Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tầm quan trọng của các dưỡng chất không thể thiếu hụt trong thai kỳ

Thứ tư, 16:00 21/10/2015 | Sống khỏe

GiadinhNet - Trong 40 tuần thai, mẹ bầu cần phải bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe cũng như hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thức ăn của mẹ chính là nguồn dưỡng chất duy nhất cho trẻ trong thai kỳ. Trong 40 tuần thai, dưỡng chất mà mẹ cần ưu tiên bổ sung cho cơ thể cũng khác nhau nhằm tối ưu hóa khả năng phát triển của thai nhi, cũng như duy trì thể trạng tốt nhất cho mẹ. Phụ nữ mang thai cần một chế độ ăn uống cân bằng chất đạm, chất béo, tinh bột, thực phẩm giàu chất xơ, vitamin và chất khoáng; đồng thời hạn chế tối đa các sản phẩm có hại cho sức khỏe (như thuốc lá, rượu bia, cafein…).

Các mẹ hãy chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ
Các mẹ hãy chú ý bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ

Bên cạnh đó, có những dưỡng chất mà khi thiếu hụt sẽ gây tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ cũng như quá trình phát triển toàn diện của thai nhi. Hiểu đúng về tầm quan trọng của những dưỡng chất này sẽ giúp mẹ bổ sung đúng và đủ để yên tâm hơn về sự phát triển của con ngay từ thế giới bên trong bụng mẹ.

Thiếu hụt Sắt và Canxi trong thai kỳ

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị, trong quá trình mang thai mẹ bầu mỗi ngày cần khoảng 60mg sắt và 800-1000mg canxi để đáp ứng cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.

Trong đó, Sắt là thành tố quan trọng tham gia vào quá trình tạo máu, tham gia vận chuyển ô-xi và các chất dinh dưỡng tới tất cả các tế bào của mọi cơ quan, bộ phận. Các biểu hiện khi bị thiếu Sắt (thiếu máu nhẹ) mẹ nên chú ý: mệt mỏi, làm việc khó tập trung, đôi khi hoa mắt chóng mặt….nghiêm trọng hơn là nhức đầu, khó thở khi gắng sức, năng suất lao động giảm, da xanh, niêm mạc nhợt...

Quan trọng không kém Sắt, Canxi là thành phần quan trọng nhất trong hệ xương. Canxi cần thiết cho sự hình thành xương và răng; cũng như giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, góp phần tham gia vào hoạt động của hệ thần kinh, tim mạch và hoạt động của các cơ bắp trong cơ thể. Thiếu canxi trong thai kỳ sẽ trực tiếp gây hại cho mẹ bầu: tê chân, mệt mỏi, đau lưng, đau vai, đau khớp, khó ngủ. Mẹ bầu cần ghi nhớ, ngoài bổ sung canxi cho cơ thể, mẹ bầu cũng nên kết hợp ăn những thực phẩm chứa nhiều Vitamin D như sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, bơ… để giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. 

Thiếu hụt sắt và canxi sẽ gây ra những tác động tức thời đến thai kỳ
Thiếu hụt sắt và canxi sẽ gây ra những tác động tức thời đến thai kỳ

Thiếu hụt các dưỡng chất hỗ trợ quá trình phát triển trí não của thai nhi

Phần lớn các mẹ chú trọng vào dinh dưỡng giúp con phát triển thể chất mà quên đi việc làm thế nào để hỗ trợ thai nhi phát triển trí não toàn diện. Các nghiên cứu khoa học cho thấy trí não của thai nhi bắt đầu phát triển từ tuần thứ 3 của thai kỳ và phát triển đều đặn suốt quá trình mang thai. Và ba dưỡng chất DHA, Axít folíc, Choline chính là nền tảng vô cùng quan trọng, góp phần trong việc hình thành và phát triển trí não toàn diện của bé ngay từ trong bụng mẹ.

Trong đó, Axít folíc là là dưỡng chất quan trọng và cần thiết cho quá trình tạo máu, cũng như quá trình hình thành và phát triển hệ thống thần kinh của thai nhi. Axít folíc còn rất cần thiết cho việc phân chia tế bào trong cơ thể, ngăn ngừa tình trạng khiếm khuyết ống thần kinh ở trẻ ngay từ trong bụng mẹ. Axít folíc có nhiều trong các thực phẩm như: thịt bò, gan, giá sống, rau xanh, củ cải, bông cải, đậu nành… Nhu cầu Axít folíc mà mẹ bầu cần là từ 600mcg/ngày.

Cũng như Axít folíc, Choline có tác dụng tương tự axit Folic giúp giảm tỉ lệ khuyết tật ống thần kinh xảy ra trong giai đoạn đầu của thời kỳ mang thai. Choline được công nhận là một chất dinh dưỡng đặc biệt quan trọng trong việc cấu tạo nên hệ thống thần kinh, cơ cấu tủy sống, chức năng bộ nhớ của trẻ. Do đó bà bầu bổ sung Choline đầy đủ sẽ có tác dụng rất lớn tới sự phát triển trí não ở trẻ. Những thực phẩm giàu Choline gồm có: lòng đỏ trứng, thịt nạc, súp lơ, đậu phộng, đậu nành, rau củ quả, nước sinh tố hoa quả, mầm lúa mỳ, tôm, cá hồi, rau chân vịt… Mẹ bầu cần tiêu thụ khoảng 450mg/ngày hàm lượng Choline.

DHA, Axít folíc, Choline là ba dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong thai kỳ
DHA, Axít folíc, Choline là ba dưỡng chất đặc biệt quan trọng trong thai kỳ

Dưỡng chất quan trọng phải kể đến chính là DHA (chiếm tới 20% trọng lượng của não bộ và chiếm tới gần 60% trong võng mạc). DHA tạo ra độ nhạy của các tế bào thần kinh, giúp truyền thông tin nhanh và chính xác hơn. DHA có nhiều trong các loại hải sản như tôm, nhất là cá sinh sống ở những vùng biển lạnh. Các loại rau lá xanh, quả óc chó và các loại quả hạch, trứng, hoặc các loại dầu thực vật cũng là nguồn cung cấp DHA phong phú.

 

Mẹ bầu cần chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng thai kỳ một cách khoa học để con phát triển tối ưu. Đừng quên bổ sung 2 ly Enfamama A để cung cấp đủ hàm lượng DHA, Choline, Acid Folic và đầy đủ những dưỡng chất quan trọng, giúp mẹ có được một thai kỳ khỏe mạnh.

PV/Báo Gia đình & Xã hội

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 43 phút trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 5 giờ trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

6 'thủ phạm' giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 6 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường cần cảnh giác với những thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại với đường huyết, nhưng trên thực tế chúng có chứa một lượng đường nhất định hoặc chất béo bão hòa có thể dẫn tới các vấn đề về đường huyết.

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

5 cách điều trị viêm nướu tại nhà

Sống khỏe - 8 giờ trước

Viêm nướu là tình trạng viêm do mảng bám và vi khuẩn trên răng, nướu gây ra, gây chảy máu hoặc sưng nướu…

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Cô gái 28 tuổi bị ung thư dạ dày thừa nhận có thói quen giảm cân mà nhiều người Việt mắc phải

Sống khỏe - 18 giờ trước

GĐXH - Bác sĩ cho biết việc cô giảm cân có thể một phần do ăn kiêng nhưng cũng có thể do bệnh ung thư dạ dày gây ra.

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1

Y tế - 19 giờ trước

Thêm bệnh nhi rất nặng liên quan vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở tỉnh Đồng Nai được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM.

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu tiếp tục được bổ nhiệm làm Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Y tế - 20 giờ trước

Hôm nay, 4/5 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội Tạ Thành Văn đã công bố Nghị quyết của Hội đồng trường và trao Quyết định bổ nhiệm lại Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đối với PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu.

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch

Sống khỏe - 1 ngày trước

Một trái tim khỏe mạnh tác động tích cực tới nhiều khía cạnh trong cuộc sống: thể chất được cải thiện, tuổi thọ cao hơn, tinh thần thoải mái hơn,... Tất cả những lợi ích tuyệt vời đó sẽ có được khi bạn biết chăm sóc trái tim đúng cách.

Top