Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tài chính tiêu dùng có thực sự thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng?

Thứ năm, 4:00 PM 25/03/2021 | Thị trường

GiadinhNet – Theo chuyên gia, bất kể hoạt động kinh doanh nào cũng có rủi ro. Tuy nhiên, để thị trường phát triển đúng, tài chính tiêu dùng cần thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng.

Tại buổi tọa đàm "Tài chính tiêu dùng: Sức sống mới sau hơn 10 năm phát triển" chiều 25/3, ông Phan Đức Hiếu, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Kinh tế Trung ương (CIEM) cho rằng, người dân có nhu cầu về tài chính tiêu dùng từ rất lâu bởi có nhiều lợi ích.

Theo ông Hiếu, ở nhiều quốc gia, tài chính tiêu dùng đang hàng ngày, hàng tuần hỗ trợ nền kinh tế, thúc đẩy sản xuất.

Song theo ông Hiếu, Nhà nước kiểm soát càng chặt thì hình thức phi chính thức càng phát triển. Do đó, chỉ cần để thị trường này phát triển tự nhiên theo nhu cầu thị trường là thành công.

Tài chính tiêu dùng có thực sự thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng? - Ảnh 2.

Theo ông Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), tài chính tiêu dùng cần thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng.

Ông Hiếu cho biết: "Bất kể hoạt động kinh doanh nào cũng có rủi ro, Nhà nước không thể can thiệp ngăn chặn rủi ro này".

Từ đó, ông Hiếu chia sẻ 2 kiến nghị. Thứ nhất, đối với việc bảo vệ người tiêu dùng, việc nâng cao nhận thức người dân là rất quan trọng. Cần phải để người dân gánh chịu rủi ro để tự mình nhận lấy bài học. Ngoài ra, Chính phủ cần tính đến việc phá sản tư nhân để các khoản nợ được giải quyết.

Thứ hai, bảo vệ tổ chức cho vay. Tranh chấp kéo dài 2-3 năm, nhiều năm hoặc không có cơ hội giải quyết vấn đề sẽ là rào cản lớn.

"Cần để thị trường phát triển đúng, thoả mãn nhu cầu của người tiêu dùng và không phải chịu sứ mệnh gì", ông Hiếu nói.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, hiện có khoảng 47% người Việt tham gia vay tiền, nhưng chỉ có 18,5% là vay từ những tổ chức tín dụng và các tổ chức tài chính chính thức, phần còn lại là vay từ người thân, bạn bè hoặc "tín dụng đen".

Để ngành tài chính tiêu dùng phát triển, PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh cho rằng trong điều kiện của đại dịch COVID-19 và cuộc cách mang công nghệ 4.0, các công ty tài chính phải rà soát lại chiến lược kinh doanh để chuyển đổi cho phù hợp với tình hình mới, phù hợp với thị trường, đặc biệt là chuyển đổi số.

Tài chính tiêu dùng có thực sự thỏa mãn nhu cầu người tiêu dùng? - Ảnh 3.

Theo PGS.TS. Đinh Trọng Thịnh, chuyên gia kinh tế, các công ty tài chính phải rà soát lại chiến lược kinh doanh để chuyển đổi cho phù hợp với tình hình mới, phù hợp với thị trường, đặc biệt là chuyển đổi số.

TS. Đinh Trọng Thịnh nhấn mạnh: "Công nghệ cần được đầu tư để tăng năng suất lao động, tối ưu hoá chi phí vận hành, có tổ chức công ty gọn nhẹ, vận hành hiệu quả, quản trị rủi ro tốt, mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tốt, cung cấp cho khách hàng thông tin đầy đủ khi sử dụng các sản phẩm. Trên cơ sở đó, chi phí đầu ra của công ty sẽ rẻ hơn và có thể giảm lãi suất cho khách hàng, nâng cao cơ hội cạnh tranh với các công ty tài chính khác".

Đồng thời, cần đẩy mạnh công tác đào tạo nhân sự trong các công ty tài chính tiêu dùng cả về chuyên môn nghiệp vụ và đạo đức nghề nghiệp để đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn thị trường tài chính tiêu dùng.

Để tạo điều kiện cho thị trường tài chính tiêu dùng phát triển, đại diện FE CREDIT cho rằng, bên cạnh khuôn khổ pháp lý cho hoạt động tài chính tiêu dùng cũng ngày càng được cập nhật và hoàn thiện hơn; thì nhận thức của các chủ thể tham gia thị trường cũng cần được nâng cao hơn.

Cụ thể, các công ty tài chính tiêu dùng tiếp tục đầu tư công nghệ, nâng cấp dịch vụ, sáng tạo sản phẩm mới là cơ sở để tạo sự khác biệt và tăng độ nhận biết trong mắt khách hàng…

Việc nâng cao nhận thức của người dân để hiểu về tài chính tiêu dùng và trách nhiệm của mỗi công dân khi tham gia vay tiêu dùng là rất cần thiết trong bối cảnh có ngày càng nhiều khách hành tìm đến sản phẩm dịch vụ này.

Các cơ quan quản lý cũng như các ngân hàng, tổ chức tín dụng cần phối hợp để tuyên truyền, đưa ra những cảnh báo về việc bảo mật thông tin cá nhân trước các nguy cơ hoạt động gian lận tín dụng ngày càng tinh vi.

Tăng cường công tác thông tin truyền thông về tín dụng tiêu dùng trên toàn quốc, để người dân nắm bắt đầy đủ các chính sách tín dụng tiêu dùng và chủ động tiếp cận với nguồn vốn tín dụng chính thống.

Về phía cơ quan quản lý Nhà nước, bà Phạm Thị Thanh Tùng - Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, thời gian qua, NHNN sẽ tiếp tục đồng hành và triển khai quyết liệt các giải pháp để đẩy mạnh đầu tư tín dụng có hiệu quả phục vụ nhu cầu đời sống, tiêu dùng chính đáng của người dân, cụ thể:

Thứ nhất, NHNN tiếp tục chỉ đạo các TCTD tập trung nguồn vốn, đáp ứng kịp thời, đầy đủ nhu cầu vay vốn hợp pháp của người dân; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ, phát triển các dịch vụ cho vay, thanh toán trực tuyến, gắn với cải cách thủ tục hành chính, đơn giản quy trình, thủ tục vay vốn để tạo điều kiện cho mọi tầng lớp nhân dân dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính thức với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ khôi phục nền kinh tế sau giai đoạn Covid-19; kịp thời xử lý các khó khăn, vướng mắc trong quá trình cho vay.

Thứ hai, tiếp tục rà soát, tạo điều kiện mở rộng mạng lưới hoạt động của các tổ chức tín dụng ở những địa bàn có mạng lưới hoạt động ngân hàng chưa tương xứng với nhu cầu tiếp cận tín dụng, dịch vụ ngân hàng của người dân, để tăng khả năng tiếp cận vốn tín dụng tiêu của người dân.

Thứ ba, tăng cường công tác truyền thông về các cơ chế, chính sách tín dụng ngân hàng đến mọi tầng lớp nhân dân, giúp người dân, doanh nghiệp hiểu về tín dụng từ các kênh cung cấp tín dụng chính thức.

Thứ tư, tiếp tục tăng cường công tác quản lý, thanh tra, giám sát hoạt động cho vay tiêu dùng, cho vay phục vụ đời sống của các TCTD, đặc biệt các công ty tài chính, bảo đảm tuân thủ đúng quy định của pháp luật…

Bảo Loan

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chặn chiêu lách thuế của dân bán hàng online như thế nào?

Chặn chiêu lách thuế của dân bán hàng online như thế nào?

Bảo vệ người tiêu dùng - 1 giờ trước

Việc ngăn chặn các chiêu thức lách luật, né thuế của dân bán hàng online vẫn còn hết sức gian nan, đòi hỏi sự vào cuộc mạnh mẽ của cơ quan quản lý thuế.

Sự thật về thực phẩm chế biến sẵn ở trong siêu thị

Sự thật về thực phẩm chế biến sẵn ở trong siêu thị

Siêu thị thông minh - 12 giờ trước

GiadinhNet - Khi bước vào siêu thị, đứng trước những kệ hàng la liệt các hộp thực phẩm chế biến sẵn được đóng gói cẩn thận với cách trình bày và màu sắc thu hút, nhiều khi bạn sẽ phạm sai lầm mua sắm.

100% siêu thị, TTTM ở Hà Nội không sử dụng túi nilon khó phân hủy

100% siêu thị, TTTM ở Hà Nội không sử dụng túi nilon khó phân hủy

Bảo vệ người tiêu dùng - 12 giờ trước

GiadinhNet - Kế hoạch về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2022 của Hà Nội hướng đến việc chuyển đổi sử dụng các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường.

Giá gas giảm đến 24.500 đồng/bình, chẳng thấm gì so với mức tăng cả năm 120.000 đồng/bình

Giá gas giảm đến 24.500 đồng/bình, chẳng thấm gì so với mức tăng cả năm 120.000 đồng/bình

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

GiadinhNet - Bắt đầu bước vào tháng 12/2021, giá gas trên thị trường đồng loạt giảm đến 24.500 đồng/bình 12kg. Tuy nhiên, không ít người tiêu dùng cho rằng, mức giảm này chẳng "thấm vào đâu" so với mức tăng trong suốt cả năm.

Vietjet công bố các đường bay thẳng tới Mát-xcơ-va nhân chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Vietjet công bố các đường bay thẳng tới Mát-xcơ-va nhân chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Thị trường - 13 giờ trước

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga chiều ngày 1/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thông báo hãng hàng không Vietjet công bố các đường bay mới từ Mát-xcơ-va đến Việt Nam, cột mốc đóng vai trò tích cực thúc đẩy hợp tác giao thương giữa hai quốc gia trong thời gian tới, mở ra nhiều cơ hội thuận lợi hơn nữa cho giao lưu văn hóa, hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Mất tình bạn vì chung tiền mua đất, bán không được giữ chẳng xong

Mất tình bạn vì chung tiền mua đất, bán không được giữ chẳng xong

Giá cả thị trường - 13 giờ trước

Thấy lợi nhuận từ đầu tư bất động sản nhưng tiền không đủ để mua, chị Huyền quyết định cùng bạn chung tiền ôm đất. Tuy nhiên, tới lúc chị cần tiền muốn bán đất thì bạn lại không đồng ý, khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn.

T&T Group và SHB tặng thiết bị, vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh chống dịch

T&T Group và SHB tặng thiết bị, vật tư y tế trị giá 42 tỷ đồng giúp 8 tỉnh chống dịch

Thị trường - 14 giờ trước

Tiếp nối chuỗi các hoạt động hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên cả nước, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ngân hàng SHB một lần nữa thể hiện trách nhiệm cộng đồng của mình khi tài trợ nhiều trang thiết bị, vật tư y tế trị giá khoảng 42 tỷ đồng tiếp sức cho 8 tỉnh, thành phố trong cả nước chống dịch.

Trả lương cao, doanh nghiệp ở Bình Dương vẫn ‘đỏ mắt’ tìm người lao động

Trả lương cao, doanh nghiệp ở Bình Dương vẫn ‘đỏ mắt’ tìm người lao động

Xu hướng - 17 giờ trước

Dù trả lương cao cùng chế độ đãi ngộ hấp dẫn nhưng nhiều doanh nghiệp ở Bình Dương vẫn “đỏ mắt” đi tuyển dụng công nhân làm việc.

Chương trình mua nệm nằm thử có một không hai dành cho các cặp đôi sắp cưới

Chương trình mua nệm nằm thử có một không hai dành cho các cặp đôi sắp cưới

Thị trường - 18 giờ trước

Đối với những cặp đôi sắp cưới, việc lựa chọn một chiếc nệm ưng ý, phù hợp với sở thích là yếu tố quan trọng giúp "giữ lửa" trong đời sống vợ chồng.

Vay nóng 16 tỉ đồng, trả lãi 20 tỉ vẫn chưa hết nợ

Vay nóng 16 tỉ đồng, trả lãi 20 tỉ vẫn chưa hết nợ

Bảo vệ người tiêu dùng - 19 giờ trước

Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen vẫn phức tạp, đặc biệt trong dịch Covid-19, có người vay nóng 16,2 tỉ đồng, trả lãi hơn 20 tỉ đồng nhưng vẫn còn nợ khoảng 11 tỉ đồng…

Top