốt nghiệp loại giỏi

Thứ sáu, 8:00 PM 01/07/2016 | Xã hội

"Tuổi 23 là cái tuổi khốn nạn nhất của một thằng đàn ông. Ngẫm đi nghĩ lại thấy đúng thật, ít nhất với mình và quãng thời gian từ lúc ra trường đến giờ".

Đó là lời tâm sự của chàng trai 23 tuổi, tốt nghiệp với tấm bằng loại giỏi, trường ĐH Kinh tế quốc dân.

23 tuổi được "đá" ra khỏi trường và bước vào cuộc sống đời thực hẳn nhiều bạn trẻ sẽ gặp không ít hoang mang, khó khăn trong công việc, trong tình yêu và cuộc sống. Không còn những huyền ảo, mơ mộng mà là vạn những câu hỏi dở dang, rốt cuộc ra trường làm được gì? Làm gì để có thể gắn bó với công ty, với đồng nghiệp, với công việc hẳn 8 tiếng một ngày? Làm gì để không phải than vắn thở dài? Không thấy đời trôi qua vô nghĩa và chậm chạp?... một tương lai mờ mịt, đầy những ngổn ngang của tuổi 23.

Không những các cô gái mà ngay cả những chàng trai ở ngưỡng 23 cuộc đời cũng bộn rộn với mẫu cảm xúc nhỏ xíu nhưng đủ để đêm đêm trằn trọc mất ngủ về "cơm áo gạo tiền".

Lời tâm sự của chàng trai, sau khi được đăng tải lên một Fanpage đã nhận được nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, những người cùng đồng cảm, từng đã trải qua cũng dành những lời khuyên cho cái tuổi 23 đang chênh vênh, chới với giữa dòng đời.

Nguyên văn lời tâm sự của chàng trai được đăng tải trên Fanpage.

Mình K54 tốt nghiệp đợt vừa rồi, ra trường 3.5 năm với tấm bằng giỏi, chút nữa được bằng xuất sắc vì được có 3.59.

Tối nay một tối bình thường, cơm nước tắm giặt xong thấy trong lòng đầy tâm trạng, bèn ra ngồi vỉa hè làm cốc nhân trần với hai điếu thuốc ngẫm nghĩ vu vơ. Người ta thường có câu: "Tuổi 23 là cái tuổi khốn nạn nhất của một thằng đàn ông". Mình ngẫm đi nghĩ lại thấy đúng thật, ít nhất với mình và quãng thời gian từ lúc ra trường đến giờ.

Tuổi 23 và những chênh vênh không thể gọi thành lời (ảnh minh họa)

Quãng đời sinh viên của mình, vcó, buồn có, trải nghiệm có, nói chung là không phải hoàn hảo nhưng cũng chẳng phải nuối tiếc điều gì. Còn nhớ hồi năm nhất chẳng biết gì từ nhà quê lên phố thật thà, chất phát, dễ tin người. Thế là, đầu năm dính ngay quả đa cấp. Và người dẫn mình vào đa cấp lại chính là đứa bạn thân của mình. Đời nó vậy đấy, tiền thì mất mà còn bị mọi người cười chê, khinh khỉnh. Nhưng mình thì thấy bình thường, mình không trách đứa bạn mình nửa lời cũng bỏ ngoài tai người ta nói gì.

Thực ra đa cấp cũng có cái hay của nó ở khía cạnh nào đó. Tham gia được vài buổi mình nhận ra bản chất và sự kệch cỡm của những người trong đa cấp trong chuyện lôi kéo người khác. Nhưng cũng thấy được cái hay của cách tạo môi trường, rèn luyện kĩ năng mềm trong đó mà đến giờ mình thấy nhiều tập đoàn lớn, nhiều công ty vẫn đang sử dụng nó để tạo môi trường cho nhân viên. Mình không mời đón bất kỳ ai tham gia, rút khỏi đa cấp trong im lặng. Mình coi đó như bài học đầu tiên của một thằng đàn ông 18 bắt đầu phải tự chịu trách nhiệm cho bản thân mình.

Thế rồi sau đó mình chỉ tập trung vào đi học và đi dạy thêm. Năm nhất mình cũng may mắn được trải nghiệm cảm giác của mối tình đầu. Cô gái ấy với mình cùng lớp đại học. Những rung động ngọt ngào của tình yêu của mối tình đầu mà có lẽ mình sẽ không bao giờ quên. Cả hai cùng tiến cùng đạt học bổng hồi năm nhất. Nhưng rồi mối tình đầu cũng sớm chia tay vì ngổn ngang những lí do của tuổi trẻ.

Sang năm 2, năm 3 trong đầu mình chợt có tư tưởng "kiến thức trong trường cũng chỉ là lý thuyết, sẽ chẳng áp dụng được gì, ra trường lại phải đào tạo lại thôi". Với cái tư tưởng củ chuối ấy mà mình đâm đầu vào đi làm, buôn bán kiếm tiền và tham gia các hoạt động xã hội. Quãng thời gian ấy, thu nhập tăng đột xuất, tháng trung bình kiếm được 5-10 triệu. Tiêu xài thoải mái hơn, đi ăn, đi nhậu, đi chơi không bao giờ lo thiếu tiền. Sáng chả bao giờ phải nhịn ăn mà toàn ăn phở, trái lại kết quả học tập nó thảm hại tỷ lệ theo. Mà tác hại của nó là cái con số 3.59 đấy các bạn ạ. Đến năm tư thì ngộ ra được một điều là dù có 2 đến 3 triệu 1 tháng hay 5-10 triệu 1 tháng thì cuối cùng vẫn hết thôi. Cũng chẳng hơn ai được. Thế là cân bằng lại việc học. Đấy 4 năm trôi qua, tình nguyện có, tình yêu có, chơi bời đập phá có, đi làm có cũng chẳng phải hoàn hảo, có đôi điều tiếc nuối nhưng cũng tạm coi là được.

Với hành trang cũng khá tự tin khi cũng được coi là năng động, kiến thức tốt, kinh nghiệm cũng có, bắt đầu lao vào cuộc hành trình tìm việc làm. Thế là đời nó mới bắt đầu vả vào mặt từ đây.

Thứ nhất là vấn đề lương bổng, sinh viên ra trường thì tầm 3-5 triệu một tháng là được nhưng nghĩ lại, đi làm thế đâu bằng sinh viên vừa làm vừa đi học, nghĩ mà cũng nản. Nhưng cũng tự nhắc nhở bản thân là không thể làm công việc thời sinh viên mãi được. Bây giờ chấp nhận lương thấp rồi nó sẽ cao và mình sẽ học hỏi được nhiều để phục vụ cho khát vọng khởi nghiệp của mình. Thực ra thì việc tốt với sinh viên mới ra trường mà lương cao thì cũng không ít, chỉ có điều nó nó cũng kén người, yêu cầu về trình độ phải cao.

Thứ hai là vấn đề tìm việc đúng chuyên ngành, cái ngành của mình làm toàn yêu cầu 3-5 năm kinh nghiệm. Sinh viên mới ra trường thì lấy đâu ra từng ấy. Đa phần sinh viên mới ra trường đều chấp nhận làm sales, BĐS, bảo hiểm, ... chả mấy người đúng chuyên ngành. Mình cũng biết vậy nên chấp nhận làm sales mấy tháng. Đi làm mới hiểu tại sao Sales dù thu nhập kì vọng cao nhưng phải tuyển người mới liên tục. Nó khá khắc nhiệt và dễ làm người ta nản chí nhất là những sinh viên mới ra trường. Công ty mình cùng đợt tuyển với mình có 10 người thì sau đúng 1 tuần còn lại mỗi mình và tiếp tục làm hơn 2 tháng. Sau đó mình cũng xin nghỉ vì một phần mệt mỏi, phần là vì cái lí do: "Không nhìn thấy tương lai".

Sau đó xin phỏng vấn vào các công ty khác và các ngân hàng. Phỏng vấn rớt cũng nhiều. Đến hôm đang định làm nhân viên cho một ngân hàng thì cũng nhận được lời mời làm việc của công ty mà được làm đúng với chuyên ngành. Thế rồi đắn đo, lựa chọn cuối cùng quyết định làm chuyên ngành. Môi trường làm việc cũng ổn. Lương thử việc 6m mỗi tội phải kiêm nhiều việc và do làm chuyên ngành nên đồng nghiệp cũng ít, toàn người lớn hơn mình cả giáp. Nhìn mấy đứa bạn mà gato vì Công ty chúng nó toàn người trẻ.

Thấm thoát đã làm việc ở Công ty hiện tại được hơn 3 tháng. Vừa đầu tháng mới kí hợp đồng lao động 2 năm xong. Nghĩ lại cũng có cái hay cái dở. Nhiều người thường bảo, làm ở đâu thì phải làm cho công ty ít nhất 2 năm. Chuyển việc nhiều quá không tốt, đến lúc không nơi nào nhận. Cũng đúng đấy nhưng mà nói thì dễ nhưng làm không đơn giản tí nào. Tuổi trẻ mà, bao giờ chả muốn bay nhảy, 2 năm ít ỏi gì đâu, cả một quá trình dài. Rồi hôm nay ngồi nghĩ không biết 2 năm nữa mình sẽ ra sao nhỉ? Vẫn đi làm thuê như này hay như thế nào? Làm thế nào để tận dụng 2 năm tới này tốt đây? Cả mớ bòng bong ong hết đầu? Lúc đi học đứa nào chả bảo: "tao sẽ đi làm thuê mấy năm lấy kinh nghiệm rồi mở công ty riêng". Nhưng mà nhìn tương lai trước mắt, quá trình trước mắt nó còn gian nan và dài lắm.

23 tuổi? Công việc chưa ổn định. Tiền không có? Nhà cũng không có? Chững chạc trải đời thì chưa hẳn nhưng cũng phải lo "cơm áo gạo tiền".

23 nói chuyện với người lớn nghe có vẻ trưởng thành, nhưng những người càng thân càng nhận thấy vẻ hoang mang, sợ sệt, rằng phải lớn, phải đối đầu, phải đứng vững, phải "ổn"... Những mối quan hệ mới chóng vánh, thân thiết nhanh rồi cũng chóng thành những vệt mờ loang loáng nước, bị gạt vội bởi những mối bận tâm khác, những hóa đơn phải trả, những xã giao giả lả, và cả những chênh vênh không thể gọi tên....

Theo Lệ Trần (Thegioitre.vn/Infonet.vn)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cuộc sống đời thường của cậu bé bịt mắt ngửi đồ vật mà đoán chính xác màu sắc, hình ảnh: "Nhiều người nói em ăn gian!"

Cuộc sống đời thường của cậu bé bịt mắt ngửi đồ vật mà đoán chính xác màu sắc, hình ảnh: "Nhiều người nói em ăn gian!"

Đời sống - 1 giờ trước

Lê Phúc Thịnh - cậu bé 12 tuổi đến từ TP.HCM đã chinh phục khán giả bằng năng lực khứu giác đặc biệt trong tập đầu Siêu thử thách. Trái với suy nghĩ của nhiều người, cậu học trò lớp 7 lại ước mơ sau này trở thành một thầy giáo để có thể đem kiến thức của mình truyền đạt lại cho các em học sinh.

Đang đỗ trên vỉa hè, ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội

Đang đỗ trên vỉa hè, ô tô bất ngờ bốc cháy dữ dội

Thời sự - 3 giờ trước

Đang đỗ trên vỉa hè, chiếc xe ô tô 4 chỗ bất ngờ bốc cháy dữ dội. Rất may thời điểm xảy ra vụ hỏa hoạn không có người trong xe.

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Một đồ đệ đòi bồi thường số tiền "khủng" với lí do gây sốc trong phiên tòa sắp diễn ra

Rắc rối xung quanh "Tịnh thất Bồng Lai": Một đồ đệ đòi bồi thường số tiền "khủng" với lí do gây sốc trong phiên tòa sắp diễn ra

Thời sự - 5 giờ trước

GiadinhNet - Đệ tử Nhất Nguyên của "Tịnh thất Bồng Lai" đòi bồi thường thiệt hại với số tiền lên tới 3 tỉ đồng vì lí do gây sốc.

Tin sáng 6/12: Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Hà Nội; xúc động hình ảnh đám cưới online, khách 4 điểm cầu nâng ly chúc mừng đôi trẻ

Tin sáng 6/12: Diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 ở Hà Nội; xúc động hình ảnh đám cưới online, khách 4 điểm cầu nâng ly chúc mừng đôi trẻ

Thời sự - 5 giờ trước

GiadinhNet - Hà Nội tiếp tục thay đổi kế hoạch cho học sinh trở lại trường, chỉ cho lớp 12 học trực tiếp; lễ cưới kết thúc bằng hình ảnh đôi bạn trẻ trao nhẫn cho nhau trong tiếng reo vui, chúc mừng đến từ họ hàng thân tộc, bạn bè thông qua những chiếc loa được gắn trên tường.

5 đứa trẻ mất mẹ và bà ngoại vì Covid-19: Ngày đoàn tụ, chỉ còn được ôm 2 hũ cốt lạnh lẽo

5 đứa trẻ mất mẹ và bà ngoại vì Covid-19: Ngày đoàn tụ, chỉ còn được ôm 2 hũ cốt lạnh lẽo

Đời sống - 5 giờ trước

Cả 5 đứa trẻ không hẹn mà đồng loạt bật lên tiếng nấc, rưng rức khóc, có lẽ các con biết quãng đời tiếp theo sẽ không còn được mẹ yêu thương và che chở như trước nữa.

Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đi cách ly tưởng là chia biệt chó cưng, ngày về thấy hình hài "bạn" mà gia chủ bật khóc

Đời sống - 15 giờ trước

Hình dáng tiều tụy của chú chó sau nhiều ngày không được chăm sóc khiến người chủ vửa xót xa vừa cảm động.

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Sa Pa dưới 0 độ C, sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan

Đời sống - 15 giờ trước

Dự báo đêm về sáng 6/12, khả năng sương muối nhẹ tiếp tục xuất hiện tại Fansipan. Chính quyền địa phương chỉ đạo người dân áp dụng mọi biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng cùng vật nuôi.

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Bác bỏ thông tin Phú Quốc có ca nhiễm biến thể Omicron

Thời sự - 16 giờ trước

Ngành y tế tỉnh Kiên Giang cho biết chưa có thông tin về biến thể Omicron tại Phú Quốc nên đây là tin đồn thất thiệt.

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Quận 7 lên tiếng về thông tin "giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật"

Giáo dục - 20 giờ trước

UBND quận 7 vừa có báo cáo nhanh liên quan đến thông tin 'một giáo viên uống thuốc tự tử tại cuộc họp kỷ luật' xảy ra tại trường THCS Hoàng Quốc Việt mà báo chí phản ánh những ngày qua.

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Cảnh sát TP.HCM gỡ 10 tổ ong vò vẽ gây nguy hiểm cho người dân

Đời sống - 21 giờ trước

Hơn 10 tổ ong vò vẽ nguy hiểm đã được Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ TP Thủ Đức xử lý nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Top